Gà đá lúc đỏ lúc tái bệnh gì? Chữa như thế nào?

11/06/2021 00:37:16

Gà đá bị tái mặt là biểu hiện mà các sư kê vô cùng lo ngại. Làm thế nào để chữa bệnh tình này cho chiến kê của mình. Một số biểu hiện chỉ và vấn đề dinh dưỡng, tuy nhiên một số hiện tượng tái mặt là do bệnh lý nghiêm trọng. blogsode.com sẽ xét hết những trường hợp gà chọi bị tái mặt để quý vị tìm cách chữa trị tốt nhất nhé.

Gà đá lúc đỏ lúc tái là bệnh gì?

Gà đá lúc đỏ lúc tái, nhất là trong mùa hè, cộng thêm các dấu hiệu như gà thở hồng hộc, mở cả miệng ra để thở,… thì 90% là do yếu trong – ốm trong. Một số dấu hiệu nhận biết gà bị ốm trong như: gà ủ rũ, dễ sụt cân, da dẻ nhợt nhạt,…. Nếu không tìm phương pháp chữa phù hợp có thể dẫn đến tụt lực. Đối với gà chiến tham gia đá gà Campuchia thì điều này sẽ gây ra những tổn thất nhất định. Nghiêm trọng hơn nữa là chết.

Nói về nguyên nhân của bệnh ốm trong, có rất nhiều lý do, chẳng hạn như môi trường sống của chiến kê bị ô nhiễm, gà thiếu dinh dưỡng hoặc chế độ luyện tập quá sức, cho gà vần quá nhiều,…. Ngoài ra thì việc nóng gan cũng là một trong nguyên nhân dẫn đến tình trạng gà đá lúc đỏ lúc tái.

Bên cạnh đó cũng có nhiều người cho rằng đây là một dấu hiệu đơn giản khi gà cảm thấy lạnh. Nó được ví như khi con người nổi da gà khi cảm thấy lạnh vậy. Cách nhận định này cũng không sai, nhất là trong trường hợp chiến kê đó không có bất cứ dấu hiệu bất thường nào. Vậy nên đối với câu hỏi “Bệnh gà lúc đỏ lúc tái có nguy hiểm không?” thì câu trả lời là CÓ. Nhưng tùy vào từng nguyên nhân mà kết quả sẽ khác nhau.

Gà đá lúc đỏ lúc tái bệnh gì? Chữa như thế nào?  1887386430

Hướng dẫn điều trị dấu hiệu gà đá lúc đỏ lúc tái

Dựa vào từng nguyên nhân mà kê sư sẽ có cách chữa bệnh cho gà đó phù hợp. Chẳng hạn như:

Đối với trường hợp nóng gan

Nếu gà đá nóng gan nên xảy ra tình trạng lúc đỏ lúc tái thì anh em chỉ cần cho chúng sử dụng Forkid – Thanh nhiệt, giải độc. Sản phẩm được bán rộng rãi tại các tiệm thuốc tây, thường được dùng cho trẻ. Cách sử dụng rất đơn giản, mỗi ngày cho uống 2 ống, vào buổi sáng và buổi chiều, trước khi ăn. Bên cạnh đó anh em nên bổ sung thêm cà chua và gan lợn vào khẩu phần ăn hàng ngày để gà mát gan.

Gà đá lúc đỏ lúc tái bệnh gì? Chữa như thế nào?  1887386430

Đối với trường hợp gà tái mặt do chế độ dinh dưỡng, môi trường,…

Nếu như không phải vấn đề do gan mà là do chế độ dinh dưỡng, luyện tập, môi trường sống,… thì kê sư cần áp dụng cách chữa trị khác. Đầu tiên bạn cần tạm dừng lại quá trình chăm sóc của mình. Tổng vệ sinh chuồng trại, máng ăn – máng uống để loại trừ vi khuẩn, nấm mốc gây bệnh. Tiếp đó:

Thay đổi chế độ dinh dưỡng:

Cho gà ăn uống như bình thường, bởi việc thay đổi quá đột ngột sẽ khiến chúng không quen và bỏ ăn. Thay vào đó nên hạn chế thóc, thịt, lươn, cá,… xuống. Những thức ăn sống trước kia cần nấu chín trước khi cho gà sử dụng. Đồng thời bổ sung thêm rau xanh, giá và cà chua vào. Trong trường hợp gà bị sụt cân thì cần chia thành nhiều bữa trong ngày để chúng nhanh tăng cân, lấy lại sức.

Về chế độ luyện tập:

Khi gà ốm trong, nên hạn chế tập luyện thay vào đó cho chúng nghỉ ngơi nhiều hơn. Ưu tiên cho gà phơi nắng (không phơi quá lâu và nắng quá gắt) và thả lang – nếu có diện tích chăm sóc rộng rãi. Việc thả lang vừa giúp chúng tăng cơ bắp ở chân, cơ thể săn chắc, khỏe mạnh vừa tạo sự thư thả. Khi gà có dấu hiệu hồi phục hoặc khỏe hơn chút thì cho chúng tập chuồng quần – chuồng bay khoảng 5 phút/ lần là được.

Kết hợp với thuốc trợ lực:

Đối với trường hợp muốn gà khỏe nhanh hơn, kịp cho trận thi đấu sắp tới thì anh em có thể kết hợp thêm vài loại thuốc trợ lực. Ví dụ như cho dùng kháng sinh enervon C và boganic (mỗi loại 1 viên/ ngày). Cách 1 ngày thì tiêm 1cc Catosal, tiêm 3 lần thì nghỉ.

Gà đá lúc đỏ lúc tái bệnh gì? Chữa như thế nào?  1887386430

Kinh nghiệm để tránh gà đá bị tái mặt

Chú trọng đến các vấn đề dinh dưỡng của chiến kê. Bài viết trước chúng tôi cũng đã chi tiết hóa chế độ dinh dưỡng cho một chiến kê từ khi là gà chọi tơ đến khi trở thành gà trực chiến. Quý vị có thể tham khảo thêm nhé.

  • Chuồng trại phải đảm bảo kín gió, vệ sinh sạch sẽ để tránh hiện tượng nhiễm khuẩn hoặc nhiễm thương hàn.

  • Nghiên cứu một số loại vitamin để bổ sung thêm cho gà chọi. Yếu tố vi lượng này cùng với đạm trong cá, lươn, tép và rau củ quả vô cùng quan trọng.

Khi gà chọi bị tái mặt và chết bạn hãy lấy dũng khí để mổ gà ra khám nghiệm nhé. Nếu nội tạng của chúng còn tươi, không bị tổn thương. Có thể khẳng định do bạn om bóp ko đúng cách hoặc gà chọi bị nhiễm thương hàn mà chết. Nếu nội tạng có dấu hiệu bị tổn thương thì khả năng chúng bị nhiễm khuẩn chiếm đến 90%. Quá trình khám nghiệm đó sẽ giúp các bạn tìm hiểu được tại sao gà đá bị tái mặt và tìm được cách khắc phục khi nuôi những chiến kê khác.

Gà đá lúc đỏ lúc tái bệnh gì? Chữa như thế nào?  1887386430

Kết Luận

Khi gà đá lúc đỏ lúc tái bạn đừng vội bỏ cuộc. Bạn hãy cách ly những chiến kê khỏe mạnh để kiểm soát và phân tích tình hình. Hãy tìm ra những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này. Cứu chữa hết sức và rút kinh nghiệm cho lần sau. Blog Số Đề chia buồn cùng các sư kê nếu các bạn bị mất chú gà chiến yêu quý của mình bởi bệnh tình này. Hãy vực dậy tinh thần, lên chiến lược nuôi khoa học hơn để đảm bảo các chiến kê tiếp theo sẽ khỏe mạnh nhất nhé.

Tags liên quan:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.
banner blog sode dich vu
Tác giả
Thần Cơ tiên tử

Thần Cơ tiên tử

Tôi là một kẻ yêu thích số học phong thủy và khám phá ý nghĩa những con số. Bạn bè thường gọi là Thần Cơ tiên tử. Hãy cùng tôi khám phá những điều kỳ diệu từ các con số tại Blog Số Đề.

Kết nối với tác giả