Tam thế phật là gì? Cách thờ tượng tam thế phật

Thần Cơ tiên tử Biên tập bởi: - Ngày: 25/06/2021 18:46:58

Việt Nam là một trong những quốc gia tôn sùng Đạo phật, do đó những thông tin liên quan tới các vị thần phật luôn là điều mà bất cứ ai cũng muốn biết. Nhiều người thắc mắc không biết tượng tam thế phật là gì và thờ tượng tam thế phật tại gia như thế nào? Nếu bạn đang quan tâm tới điều này thì nên tham khảo ngay những chia sẻ dưới đây của blogSoDe.

Tam Thế Phật là gì? Tam Thế Phật gồm những Phật nào?

Trước hết, hiểu về chữ “Thế”, có hai cách giải thích khác nhau. Chữ Thế có nghĩa là Thời, Tam Thế Phật là Phật của 3 thời: quá khứ, hiện tại, tương lai.

Chữ Thế có thể hiểu là thế giới, gồm thế giới phương Đông (bên phải) là thế giới Tịnh Lưu Ly của Phật Dược Sư; thế giới phương Tây (bên trái ) đó là thế giới Cực Lạc của Phật A Di Đà hai bên là Quan Thế Âm Bồ Tát và Đại Thế Chí Bồ Tát và thế giới trung tâm là thế giới Sa Bà của Phật Thích Ca Mâu Ni.

Vậy chính xác, Tam Thế Phật gồm những phật nào? Bộ tượng tam thế phật khắc họa ba vị phật gần giống nhau, ngồi thiền ở tư thế kiết già. Tên đầy đủ của bộ tượng này là Tam thế tam thiên phật. Ba vị Phật là đại diện của quá khứ, hiện tại, tương lai.

Tam thế phật là gì? Cách thờ tượng tam thế phật 604158456

Ý nghĩa tượng Tam Thế Phật trong văn hóa của người phương Đông

Trong văn hóa của người phương Đông, tượng Tam Thế Phật được thờ ở nhiều đền chùa. Khi hiểu được tam thế phật là gì? gia chủ sẽ hiểu về ý nghĩa, giá trị của bộ tượng này mang lại.

Nhắc nhở con người sống tốt, đúng đạo lý

Sự hiện thân của 3 vị phật về 3 thời hiện tại, quá khứ, tương lai nhắc nhở con người phải trân trọng cuộc sống hiện tại, sống đúng với những gì mình đang có, sống đúng đạo lý để hướng tới tương lai tốt đẹp trên cơ sở, nền tảng của quá khứ.

Cầu bình an lạc cho gia đình

Trưng bày tượng Phật bằng đồng trong nhà cũng thể hiện mong muốn về cuộc sống bình an, được chở che, phù hộ. Phật luôn có tấm lòng từ bi, độ lượng, thương người nên sẽ bảo vệ con người trước mọi hiểm nguy của cuộc sống.

Thể hiện tín ngưỡng thờ phật lâu đời

Thờ Phật là một trong những tín ngưỡng thờ cúng lâu đời của người phương Đông. Từ các chùa chiền đến gia tiên, nhiều người đặt tượng Phật để thờ cúng. Tượng Tam thế phật được thờ ở nhiều chùa lớn của Việt Nam như: chùa Bái Đính,....

Tam thế phật là gì? Cách thờ tượng tam thế phật 604158456

So sánh Tam Thế Phật và Tam Thánh Phật

Nhiều người thường lầm lẫn giữa Tam Thế Phật và Tam Thánh Phật. Thực ra thì đây là hai danh pháp để chỉ các vị Phật khác nhau. Tam Thế Phật là ba vị Phật chủ trì ở ba thế giới khác nhau (A Di Đà, Thích Ca và Phật Di Lặc hoặc Phật Dược Sư, A Di Đà và Thích Ca).

Tam Thánh Phật lại là ba vị của thế giới Tây Phương cực lạc. Ba vị đó gồm một vị Phật và hai vị Bồ Tát. Vị Phật là Phật A Di Đà và hai bồ tát đệ tử của Ngài là Bồ Tát Quán Thế Âm và Bồ Tát Đại Thế Chí.

Tam Thánh Phật là cách gọi thuận miệng của người Việt. Thực tế thì bộ Tam Thánh chỉ có một vị Phật là Phật A Di Đà, Quán Thế Âm và Đại Thế Chí là Bồ Tát chứ chưa được thành Phật. Bộ Tam Thế Phật thường được thờ nhiều ở Chùa. Bộ Tam Thánh Phật lại thường được các tín đồ Phật giáo rước về nhà thờ phượng.

Bộ Tam Thế Phật mang ý nghĩa phổ quát. Bộ tượng tôn vinh công đức của chư Phật ở nhiều không gian, thời gian khác nhau. Trong khi đó bộ Tam Thánh Phật lại được đa số chúng sinh thờ phượng để cầu mong sẽ được phổ độ ở cõi Tây Phương cực lạc sau cõi trần thế sa bà này.

Tam thế phật là gì? Cách thờ tượng tam thế phật 604158456

Cách thờ tượng Tam Thế Phật tại gia

Thỉnh tượng Tam Thế Phật như thế nào?

Không phải ai cũng có thể thờ tượng Tam Thế Phật mà những người phải có “duyên” với Đức Phật, một lòng hướng Phật thì mới có thể thỉnh tượng về thờ. Nhưng trước hết, tượng Phật phải được khai quang điểm nhãn. Gia chủ có thể nhờ sư thầy tại chùa làm phép, tụ kinh, làm lễ khai quang điểm nhãn tượng tam thế phật.

Bàn thờ phật phải ở nơi cao ráo, sắp xếp đầy đủ phụ kiện đồ thờ cúng… Tiếp đó, gia chủ cần chọn ngày lành tháng tốt để làm lễ an vị Phật và thỉnh Phật về nhà thờ. Trong thời gian thỉnh Phật về thờ tốt nhất gia chủ nên ăn chay thanh tịnh sau đó mời sư thầy qua cúng bái, lễ Phật.

Tam thế phật là gì? Cách thờ tượng tam thế phật 604158456

Cách thờ cúng Tam Thế Phật đúng phong thủy

Gia chủ cần lưu ý cách thờ tượng Tam thế phật:

  • Bàn thờ Tam thế phật phải ở vị trí cao ráo, sạch sẽ, khô thoáng, hướng ra phía cửa chính, tránh gần hay hướng về nhà vệ sinh, phòng ngủ, nhà bếp,...

  • Gia chủ không nên thờ chung tượng Tam thế phật với Thần Thánh bởi thần thánh vẫn chưa thực sự ngộ giác hoàn toàn như giới phật, việc thờ chung phật với thần thánh tức là không hiểu Phật pháp.

  • Bàn thờ gia tiên cần được đặt ở bên trái hoặc phải của bàn thờ tượng tam thế phật, không được đặt chung cùng.

  • Ngày thượng an vị cho Phật nên chọn vào ngày rằm, ngày mồng 1 hay ngày vía chư Phật, Bồ Tát. Đồ lễ bàn thờ tam thế phật thường là hoa quả, bánh kẹo bày trên mâm bồng hay đĩa; chú ý không dùng đồ mặn, vàng mã

Tam thế phật là gì? Cách thờ tượng tam thế phật 604158456

Trên đây là những giải thích về tam thế phật là gì? 3 vị tam thế phật gồm những ai? Blog Số Đề hy vọng qua bài viết bạn đã có những kiến thức hiểu biết thêm về bộ tượng nổi tiếng này.

Tags liên quan:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.

Tin xem nhiều