Cách xem hướng làm chuồng gà chuẩn nhất, phù hợp với khí hậu Việt Nam

Thần Cơ tiên tử Biên tập bởi: - Ngày: 06/09/2021 09:30:57

Phong thủy là một môn khoa học được ra đời từ rất lâu. Nó được xây dựng nên từ sự nghiên cứu, tìm hiểu, trắc nghiệm trong thực tế điều kiện tự nhiên, kinh tế, dân cư, xã hội. Những tri thức của nó để lại qua những công trình nghiên cứu có tầm vóc và giá trị lớn, đến hiện nay con người ta vẫn tìm hiểu nghiên cứu khám phá để nâng lên những đỉnh cao mới.

Bàn về chuyện thiết kế, xây dựng chuồng gia súc thiết tưởng là điều không mấy quan trọng, thế nhưng với một quốc gia nông nghiệp như nước ta thì việc làm này rất quan trọng. Cùng Blog Số Đề tìm hiểu cách xem hướng làm chuồng gà chuẩn nhất, phù hợp với khí hậu Việt Nam qua bài viết sau.

Cách xem hướng làm chuồng gà chuẩn nhất, phù hợp với khí hậu Việt Nam 492866870

Lưu ý khi chọn hướng làm chuồng gà

Khi các bạn làm chuồng gà thì tùy vào vị trí của từng nhà mà sẽ có cách làm cách bố trí khác nhau. Đối với hướng làm chuồng gà, các bạn cần lưu ý một số điểm sau đây:

  • Hướng làm chuồng cần tránh được gió nóng vào mùa hè và gió lạnh vào mùa đông. Đây là điểm cơ bản khi các bạn làm chuồng gà và chọn hướng làm chuồng.

  • Hướng làm chuồng cần thoáng mát để gà phát triển tốt, không bị bệnh tật.

  • Hướng làm chuồng gà nên đón được ánh nắng vào buổi sáng sớm và tránh được ánh nắng vào buổi trưa chiều. Điều này đặc biệt hữu ích với những ai nuôi gà nhốt chuồng. Ánh nắng vào buổi sáng sẽ giúp gà phát triển tốt hơn, cường độ ánh sáng lúc buổi sớm cũng không gây ảnh hưởng nhiều cho gà mà tia UV trong ánh nắng còn có tác dụng diệt khuẩn nhất định cho chuồng gà.

Cách xem hướng làm chuồng gà chuẩn nhất, phù hợp với khí hậu Việt Nam 492866870

Phong thủy chuồng gà

Bên cạnh việc chăn nuôi ở nhiều nơi được cho là phải hợp phong thủy thì mới có thể giúp gia chủ ăn nên làm ra. Do đó, ngay từ khi bắt đầu làm chuồng, bà con cũng phải chú ý ngày làm chuồng. Điều này với mục đích để giúp cho động vật luôn béo tốt, nhanh lớn, không mắc bệnh. Mặc dù không quan trọng như việc xây nhà nhưng chọn ngày làm chuồng gà mà phải ngày xấu thì cũng có thể có những ảnh hưởng tiêu cực. Tốt nhất bà con nên tránh các ngày hoang ốc, tam tai, kim lâu. Điều đó sẽ giúp đàn gà của bạn phát triển tốt hơn sau này. Đồng thời cũng không ảnh hưởng tới con đường tiền tài của gia chủ.

Bên cạnh đó còn có một số quy tắc phong thủy khác khi xây chuồng gà. Điển hình như nên xây bên phía phải của ngôi nhà. Do vị trí bên trái được coi là vị trí Thanh Long cần sạch sẽ. Trong khi đó chuồng gà được coi là không sạch sẽ. Hơn nữa, sàn của chuồng gà cũng không nên cao hơn sàn của ngôi nhà bạn. Bởi sàn cao hơn được coi là sẽ ngăn cản đường vào của tiền đồ gia chủ.

Cách xem hướng làm chuồng gà chuẩn nhất, phù hợp với khí hậu Việt Nam 492866870

Tuyệt đối không xây chuồng gà hướng Đông

“Chuồng gà hướng Đông, cái lông chẳng còn”. Chính câu tục ngữ này tạo ra một tình huống có vấn đề, tại sao lại không được xây chuồng gà có cửa hướng về phía Đông. Theo ngũ hành phương vị thì phía Đông thuộc Mộc, tượng của những loại cây cối hoa màu xanh tốt, ngũ cốc ngập tràn đầy ắp, vậy thì là tượng cát lợi cơ mà. Vậy thì tại sao cha ông ta lại khuyên bảo mọi người tránh hướng này?

Vận dụng kiến thức về Địa lý tự nhiên ta sẽ thấy được. Nước ta ở vào khoảng vĩ độ 23 độ Bắc – 8 độ Bắc, đây là khu vực hoạt động mạnh của gió Mậu dịch hay còn gọi là gió Tín phong, gió này có hướng Đông Bắc từ vĩ độ 30 độ Bắc về xích đạo, bán cầu Nam thì từ 30 độ Nam về hướng xích đạo theo hướng Đông Nam. Như vậy hướng Đông là hướng đón gió rất mạnh. Chưa kể, bởi khí hậu nhiệt đới gió mùa, nước ta nằm trong khu vực giao tranh mạnh mẽ giữ các khối khí lục địa và đại dương.Vào thời điểm mùa hạ khối không khí đại dương hoạt động mạnh mẽ thổi tràn vào theo hướng Đông Nam, mang theo hơi ẩm và gây mưa nhiều.

Cách xem hướng làm chuồng gà chuẩn nhất, phù hợp với khí hậu Việt Nam 492866870

Đến giai đoạn mùa đông, khối không khí lạnh từ lục địa xuất phát từ cao áp Xibia thổi mạnh thay chân khối không khí đại dương đã bị suy yếu dần. Đặc tính của khối không khí lục địa là khô và lạnh, chính là gió mùa Đông bắc vào các tháng mùa Đông ở nước ta, chưa kể khối không khí này với đặc tính khô khi kéo tràn qua các vùng biển Hoa Bắc, Nhật Bản, khu vực Biển Đông mang theo một lượng hơi ẩm, vì vậy nên mới có cảnh mưa dầm gió bấc, lạnh lẽo đến thấu xương, và dĩ nhiên khối không khí lạnh này nhằm hướng Đông Bắc – Tây Nam. Vậy thì hướng Đông chính là một hướng đón gió. Bởi vậy xây chuồng gà theo hướng Đông chính là một hành động lợi bất cập hại. Chuyện tốt đẹp ở đâu thì chưa thấy, nhưng nguy cơ gà bị bệnh và chết được giải thích theo nguyên lý khoa học là quá rõ ràng.

Cách xem hướng làm chuồng gà chuẩn nhất, phù hợp với khí hậu Việt Nam 492866870

Kết luận

Hy vọng với những kinh nghiệm trên đây sẽ giúp bà con hiểu được cách xem hướng làm chuồng gà và có những phương án để làm chuồng trại nuôi gà cho gia đình nhà mình đạt hiệu quả tốt nhất. Chúc bạn thành công trong công việc chăn nuôi gà của mình.

Tags liên quan:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.