Chóe thờ là gì? Cách đặt chóe trên bàn thờ chuẩn nhất

Thần Cơ tiên tử Biên tập bởi: - Ngày: 25/06/2021 19:37:31

Chóe thờ là vật phẩm thờ cúng gắn liền với bộ đồ thờ, được sử dụng phổ biến trên các bộ đồ thờ gia tiên cũng như bàn thờ thần tài, thần Phật. Tuy nhiên không nhiều người biết được ý nghĩa cũng như cách đặt chóe trên bàn thờ hiện nay. Để có thể hiểu rõ hơn về lĩnh vực này các bạn hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của blogSoDe.

Chóe thờ là gì? Tại sao lại đặt chóe trên bàn thờ?

Chóe thờ là một chiếc hũ có hình dạng mô phỏng lại chiếc chum đựng gạo ngày xưa trong các gia đình. Một chiếc chóe có cấu tạo gồm 3 phần: phần nắp, phần thân và phần chân.

Tuy hiện nay trên thị trường có nhiều mẫu mã chóe thờ khác nhau nhưng kiểu dáng đều có một đặc điểm chung là phần thân có miệng nhỏ và phình to ở giữa, mang ý nghĩa phong thủy như là một bình hút lộc, tài lộc đi qua miệng và được giữ lại ở phần thân phình to, với mong muốn cầu mong may mắn, hạnh phúc, bình an sẽ đến với gia đình.

Chóe thờ được sử dụng để đựng các lễ vật thờ cúng bao gồm gạo, muối, nước để dâng lên thờ cúng tổ tiên. Tùy theo kích thước bàn thờ, có thể lựa chọn một chóe, hai chóe hoặc cả ba chóe để bày trí.

Cũng giống như các vật phẩm khác trên bàn thờ, chóe thờ cần được lựa chọn riêng, không được dùng chung với các sản phẩm khác trong gia đình nhằm đảm bảo tính trang nghiêm và linh thiêng cho việc thờ cúng, cũng như thể hiện sự chu đáo, tấm lòng thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên, thần Phật.

Trong văn hóa tâm linh, đằng sau cái chết là sẽ tồn tại một sự sống mới ở thế giới bên kia dưới một hình thức nào đó mà mắt thường chúng ta không nhìn thấy được. Chính vì vậy để tỏ lòng thành kính với người đã khuất “nơi suối vàng” cũng cần cuộc sống đầy đủ hàng ngày như tiền tệ, vàng bạc, muối gạo và nước sạch. Chính vì thế chúng ta cần đến chóe thờ với mong muốn thể hiện sự thành kính, sự tưởng nhớ với người đã khuất.

Chóe thờ là gì? Cách đặt chóe trên bàn thờ chuẩn nhất 172364476

Chóe trên bàn thờ đựng gì ?

Trong tư tưởng của người Việt, họ luôn tin rằng, đằng sau cái chết là sự sống còn kéo dài ở một nơi khác và được gọi là thế giới bên kia. Những con người đã thọ hưởng hết kiếp này vẫn còn đang tiếp diễn sự sống ở một thế giới khác, nơi mà mắt thường chúng ta không nhìn thấy được. Như vậy chóe trên bàn thờ đựng gì?

Vì vậy mà họ cũng cần những thứ như người sống cần hằng ngày đó là: gạo, muối và nước sạch. Thông qua đó để thể hiện lòng hiếu kính, sự tưởng nhớ và biết ơn tới những người đã khuất

Trên bàn thờ Phật sẽ đặt một cái chóe đựng nước sạch và trên bàn thờ gia tiên sẽ có 3 cái chóe đựng muối gạo và nước sạch.

Chóe thờ là gì? Cách đặt chóe trên bàn thờ chuẩn nhất 172364476

Ý nghĩa chóe thờ trên bàn thờ gia tiên

Trong văn hóa tâm của người việt, thờ cúng là truyền thống lâu đời và đem lại những điều tốt lành cho gia đình, con cháu,... Mỗi đồ thờ cúng đều có ý nghĩa khác nhau như: ý nghĩa của bàn thờ gia tiên, ý nghĩa lư hương,... Chóe cũng có ý nghĩa rất riêng, chóe thờ được lấy từ hình ảnh thạp gạo lúc nào cũng đầy ắp lúa gạo của những vị quan lại, địa chủ quý tộc ngày xưa để đặt lên bàn thờ như một lời cầu mong : cuộc sống luôn no đủ, dư dả về tiền bạc, vật chất và tinh thần.

3 hũ muối, gạo, nước thường được gọi chung là 3 hũ chóe thờ cúng ( loại chóe nhỏ phân biệt với loại chóe thờ cúng, trưng bày phong thủy lớn), thường được làm từ chất liệu đồng đúc thủ công truyền thống)

3 hũ muối, gạo, nước tượng trưng cho sự ấm no đầy đủ cùng tấm lòng thành mà người thờ muốn gửi đến thần Phật, tổ tiên hoặc anh chị, cô dì, chú bác,... những người đã khuất.

Với quan niệm trần sao âm vậy, 3 hũ gạo, muối nước là thực phẩm không thể thiếu trong cuộc sống của con người nên nó cũng rất cần thiết cho thế giới bên kia. Nếu như gạo là nguồn lương thực chính nuôi sống chúng ta mỗi ngày thì nước nuôi sống vạn vật tự nhiên, trong đó có con người. Con người có thể nhịn ăn được trong khoảng thời gian 7 ngày nhưng không thể thiếu nước và sống sót qua 3 ngày. Muối là một loại gia vị ảnh hưởng đến sự phát triển trí thông minh, tạo nên nguồn năng lượng để con người làm việc.

Chóe thờ là gì? Cách đặt chóe trên bàn thờ chuẩn nhất 172364476

Cách đặt chóe trên bàn thờ chuẩn nhất

Vị trí đặt chóe trên bàn thờ tùy thuộc vào kích thước chóe thờ và loại bàn thờ gì. Nếu là bàn thờ Phật thì chỉ cần 1 chóe đựng nước. Còn bàn thờ gia tiên thì cần 3 chóe nhỏ đựng muối, gạo, nước hoặc 1 cặp chóe to để đựng muối và gạo.

Đối với chóe nhỏ sẽ sắp xếp 3 hũ chóe thờ thành hàng ngang hoặc hình tam giác theo thứ tự chóe nước ở giữa, chóe muối gạo ở hai bên. Vị trí đặt chóe trên bàn thờ còn liên quan đến đặt trên bàn thờ gì.

Nếu là bàn thờ thần tài thì sẽ đặt sau bát hương, ở giữa ông địa, thần tài và sắp xếp theo hình tam giác. Nếu là bàn thờ gia tiên, bạn đặt chóe tại vị trí trước bát hương và sau mâm bồng, sắp xếp theo hàng ngang.

Chóe thờ ngoài được dùng để trên bàn thờ còn thường được dùng để bài trí. Nếu trên bàn thờ, chóe được thiết kế nhỏ xinh vừa vặn và tương xứng với các vật phẩm thờ cúng khác thì chóe trong không gian bài trí lại thường được thiết kế lớn. Có những chiếc chóe đựng được 10 lít, có chiếc đựng được 25L, 30L có chiếc có kích cỡ lớn hơn…

Chóe trong đời sống thường được dùng đựng gạo ngon, đựng các loại hạt ngũ cốc đã được chọn lọc hay thường được dùng nhất là để ngâm các loại rượu quý, còn có thể gọi là chum. Ở những gia đình danh gia vọng tộc xưa, cặp chóe luôn được bài trí ở hai bên bàn thờ, cạnh cặp lọ lục bình lớn và tất cả các vật phẩm này đều được trang trí hoa văn bắt mắt, sang quý với lân, long, quy, phụng hoặc tùng, cúc, trúc, mai hay nhật nguyệt, nước lửa… Với vị trí bài trí như vậy, chóe vừa là vật phẩm trưng bày, vừa có ý “khoe” của ngầm của gia chủ.

Chóe thờ là gì? Cách đặt chóe trên bàn thờ chuẩn nhất 172364476

Kết luận

Hy vọng qua bài viết trên, các bạn đã hiểu được chóe trên bàn thờ đựng gì, cách đặt chóe trên bàn thờ thế nào là đúng. Điều đó sẽ giúp cho quá trình sắm sửa và chỉn chu việc thờ phụng được viên mãn và nhận được nhiều may mắn trong cuộc sống.

Tags liên quan:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.

Tin xem nhiều