Tổng hợp các vị trí kiêng kỵ đặt bàn thờ

Thần Cơ tiên tử Biên tập bởi: - Ngày: 24/06/2021 20:38:07

Việc lựa chọn vị trí đặt bàn thờ, kích thước bàn thờ hợp phong thủy trong nhà được làm tỉ mỉ. Hướng đặt bàn thờ gia tiên theo tuổi, theo mệnh hết sức được chú trọng. Bài viết sau, blogsode.com sẽ chia sẻ với độc giả về các vị trí kiêng kỵ đặt bàn thờ.

Thế nào là hướng bàn thờ ?

Hướng bàn thờ là hướng nhìn ra hay hướng tựa lưng? Xin khẳng định nay hướng bàn thờ chính là hướng từ bàn thờ nhìn ra bên ngoài. Một cách nói khác đó chính là hường lưng của người đứng cúng. Hướng nhà cũng vậy là hướng từ trong nhà nhìn ra ngoài mặt tiền nhà.

Cách chọn vị trí đặt bàn thờ gia tiên theo phong thủy

Thông thường, bàn thờ gia tiên sẽ được bố trí ở một phòng hay khu vực riêng. Bàn thờ phải được bố trí ở nơi cao, không bị các không gian sinh hoạt đè lên hoặc ảnh hưởng đến.

  • Khi bày trí bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Không đặt bàn thờ ở các hướng: Tây Nam, Đông bắc (hướng Ngũ quỷ)

  • Không đặt bàn thờ hướng Tây Nam nhìn ra hướng Đông Bắc.

  • Không đặt bàn thờ hướng Đông Bắc nhìn về hướng Tây Nam

  • Phía sau bàn thờ là bức tường vững chắc. Bàn thờ không dựa vào cửa sổ hay cửa kính,…

  • Tốt nhất, nên đặt bàn thờ đối diện cửa ra vào, ở hướng đẹp và hợp phong thủy.

Tổng hợp các vị trí kiêng kỵ đặt bàn thờ 678086391

Chọn hướng đặt bàn thờ gia tiên theo tuổi gia chủ

Để lựa chọn được hướng và vị trí đặt bàn thờ gia tiên bạn cần dựa vào tuổi của gia chủ. Bàn thờ thuộc về âm tính, hướng nội do đó để cân bằng âm dương cần đặt bàn thờ theo hướng dương tính, cụ thể là hướng Tây Bắc.

Ngoài ra, cần dựa vào tuổi của gia chủ để bố trí bàn thờ. Cụ thể:

  • Gia chủ tuổi: Tý, Thân, Thìn nên đặt bàn thờ ở cung Tý (hướng Bắc), cung Thìn (Đông Nam), cung Mão (hướng Đông).

  • Gia chủ tuổi Mão, Hợi, Mùi nên đặt bàn thờ ở cung Tý, Cung Mùi, Cung Mão.

  • Gia chủ tuổi Dậu, Tỵ, Sửu nên chọn bàn thờ cung Mão, Cung Sửu (hướng Bắc).

Những vị trí kiêng kỵ đặt bàn thờ

Dưới đây là một số kiêng kỵ khi bố trí bàn thờ.

Không đặt bài vị trên bàn thờ quá gần tường

Theo quan niệm thông thường, tượng Thần Phật đặt sát tường là tốt, nhưng với bài vị tổ tiên thì lại không được đặt như vậy vì có thể gây ảnh hưởng đến tiền đồ, thậm chí là vận mệnh cả đời của con cháu. Tốt nhất nên tạo một khoảng trống nhỏ giữa bài vị tổ tiên với bức tường. Trên bàn thờ, không nên đặt bài vị tổ tiên áp sát tường.

Tổng hợp các vị trí kiêng kỵ đặt bàn thờ 678086391

Không đặt bàn thờ ngược hướng với ngôi nhà

Bàn thờ đặt ngược hướng với hướng nhà có thể khiến cho gia đình không hòa thuận, thậm chí còn có thể khó có con nối dõi.

Không đặt bàn thờ xung với cửa

Hai bên của bàn thờ kiêng kỵ phạm vào thế xung với cửa hoặc đường cái, kể cả cửa chính, cửa phòng ngủ, phòng bếp, nhà vệ sinh... Trong đó đặc biệt tối kỵ cửa nhà vệ sinh và cửa bếp vì sẽ gây ảnh hưởng xấu đến vận thế và sức khỏe của cả gia đình, ngoài ra còn dễ bị tiểu nhân hãm hại.

Không được để bên trái bàn bừa bộn

Luôn phải giữ gìn thật sạch sẽ khu vực bên tay trái của bàn thờ, sắp đặt đồ đạc gọn gàng. Nếu khu vực này để thùng rác hoặc các vật ô uế có thể sẽ gây ảnh hưởng xấu đến vận thế, sức khỏe và sự nghiệp của các thành viên trong gia đình. Người chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là con trai và người đàn ông trong gia đình.

Khu vực bên trái bàn thờ cần giữ gìn sạch sẽ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình.

Tổng hợp các vị trí kiêng kỵ đặt bàn thờ 678086391

Không được đặt đồ điện ở bên phải bàn thờ

Nếu đặt đồ điện ở bên phải bàn thờ sẽ phạm vào sát khí của Bạch Hổ, dễ xảy ra chuyện không may trong gia đình. Tốt nhất nên đặt đồ điện lớn ở vị trí khác. Khu vực này nên bày một đôi tỳ hưu hoặc long quy, giúp hóa giải sát khí, cải thiện môi trường phong thủy.

Không đặt đồ đạc phía dưới bàn thờ

Khu vực bên dưới bàn thờ cũng phải giữ sạch sẽ, không nên bày biện đồ đạc. Đặc biệt chú ý, khu vực này không được để đồ điện hoặc bể cá cảnh vì có thể khiến tinh thần sa sút hoặc tài sản bị hao hụt. Đồ vật tốt nhất đặt bên dưới là một chiếc la bàn.

Tổng hợp các vị trí kiêng kỵ đặt bàn thờ 678086391

Không đặt bàn thờ gần bếp và phòng vệ sinh

Nếu gian bếp bố trí ngay phía sau bàn thờ sẽ tạo ra hỏa sát rất nặng, gây ảnh hưởng đến vận thế của gia đình, làm xấu các yếu tố phong thủy khác trong nhà. Bàn thờ đặt cạnh phòng vệ sinh cũng không tốt, dễ gây ra các vấn đề về sức khỏe.

Không được đặt bàn thờ gần nhà vệ sinh

Nếu không có chỗ nào thích hợp hơn, cần tạo ra một khoảng không gian ngăn cách giữa bàn thờ với bếp hoặc phòng vệ sinh. Trên bức tường phía sau bàn thờ, hãy bài trí một số linh vật phong thủy để giúp hóa giải sát khí. Trong đó, linh vật thích hợp nhất là 6 xâu tiền Lục Đế, nhất định phải là 6 xâu, và tiền phải là tiền Lục Đế.

Tổng hợp các vị trí kiêng kỵ đặt bàn thờ 678086391

Không đặt bàn thờ dưới xà ngang nhà

Nếu đặt bàn thờ ngay dưới xà ngang trên trần nhà sẽ sản sinh ra sát khí gây áp lực, khiến cho các thành viên trong gia đình luôn có cảm giác bất an, có thể đau đầu, thần kinh suy nhược, nặng hơn thì có thể khiến vận thế trong gia đình bị ảnh hưởng.

Trên đây là các vị trí kiêng kỵ đặt bàn thờ mà bạn không nên bỏ qua. Hi vọng thông qua bài viết của Blog Số Đề gia chủ sẽ chọn được vị trí đặt bàn thờ tốt, thu hút tài lộc, vượng khí.

Tags liên quan:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.

Tin xem nhiều