Cách trị mạt gà dứt điểm, nhanh chóng như thế nào?

11/06/2021 20:49:14

Mạt gà là loại ký sinh trùng sống ẩn nấp trong lông của gà, không chỉ gây hại cho gia cầm mà chúng còn có thể ký sinh trên cơ thể con người. Chúng gây ngứa ngáy, khó chịu, có thể làm lây lan các bệnh nguy hiểm. blogSoDe sẽ bật mí cách trị mạt gà dứt điểm, hiệu quả, tiết kiệm nhất cho mọi người tham khảo.

Mạt gà là gì? Tác hại của mạt gà

Mạt gà hay bọ gà con hay bọ gà là một loại công trùng nhỏ sống ký sinh trên cơ thể gà. Thời điểm thuận lợi nhất để bọ mạt bùng phát mạnh nhất là khi lúc giao mùa từ hè sang thu, từ đông sang xuân. Càng để lâu, mức độ sinh sản của bọ mạt càng gia tăng nhanh chóng chứ không hề mất đi.

Số lượng bọ mạt càng nhiều thì đốt gà lại càng nhiều và đau. Chúng thường đốt gà vào ban đêm là mạnh nhất, gây mất ngủ, ngứa ngáy trên cơ thể gà. Đồng thời, mạt gà còn hút máu khiến cho cơ thể gà bị mất máu khiến cho gà nhợt nhạt, gầy gò. Để lâu không thực hiện cách diệt bọ nhảy sẽ khiến cho gà bị suy nhược nhanh. Và dẫn đến hệ lụy không còn đủ sức để tham gia luyện tập và thi đấu đối với gà đá.

Cách trị mạt gà dứt điểm, nhanh chóng như thế nào?  283229053

Bọ mạt gà sinh ra từ đâu?

Dưới đây là những vị trí mà mạt gà thường hay ẩn nấp. Kiểm tra ngay nếu thấy chúng xuất hiện trên người hoặc khu vực sinh hoạt của mình nhé.

Chuồng gà

Đây chắc chắn là nơi mà bọ mạt gà xuất hiện nhiều nhất. Tại các khu vực như khe kẽ, nan chuồng hoặc các chất thải trên mặt đất. Tất cả trong khu vực này đều có thể ẩn chứa mạt gà không ngờ tới.

Ổ gà

Ổ gà với các loại như rơm rạ hoặc tải bạt là nơi xuất hiện cực nhiều. Đặc biệt những con gà đẻ hoặc ấp trứng nằm lâu ngày sinh ra rất nhiều con mạt gà như vậy. Đó là lý do tại sao người ta thường đốt các loại lót ổ sau một khoảng thời gian để tránh trúng phát triển.

Chăn chiếu quần áo

Mạt gà cắn người khi chúng xuất hiện trên các quần áo hoặc chăn gối đệm. Tại đây chính là thiên đường cho chúng phát triển. Với vị trí ấm áp và xuất hiện nhiều khe kẽ có thể lên tới hàng nghìn hàng triệu con. Để lâu ngày sinh ra mẩn ngứa dị ứng và rất nguy hiểm.

Cách trị mạt gà dứt điểm, nhanh chóng như thế nào?  283229053

Trị mạt gà bằng cách nào?

Về cơ bản thì con mạt gà cắn người vẫn chưa khó chịu bằng các con bọ nhảy sống trên chó. Nhưng vẫn cần phải xử lý chúng một cách nhanh nhất tránh trường hợp xấu sảy ra. Dưới đây là những gợi ý mà các khách hàng có thể tham khảo. Áp dụng cách trị con mạt gà trong đất với những thứ dưới đây.

Rắc vôi bột

Đây là cách khá hiệu quả để xử lý toàn bộ vấn đề này. Vôi bột không chỉ sát trùng diệt các mầm bệnh mà còn thu hẹp hoặc tiêu diệt những loại bọ, côn trùng nguy hiểm. Việc rắc vôi bột là cần thiết để phòng bệnh một cách hiệu quả. Rắc toàn bộ lên các nơi mà gà sinh sống và để như vậy trong khoảng từ 1-2 tuần. Những cá thể mạt gà sẽ nhanh chóng bị tiêu diệt hoặc cũng có thể chết vì đói.

Dùng lá xoan, lá bạch đàn

2 loại là này mình thường thấy bố mẹ mình lót ổ gà hoặc vứt vào nơi mà gà thường sinh sống. Chúng có những chất trong lá có thể loại bỏ được con mạt gà một cách hiệu quả nhất. Hơn nữa chúng cũng cực kỳ dễ kiếm và cách làm cũng đơn giản. Vứt trực tiếp vào nơi gà sinh sống hoặc vò nát xong vứt. Chúng ta có thể cảm nhận được hiệu quả mà không gây hại cho gà.

Trị mạt gà hiệu quả nhất bằng thuốc

Với 2 cách dân gian bên trên thì đem lại sự hiệu quả cho người sử dụng áp dụng trên gà. Tuy nhiên với người cần có sự hiệu quả cao và diệt tận gốc nên cần phải dùng thuốc trị mạt gà. Dưới đây là những loại thuốc mà chủ nhân có thể sử dụng để đánh đuổi mạt gà cắn người.

Hantox và Fedona là 2 loại thuốc trị mạt gà hiệu quả nhất. Chúng ta có thể dùng chúng pha loãng hoặc dùng dạng xịt lên những ổ mạt gà hoặc nơi gà sinh sống. Với hiệu quả có thể lưu lại nhiều ngày nên có thể phun sau khoảng 4-6 tháng nếu xuất hiện trở lại. Chúng ta phải tiến hành kiểm tra và dọn dẹp thường xuyên để phát huy được hiệu quả nhất.

Cách trị mạt gà dứt điểm, nhanh chóng như thế nào?  283229053

Trị mạt gà trên người

Không nên quá lo lắng khi bị mạt gà trên người. Việc chúng ta cần làm chính là nhanh chóng tổng vệ sinh trên cơ thể mình. Sử dụng các loại xà phòng để đánh bay tất cả mạt gà trên cơ thể. Đặc biệt là những nơi nhiều lông, tóc ở các vị trí nhạy cảm trên cơ thể. Song song với đó là đem quần áo đi giặt tẩy và xử lý kỹ càng. Ngoài việc giặt bằng xà phòng thì có thể đem luộc hoặc hấp hoặc giặt khô cũng được nhé. Đừng quá lo lắng mạt gà cắn người. Chúng đói nên mới cắn và chưa có nghiên cứu nào cho thấy con mạt gà gây hay truyền bệnh nguy hiểm cả.

Trị mạt gà trong phòng

Việc mạt gà xuất hiện trong phòng thì chứng tỏ có ổ rồi đấy. Kiểm tra xem chúng từ đâu ra. Khả năng cao sẽ phải xử lý tổng vệ sinh cả căn phòng. Bao gồm giặt giũ chăn chiếu, đệm, gối. Sau đó dọn sạch sẽ rồi sử dụng các loại thuốc diệt côn trùng để xử lý. Chúng ta nên ra ngoài trong khoảng từ 6-8 tiếng để không bị ảnh hưởng bởi các chất độc hại từ các loại thuốc xịt này. Như vậy có thể loại bỏ hoàn toàn mạt gà trong phòng hiệu quả.

Cách trị mạt gà dứt điểm, nhanh chóng như thế nào?  283229053

Mạt gà đôi khi sẽ làm bạn khó chịu bởi chúng có kích thước rất nhỏ và khó phát hiện khi bị cắn, gây ngứa ngáy khó chịu nếu không trị dứt điểm. Cách trị mạt gà bằng những phương pháp dân gian hay thuốc đã được nhiều người áp dụng. Nếu có cách trị mạt gà nào hiệu quả bạn có thể chia sẻ với chúng tôi bằng cách để lại bình luận.

Tags liên quan:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.
Tác giả
Thần Cơ tiên tử

Thần Cơ tiên tử

Tôi là một kẻ yêu thích số học phong thủy và khám phá ý nghĩa những con số. Bạn bè thường gọi là Thần Cơ tiên tử. Hãy cùng tôi khám phá những điều kỳ diệu từ các con số tại Blog Số Đề.

Kết nối với tác giả