Năm tam tai là gì? Cách hoá giải năm tam tai

Thần Cơ tiên tử Biên tập bởi: - Ngày: 25/06/2021 18:46:31

Năm Tam tai là gì? Từ xưa đến nay dân gian vẫn luôn cho rằng tam tai là một vận hạn với nhiều khó khăn, trắc trở cần phải vượt qua. Trong bài viết này blogsode.com xin chia sẻ đến các bạn cách tính tuổi Tam tai cũng như cách hóa giải hạn Tam tai để giải trừ vận xui.

Tam Tai là gì?

Tam tai được hiểu đơn giản là tai họa 3 năm liên tiếp đối với mỗi tuổi. Vòng xoay Tam tai là 12 năm, cứ 12 năm thì có 3 năm tam tai diễn ra. Quan niệm thường xem năm Tam tai là năm xấu, năm đầu nhẹ nhất, năm giữa nặng nhất và năm cuối dễ hồi phục nhất.

Tam tai thường không tính theo tuổi cố định, không tính theo năm sinh mà tính theo con giáp. Vào năm hạn tam tai, người gặp họa thường gặp nhiều khó khăn, khốn đốn, luôn cảm thấy bế tắc. 12 con giáp được chia thành 4 nhóm tam hợp như sau:

 • Tuổi Thân – Tý – Thìn thuộc hành Thủy

 • Tuổi Dần – Ngọ – Tuất thuộc hành Hỏa

 • Tuổi Tỵ – Dậu – Sửu thuộc hành Kim

 • Tuổi Hợi – Mão – Mùi thuộc hành Mộc

Tam hợp thường hóa Tam Tai, do đó nếu hai vợ chồng thuộc tam hợp thì sẽ cùng gặp tam tai cùng lúc. Từ đó sự khốn đốn, trắc trở cũng như vất vả thường được cộng hưởng tăng lên nhiều.

Không phải lúc nào tai họa cũng ập đến trong những năm Tam tai. Tuy nhiên trong những năm Tam tai, thì người gặp hạn sẽ có nhiều thị phi, ít may mắn, không thuận lợi cũng như suôn sẻ trong công việc.

Năm tam tai là gì? Cách hoá giải năm tam tai 160096291

Tam tai mang đến những tai họa gì?

Nhìn chung họa Tam tai thì không thể tránh, tuy nhiên mức ảnh hưởng cấp độ nặng nhẹ phụ thuộc vào lá số của mỗi thân chủ. Nếu kiêng kỵ kỹ và có giải pháp hóa giải thì bạn hoàn toàn có thể hóa giải hoặc hạn chế mức ảnh hưởng xấu nhất của hạn Tam tai.

Tam tai thường đánh chủ yếu vào tài chính và công việc, ảnh hưởng ít hơn đến chuyện tình cảm và gia đình. Hạn Tam tai có thể chia hạn mức cụ thể theo từng năm như sau:

Năm đầu tam tai

Trong vận trình hạn Tam tai, năm đầu tiên không nên khởi sự công việc mới. Bởi khởi sự công việc mới vào hạn Tam tai, rất dễ dẫn đến thua lỗ, chỉ nên làm những việc đã cũ, đang làm dở, phát triển, mở rộng và đầu tư những cái cũ quen thuộc. Đặc biệt không nên xây dựng nhà cửa, biệt thự đẹp hay công trình mới nào.

Việc mới khởi sự được tính là công việc mà lần đầu tiên bạn làm hoặc đầu tư, chứ không phải là công việc trước đã từng làm hoặc từng đầu tư, nhưng trước kia bị tạm dừng, giờ quay lại thì được tính là làm tiếp chứ không phải là làm mới.

Năm tam tai là gì? Cách hoá giải năm tam tai 160096291

Năm hai tam tai

Trong năm thứ hai của hạn Tam tai, không nên tạm dừng các công việc đang làm, nếu đang làm mà dừng thì không thể làm tiếp được. Năm thứ hai được xem là giai đoạn ở giữa, đồng thời cũng là năm nặng nhất của hạn Tam tai.

Năm thứ hai của hạn Tam tai đánh mạnh vào những người có công việc làm ăn không ổn định, liên tục, làm bán thời gian hoặc mùa vụ. Bởi hạn Tam tai sẽ khiến may mắn bị giảm sút, cho nên công việc gặp nhiều trắc trở, không thuận tiện.

Năm ba Tam tai

Năm thứ 3 là năm cuối cùng của vận trình hạn Tam tai, cũng là năm nhẹ nhất trong 3 năm Tam tai. Trong năm này không nên kết thúc công việc quan trọng, trong năm này vận thế của người bị hạn sẽ có nhiều cơ hội thăng tiến và gặp nhiều may mắn, hanh thông trên con đường quan lộ.

Biết trước để chuẩn bị tâm lý, làm điều thiện, tích đức và sống ngay thẳng, trung thực, thì vận hạn của bạn sẽ được giảm thiểu, hóa giải theo hướng tích cực nhất.

Năm tam tai là gì? Cách hoá giải năm tam tai 160096291

Hóa giải Tam tai như thế nào?

Vận hạn có thể biết trước, điều này hoàn toàn có thể khắc chế. Việc hóa giải hạn Tam tai cũng không quá khó khăn, phức tạp.

Hóa giải bằng lễ cúng

Khi bị hạn Tam tai, người ta thường tiến hành lễ cúng để hóa giải vận hạn. Người xưa thường căn cứ Tam tai rơi vào năm nào, ứng với năm đó có một ông Thần, và vào ngày cụ thể hàng tháng, hướng nhất định để tiến hành lễ dâng hương để giải trừ hạn Tam tai.

Xác định năm – ông thần – ngày – hướng cúng giải hạn

Căn cứ theo năm con giáp, người ta tính được vị thần giáng hạ cho từng năm, từ đó có thể xác định được năm, thần, ngày, hướng cúng cho người giải hạn như sau:

 • Năm Tý – ông thần Địa Vong – cúng ngày 22 âm – lạy về hướng Bắc

 • Năm Sửu – ông thần Địa Hình – cúng ngày 14 âm – lạy về hướng Đông Bắc

 • Năm Dần – ông thần Thiên Linh – cúng ngày 15 âm – lạy về hướng Đông Bắc

 • Năm Mão – ông thần Thiên Hình – cúng ngày 14 âm – lạy về hướng Đông

 • Năm Thìn – ông thần Thiên Kiếp – cúng ngày 13 âm – lạy về hướng Đông Nam

 • Năm Tỵ – ông thần Hắc Sát – cúng ngày 11 âm – lạy về hướng Đông Nam

 • Năm Ngọ – ông thần Âm Mưu – cúng ngày 20 âm – lạy về hướng Nam

 • Năm Mùi – ông thần Bạch Sát – cúng ngày 8 âm – lạy về hướng Tây Nam

 • Năm Thân – ông thần Nhân Hoàng – cúng ngày 8 âm – lạy về hướng Tây Nam

 • Năm Dậu – ông thần Thiên Họa – cúng ngày 7 âm – lạy về hướng Tây

 • Năm Tuất – ông thần Địa Tài – cúng ngày 6 âm – lạy về hướng Tây Bắc

 • Năm Hợi – ông thần Địa Bại – cúng ngày 21 âm – lạy về hướng Tây Bắc

Năm tam tai là gì? Cách hoá giải năm tam tai 160096291

Lễ cúng giải hạn Tam tai

 • Thời gian cúng là buổi tối, từ 18h đến 20h

 • Địa điểm cúng nên chọn ở sân hoặc ở ngã 3 đường, ngã 3 càng lớn càng tốt

 • Chuẩn bị 1 bài vị có tế vị thần của năm, viết trên giấy đỏ, mực đen

 • Cắt 1 ít tóc, 1 ít móng tay, móng chân, cắt một miếng vạt áo cũ của người bị hạn, gói lại với ít bạc lẻ thành một túi nhỏ, dâng lên bàn lễ

 • Chuẩn bị 1 bộ tam sanh (tam sên): miếng thịt heo ( sống trên cạn đại diện cho Thổ); tôm hoặc cua sống ( sống dưới nước đại diện cho Thủy); trứng gà hoặc vịt ( đại diện cho loài có lông vũ Thiên)

 • Chuẩn bị 3 ly rượu nhỏ, 3 đèn cầy, 3 nén hương, 3 điếu thuốc, 3 miếng trầu, 3 lễ tiền vàng, 1 đĩa quả tươi, 1 bình hoa, 1 đĩa gạo muối nhỏ, 2 bộ đồ thế (nam hoặc nữ)

Cách thức sắp đặt như sau: bình hoa tươi để bên phải, hoa quả để bên trái, lư hương để phía trước, tiếp đến là 3 cây đèn, rồi đến 3 ký rượu, trong nữa là bài vị, mặt chữ quay về hướng người cúng.

Năm tam tai là gì? Cách hoá giải năm tam tai 160096291

Trong bài viết này Blog Số Đề đã chia sẻ đến các bạn năm tam tai là gì và cách hoá giải năm tam tai. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp cho các bạn hiểu hơn về năm tam tai và cách hoá giải để an tâm hơn trong cuộc sống.

Tags liên quan:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.