Gà Onagadori - Nguồn gốc, cách nuôi gà chuẩn nhất

Thần Cơ tiên tử Biên tập bởi: - Ngày: 23/06/2021 03:17:14

Gà Onagadori, một trong những gà cảnh đẹp có đuôi rất dài được nhiều người yêu thích. Theo quan niệm của người Nhật nhà nào nuôi gà Onagadori vào ngày tết sẽ nhận được may mắn và tài lộc. Chính vì vậy mà giống gà này được xem là giống gà quý tại Nhật Bản. Vậy thì loại gà đuôi dài này có đặc trưng là gì? Nguồn gốc, cách nuôi gà như thế nào? Hãy cùng blogsode.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé để giải đáp các thắc mắc cho bạn nhé.

Giới thiệu về nguồn gốc loài gà Onagadori

Một số thông tin cho biết, giống Gà Onagadori chủ yếu được nuôi nhiều tại Nankoku – một thành phố lớn thuộc tỉnh Kochi của nước Nhật. Gà Onagadori cũng là một trong những giống gà kiểng đẹp được ưa chuộng tại Nhật, loài gà này được người dân tại đây lai giống và chăm sóc rất cẩn thận. Nhờ vậy mà bộ lông đuôi của chúng luôn phát triển rất dài theo tuổi thọ của gà và có thể dài hơn 8 mét.

Vào thời Minh Hòa năm 1772, người đã lai giống thành công loài gà đuôi dài chính là ông Riemon – một người thợ làm nghề hớt tóc. Sau đó, ông đã dùng giống gà này làm quà tặng cho vị lãnh chúa Yamanouchi. Cũng có một nguồn tin cho rằng, giống gà đuôi dài Nhật Bản này đã có từ thời Edo. Tổ tiên của chúng chính là loài gà Shokoku. Vào thời đó, có rất nhiều giống gà khác được nhập vào Nhật.

Mãi đến thời Đại Chánh thì gà đuôi dài Onagadori mới được “nâng tầm” lên một bước cao hơn. Đó là nhờ vào kỹ thuật chăm sóc và lai tạo của người dân ở Nhật. Bộ lông của chúng có màu sắc đẹp và phát triển rất tốt. Chính quyền Nhật đã ban hành chính sách bảo vệ giống gà quý hiếm này và xem chúng như là một nét “đặc trưng” trong nền văn hóa của nước Nhật.

Gà Onagadori - Nguồn gốc, cách nuôi gà chuẩn nhất 329759403

Đặc điểm của gà Onagadori đuôi dài

Loài gà Onagadori đuôi dài sẽ có những đặc điểm nổi bật sau:

  • Lông đuôi sẽ không thay mà phát triển xuyên suốt theo dòng đời của gà. Chiều dài của lông đuôi có thể dài đến 8m.

  • Hình dáng của gà Onagadori hơi giống với gà tre Tân Châu. Đặc biệt alf lông cánh khá dày và mượt. Lông đuôi uốn cong và dài.

  • Trung bình lông đuôi sẽ từ 35 – 45 lông, đã tính luông lông phụng và lông mã.

  • Chủ yếu giống gà này được nuôi ở vùng có khí hậu ôn đới như ở đảo Shikoku.

  • Khi gà Onagadori hoảng sợ hoặc là kích động thì chúng sẽ dựng thẳng phần lông đuôi lên và sẽ bị rụng. Cho nên khi nuôi gà nay cần phải chú ý cẩn thận, kỹ lưỡng.

Tùy thuộc vào cách nuôi, lai tạo nên chất lượng cũng theo từng cấp độ khác nhau. Nếu như chất lượng tốt thì sẽ có ít nhất từ 3 – 4 cặp lông phụng. 72 – 79% lông đuôi sẽ phát triển theo tuổi thọ của gà. Nếu như biết cách chăm sóc kỹ thì giống gà này sẽ phát triển và sống rất lâu.

Gà Onagadori - Nguồn gốc, cách nuôi gà chuẩn nhất 329759403

Những biến thể của gà Onagadori

Gà Jidori – Gà Chuối

Loài gà này được lai giống và nuôi nhiều ở một số khu vực vùng ven Nankoku – Tosayamada. Đây là một biến thể khác của gà Shokoku đuôi dài, với màu sắc bộ lông cánh khá ấn tượng gòm màu đen, trắng, vàng, lục, trông rất giống với gà chuối.

Gà Shojo – Gà Khét

Giống gà có màu lông này dường như đã không còn xuất hiện nhiều. Mặc dù, người dân bản địa đã cố gắng lai tạo những giống gà Onagadori cùng huyết thống để cho ra màu lông giống màu Khét

Gà Nhạn

Một biến thể khá đặc biệt của gà Onagadori chính là biến thể nhạn. Có nguồn tin cho rằng, giống gà nhạn chính là một giống gà Shokoku (tổ tiên của gà Onagadori) bị đột biến về màu sắc.

Gà Onagadori - Nguồn gốc, cách nuôi gà chuẩn nhất 329759403

Cách nuôi gà Onagadori hiệu quả

Gà Onagadori có giá hơn thua nhau ở bộ đuôi của chúng và màu sắc. Người nuôi phải biết cách chăm sóc để bán gà được giá cao hơn. Lông đuôi phải giữ không bị đứt và gãy rụng. Chuồng gà phải được xây cao từ 2-3m, thông thoáng. Nên trồng nhiều cây xanh xung quanh để tạo được bóng râm mát. Cần phải tiêm phòng vacxin cho gà đầy đủ. Bởi vì gà Onagadori có sức khỏe yếu nên không có đủ sức đề kháng và mạnh mẽ như một số gà ở Việt Nam.

Đặc biệt phần lông đuôi phải được giữ sạch sẽ. Cần phải tắm rửa cho chúng định kỳ từ 3 – 5 ngày/1 lần. Lông gà sẽ được mềm mại hơn sau khi tắm. Lưu ý cần phải sấy khô lông để không bị mục và rụng bất cứ lúc nào nhé. Quá trình chăm sóc vô cùng tốn thời gian và đòi hỏi người chủ phải thật kiên trì. Có như vậy thì mới giúp gà phát triển tốt được.

Thức ăn của chúng không quá phức tạp. Các bạn chỉ cần cho chúng ăn thóc, cám bình thường. Nhớ cho thêm ít dế vào để bổ sung dinh dưỡng. Từ lúc còn nhỏ phải chăm sóc chúng thật kỹ. Phải có kế hoạch tiêm phòng định kỳ thì có thể phát triển khỏe mạnh. Thích nghi với khí hậu Việt Nam. Một điều quan trọng mà cần phải nhắc lại cho các bạn chính là lông đuôi cực kỳ quan trọng. Phải chăm sóc và bảo quản lông đuôi thật kỹ.

Gà Onagadori - Nguồn gốc, cách nuôi gà chuẩn nhất 329759403

Như vậy bạn có thể thấy việc chăm sóc gà Onagadori vô cùng tốn công và khó khăn. Tuy nhiên chúng mang lại giá trị kinh tế vô cùng cao. Dù bỏ ra công sức cũng không phí khi mà lợi nhuận mang lại không hề nhỏ. Ghé ngay Blog Số Đề để tìm hiểu thêm các giống gà độc lạ, giống gà chọi đá gà cựa dao hiếm có nhé!

Tags liên quan:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.

Tin xem nhiều