Gà bị chết đột ngột: Nguyên nhân và cách trị

11/06/2021 20:40:16

Gà bị chết đột ngột không rõ nguyên nhân với một số biểu hiện khác lạ. Đây là một triệu chứng thường gặp ở gà trưởng thành gây ra rất nhiều thiệt hại lớn cho người chăn nuôi. Có hai nguyên nhân khiến cho gà bị chết đột ngột là: thời tiết, bệnh dịch mà không được phát hiện và chữa trị kịp thời. Với mỗi nguyên nhân trên thì gà thường có những biểu hiện ra bên ngoài như thế nào. Và cách khắc phục ra sao để giảm thiểu thiệt hại? Cùng đi đến những đánh giá và tư vấn cách chữa trị hiệu quả nhất ở ngay nội dung bài viết dưới đây của blogSoDe.

Vì sao gà chết đột ngột không rõ nguyên nhân?

Không hề có tình trạng gà chết đột ngột mà không có nguyên nhân. Cũng có thể chiến kê của bạn đã có nhiều biểu hiện ‘khác lạ’ trước đó nhưng bạn không nhận ra mà thôi. Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến hiện tượng gà lăn quay ra chết, chẳng hạn như thời tiết quá lạnh khi chuyển mùa, bị các bệnh truyền nhiễm, gà ủ rũ chết nhanh,… Vì vậy để tình hình này không còn tái diễn nữa, bạn cần xác định nguyên nhân dẫn đến hiện tượng gà chết đột ngột.

Trường hợp gà chết do bệnh

Nếu nguyên nhân dẫn đến gà chết do bệnh, hãy thử tham khảo ’50 bệnh thường gặp ở gà’ trên google. Tham khảo những triệu chứng bệnh và phán đoán tình hình. Khi gà mắc bệnh, có rất nhiều dấu hiệu dễ nhận thấy, cụ thể: biểu hiện gà bị sốt, gà ủ rũ bỏ ăn, đi phân lỏng lẫn máu, mào tím, diều căng, khó thở, thường xuyên bị té khi di chuyển,…

Cần mổ gà chết đột ngột để tìm hiểu nguyên nhân bệnh, từ đó tiến hành phòng cho những chiến kê còn lại. Tránh tình trạng lượng gà chết tăng cao. Nhất là với những sư kê nuôi gà bằng phương pháp thả lang, nguy cơ nhiễm bệnh rất cao. Với những bạn đã có kinh nghiệm trong nuôi gà đá nhiều năm, nhận biết được bệnh có thể tự mình thực hiện việc tìm hiểu nguyên nhân.

Gà bị chết đột ngột: Nguyên nhân và cách trị 1872042270

Trường hợp gà chết do thời tiết

Nếu trước đó gà không có bất cứ biểu hiện gì nhưng hôm sau lại lăn quay ra chết thì rất có thể là do thời tiết. Khi thời tiết thay đổi đột ngột, trời quá nóng hay quá lạnh sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của chiến kê.

Nhiều sư kê nuôi gà không đúng phương pháp, làm chuồng bằng mái tôn, vào mùa hè chuồng trở nên nóng bức. Hay vào mùa đông, không dùng bạt che chắn chuồng,… Khi nhiệt độ tăng cao quá sức chịu đựng của chiến kê, chúng sẽ chết.

Gà bị chết đột ngột: Nguyên nhân và cách trị 1872042270

Hướng dẫn cách trị bệnh gà chết đột ngột

Sau khi đã xác định được nguyên nhân gà chết đột ngột không rõ nguyên nhân bạn có thể phòng bệnh như sau.

Trị bệnh tụ huyết trùng gây gà chết đột ngột

Để điều trị bệnh tụ huyết trùng cần tới 3 loại thuốc vacxin, sử dụng liên tục trong 3-4 ngày. Kết hợp với quá trình quan sát tình trạng của bệnh.

 • Kanamycin 1g: Liều dùng 30 – 40mg/kg

 • Hamcoli Forte: Liều dùng 1g pha với 1 lít nước

 • Genta – costrim: Liều dùng 1g pha với 1 lít nước hoặc 1 kg thức ăn

Chú ý: Khi đàn gà có một số con bị bệnh thì điều trị cả đàn gà trong ô chuồng và có cách ly với đàn chưa bị bệnh.

Trị bệnh gà chết đột ngột do thời tiết

Bổ sung B Complex, hỗn hợp sinh tố (đặc biệt là sinh tố C) và một số chất điện giải để gà tăng sức đề kháng, chống stress nhiệt. Có thể dùng một số loại dưới đây:

 • RTD – điện giải AC: pha 1g vào 3 lít nước uống

 • RTD – Vitaplus: pha 1g/ 4 lít nước hoặc trộn 1g vào 1.5 kg thức ăn dùng mỗi ngày

 • RTD – Stresroak: pha 5-10ml/ 100con (gà con) và 10 – 20ml/ 100con (gà trưởng thành)

 • RTD – Livfitvet: pha 5-10ml/ 100con (gà con) và 10 – 20ml/ 100con (gà trưởng thành)

Gà bị chết đột ngột: Nguyên nhân và cách trị 1872042270

Cách phòng bệnh gà chết đột ngột

Phòng bệnh tụ huyết trùng cho gà

 • Đảm bảo lượng thức ăn, nước uống cho gà phải đầy đủ và sạch sẽ

 • Vệ sinh, khử trùng, tiêu độc chuồng trại thường xuyên theo định kỳ

 • Sử dụng vacxin nhũ độc pha vào nước uống của gà và vacxin nhũ dầu để tiêm dưới da

 • Khi phát hiện gà bị nhiễm bệnh cần cách ly ngay để điều trị và khắc phục tránh tình trạng lây lan nhanh

Cách phòng bệnh gà chết đột ngột do thời tiết

 • Nên xây dựng hệ thống chuồng trại có hệ thống thông gió để giải nhiệt

 • Không cho gà ăn vào lúc nắng nóng rơi vào khoảng 11h trưa – 2h chiều

 • Giảm bớt mật độ chuồng nuôi, chuồng úm khi thấy hiện tượng gà chết do nóng hoặc gà con có những biểu hiện như há mỏ, giảm ăn, uống nhiều nước và tránh xa bóng đèn sưởi ở chuồng úm.

 • Không phun nước vào chuồng gà bởi nó giúp giảm nhiệt chuồng gà nhưng lại gây bệnh kế phát rất nghiêm trọng.

Gà bị chết đột ngột: Nguyên nhân và cách trị 1872042270Gà bị chết đột ngột: Nguyên nhân và cách trị 1872042270

Nói tóm lại, gà bị chết đột ngột có 2 nguyên nhân là do bệnh tụ huyết trùng và do thời tiết quá nóng gây nên. Để hạn chế được tối đa thì theo Blog Số Đề các sư kê nên có những biện pháp phòng tránh. Và dọn dẹp, khử trùng chuồng trại thường xuyên để hạn chế được bệnh ở gà. Không những thế còn thường xuyên quan sát các biểu hiện để phát hiện kịp thời tình trạng gà đang gặp phải. Từ đó sẽ có những biện pháp khắc phục để tránh được sự lây lan của bệnh dịch nhanh chóng gây ra thiệt hại nặng nề.

Tags liên quan:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.
Tác giả
Thần Cơ tiên tử

Thần Cơ tiên tử

Tôi là một kẻ yêu thích số học phong thủy và khám phá ý nghĩa những con số. Bạn bè thường gọi là Thần Cơ tiên tử. Hãy cùng tôi khám phá những điều kỳ diệu từ các con số tại Blog Số Đề.

Kết nối với tác giả