Hướng dẫn cách đo bàn thờ bằng thước Lỗ Ban

Thần Cơ tiên tử Biên tập bởi: - Ngày: 25/06/2021 02:51:08

Thước Lỗ Ban là loại thước được sử dụng rất nhiều trong phong thủy xây dựng nhà cửa, đo bàn thờ, chọn hướng nhà…với mong muốn đảm bảo được cung tốt nhất và loại bỏ những cung xấu. Vậy thước Lỗ Ban là gì? Cách đo bàn thờ bằng thước Lỗ Ban như thế nào? Hôm nay blogsode.com sẽ giới thiệu đến bạn qua bài viết này nhé!

Thước Lỗ Ban là gì?

Nếu như bạn không am hiểu về phong thủy hay kiến trúc nhà ở thì chắc hẳn đây là một khái niệm có vẻ hoàn toàn xa lạ và có vẻ như rất ít người hiểu đúng về chúng. Nguồn gốc của loại thước này được xuất phát từ Trung Quốc và được du nhập vào nước ta từ rất lâu trước kia.

Theo sử sách ghi lại Lỗ Ban chính là bậc thầy về phong thủy và được tương truyền rằng đây chính là ông tổ của nghề mộc tại đất nước Trung Hoa có lịch sử lâu đời. Ông chính là người phát minh ra các dụng cụ của nghề mộc, trong đó có thước Lỗ Ban. Chính là một loại thước dùng đo đạc và tìm ra các kích thước phong thủy tốt nhất.

Hướng dẫn cách đo bàn thờ bằng thước Lỗ Ban 278655573

Tại sao phải chọn bàn thờ theo kích thước Lỗ Ban?

Ai trong chúng ta đều biết, nơi linh thiêng nhất trong nhà chính là khu vực bàn thờ. Đây là nơi thể hiện lòng thành kính của gia chủ với các bậc bề trên. Do đó, việc lựa chọn tiêu chuẩn kích thước nên dựa vào thước Lỗ Ban cho bàn thờ, đặc biệt là chiều cao.

Vị trí phong thủy là rất quan trọng để đem lại tài lộc, may mắn, bình an và thuận lợi cho gia chủ, do đó bạn nên tuân thủ theo đúng kích thước bàn thờ treo tường theo thước Lỗ Ban. Đồng thời, điều này cũng giúp gia chủ dễ dàng hơn trong việc dọn dẹp vệ sinh và cúng bái.

Tốt nhất, bạn nên chọn tủ thờ kích thước Lỗ Ban với một chiều cao thích hợp. Bên cạnh chiều cao, kích thước bàn thờ theo Lỗ Ban là một yếu tố rất cần thiết trong việc thiết kế không gian thờ phụng và phù hợp với phong thủy.

Hướng dẫn cách đo bàn thờ bằng thước Lỗ Ban 278655573

Cách sử dụng thước Lỗ Ban đo bàn thờ

Thước Lỗ Ban dùng để đo bàn thờ là loại thước Lỗ Ban âm trạch 38.83cm hay còn gọi là thước Lỗ Ban 39. Chuyên sử dụng trong phong thủy, thờ cúng, bàn thờ, tủ thờ, bài vị. Việc sử dụng thước Lỗ Ban để đo bàn thờ đóng vai trò rất quan trọng vì chúng sẽ giúp gia chủ tìm kiếm được nhiều điều tốt lành, tránh những khó khăn, bất trắc có thể xảy ra đối với cả gia đình.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách xem thước Lỗ Ban sao cho đúng. Nhưng trước tiên chúng ta cần phải nắm được cấu tạo thước Lỗ Ban như thế nào? Thước Lỗ Ban chuẩn sẽ có 4 hàng:

 • Hàng 1: Kích thước Lỗ Ban tính theo cm

 • Hàng 2: Các cung theo thước Lỗ Ban 38.8cm

 • Hàng 3: Các cung theo thước Lỗ Ban 42.9cm

 • Hàng 4: Số đo riêng dành cho khu vực Phúc Kiến, Đài Loan và Hồng Kông.

Riêng hàng 2 và hàng 3 sẽ có ký hiệu cung đỏ (tốt) và cung đen (xấu). Khi kích thước Lỗ Ban đỏ thì nên chọn, điều này đồng nghĩa, kích thước Lỗ Ban đen nên tránh. Tuy nhiên, tốt nhất là khi cả cung trên và dưới đều là màu đỏ.

Thước Lỗ Ban dùng đo bàn thờ được chia thành 10 cung lớn bắt đầu bằng cung Đinh, Hại, Vượng, Khổ, Nghĩa, Quan, Tử, Hưng, Thất, Tài. Mỗi cung lớn dài 3.9cm và chia thành 4 cung nhỏ dài 9.75mm. Trong đó gồm 6 cung tốt và 4 cung xấu.

Hướng dẫn cách đo bàn thờ bằng thước Lỗ Ban 278655573

Kích thước Lỗ Ban đo bàn thờ đẹp như thế nào?

Với bàn thờ đặt dưới nền dạng tủ thờ thì kích thước lý tưởng đó là:

 • Chiều ngang (dài): 127cm; 157cm; 175cm, 197cm, 217cm …

 • Chiều sâu (rộng): 61cm; 69cm ; 81cm , 97cm, 107cm, 117cm …

 • Chiều cao: 117cm; 127cm …

Bàn thờ khi được treo thông thường thì kích thước theo chuẩn phong thủy như sau:

 • Kích thước Lỗ Ban cho bàn thờ treo tường Sâu 48cm (Hỷ Sự) x Rộng 81cm (Tài Vượng)

 • Kích thước bàn thờ treo tường Sâu 48cm (Hỷ sự) x Rộng 88cm (Tiến Bảo)

 • Kích thước bàn thờ treo tường Sâu 49,5cm (Tài Vượng) x Rộng 95cm (Tài Vượng)

 • Kích thước bàn thờ treo tường Sâu 56cm (Tài Vượng) x Rộng 95cm (Tài Vượng)

 • Kích thước bàn thờ treo tường Sâu 61cm (Tài Lộc) x Rộng 107cm (Quý Tử)

Hướng dẫn cách đo bàn thờ bằng thước Lỗ Ban 278655573

Lời khuyên khi thiết kế nội thất bàn thờ

Đo bàn thờ bằng thước Lỗ Ban là điều mà gia chủ cần làm đầu tiên nếu có nhu cầu muốn sử dụng bàn thờ treo tường. Thước Lỗ ban có thể hiện những dãy số, thuộc khoảng cung đỏ, rất phù hợp với yêu cầu thực tế, mà lại còn không bị ngắt quãng trong quá trình đo đạc. Kích thước lỗ ban tủ thờ phải đảm bảo khoảng cách bên trên không được sát trần nhà. Khoảng cách phía dưới cũng tránh vướng víu.

Với những gia chủ không có điều kiện kinh tế để thiết kế, bài trí phòng thờ hoặc nhu cầu thờ cúng đơn giản chỉ với bàn thờ thổ địa thì việc lựa chọn bàn thờ treo tường là rất tuyệt vời. Bởi điều này không chỉ giúp gia chủ tiết kiệm được không gian trong căn nhà, tận dụng những khoảng không khác dành cho những hoạt động sinh hoạt của các thành viên, mà lại tăng tính thẩm mỹ cho cả căn hộ.

Với những gia chủ có điều kiện, sở hữu một không gian rộng trong căn nhà thì tốt nhất bạn nên dành riêng một căn để làm phòng thờ, thiết kế thật chỉn chu, trang trọng. Điều này rất tiện lợi để bạn thể hiện được lòng tín ngưỡng tâm linh của mình

Hướng dẫn cách đo bàn thờ bằng thước Lỗ Ban 278655573

Trên đây là cách đo bàn thờ bằng thước Lỗ Ban. Hy vọng bài viết của Blog Số Đề đã đem đến cho bạn thật nhiều những thông tin bổ ích. Bạn nên chú ý lựa chọn kích thước lý tưởng cho bàn thờ gia đình để mang lại nhiều điều may mắn trong cuộc sống nhé!

Tags liên quan:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.

Tin xem nhiều