Khám phá cách cắt tai gà đá an toàn và hiệu quả

11/06/2021 21:08:24

Cách cắt tai gà đá không hề đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ mà đòi hỏi kinh nghiệm và phải bạo tay. Bởi nếu chưa cắt bao giờ hoặc chưa quen tay có thể khiến cho gà cắt tai mất quá nhiều máu do vết cắt quá sâu ảnh hưởng đến sức lực. Hoặc cắt không hết khiến cho phần tích lởm chởm trông rất khó coi. Để cắt tai tích cho gà chọi nhanh thì thông thường sử dụng dao lam hoặc kéo. Nhưng quy trình cắt như thế nào thì tìm hiểu trong nội dung ngay dưới đây của blogsode.com.

Vì sao phải cắt tai gà chọi?

Có thể người mới chơi chưa biết vì sao phải xử lý phần tai gà này. Điều này cũng khá dễ hiểu khi chúng có thể gây đau đớn cho gà hoặc ảnh hưởng tới vẻ đẹp thẩm mỹ của chúng. Dưới đây là các lý do nên cắt tai gà chọi trước khi tham gia trận đánh.

Đỡ vướng

Cắt tai ở đây thực chất chính là cắt phần dái tai của gà. Đây là bộ phận không có nhiều tác dụng đối với gà chọi. Nhiều cá thể gà lại phát triển phần tai gà này quá dài. Dẫn tới vướng víu khi sinh hoạt hoặc tham gia các trận chiến. Vì thế mà có thể ảnh hưởng tới thị giác của gà khi chiến đấu. Cắt bỏ sẽ giúp chúng đỡ vướng víu.

Đỡ bị mổ đau

Việc dái tai gà quá dài có thể khiến cho gà đối thủ có thể mổ và quắp vào. Dẫn tới việc gà bị đau hoặc mất máu nhiều khi chiến đấu. Mất sức dần theo thời gian sẽ cực kỳ nguy hiểm nhất là những trận đấu dài hiệp quan trọng. Nên nhớ rằng nếu gà bị đòn đau bất chợt hoặc kéo dài có thể khiến chúng bỏ chạy. Mà nếu bỏ chạy thì tức là gà đã bị thua rồi.

Tăng tính thẩm mỹ

Phần dái tai nhiều người không thích và đánh giá chúng không đẹp. Nên hầu như là ai cũng cắt bỏ đi để nó đẹp hơn.

Thể hiện tính chuyên nghiệp

Như đã nói ở trên thì ít ai chơi gà lâu năm mà không cắt tai gà chọi cả. Chỉ trừ khi dái tai gà quá nhỏ không ảnh hưởng. Còn đâu thì đa phần đều cắt bỏ. Nó vừa thể hiện tính chuyên nghiệp khi chơi. Chỉ cần nhìn gà là biết ông này có biết chơi gà hay không. Vì thế mà cũng nên tạo cho mình phong cách chơi gà qua dáng vẻ, kinh nghiệm của mình.

Khám phá cách cắt tai gà đá an toàn và hiệu quả 514280783

Cách cắt tai gà phổ biến nhất hiện nay

Dưới đây là những cách cắt tai gà chọi phổ biến mà có thể áp dụng cho chiến kê của mình. Tùy theo từng cá thể gà và sự lựa chọn của sư kê mà chọn cách cắt phù hợp nhất.

Cắt tai gà với dây chun

Ưu điểm

 • Dễ tìm khi có thể tìm thấy dây chun vòng ở khắp mọi nơi.

 • Giá thành rẻ hơn nhiều so với mua dao lam bởi chúng số lượng free cực lớn.

 • Thực hiện đơn giản ai cũng có thể làm được.

 • Không gây chảy máu nên không sợ nhìn thấy máu và giúp gà khỏe hơn, đỡ mất máu, không gây vết thương hở.

 • Nhược điểm duy nhất của phương pháp này là thời gian lâu. Có thể lên tới 1 tuần hoặc hơn mới có thể thực hiện cắt tai xong.

Cách thực hiện cắt tai gà chọi bằng dây chun như sau:

 • Lấy 1 vòng chun có sẵn và tiến hành sát trùng qua với cồn.

 • Xác định phần dái tai gà cần cắt trước. Sau đó tiến hành dùng dây chun buộc thật chặt phần tai gà này lại.

 • Để nguyên như vậy trong khoảng 1-2 tuần phát dái tai thừa sẽ tự rụng.

 • Phương pháp này sẽ khiến cho phần dái tai gà không nhận được máu và chất dinh dưỡng. Dẫn tới chúng sẽ bị khô dần, chết và teo đi. Vết thương này sẽ không để gà cảm thấy đau đớn và rụng dần dần một cách nhanh chóng.

Khám phá cách cắt tai gà đá an toàn và hiệu quả 514280783

Cách cắt tai gà chọi với kéo

Sử dụng kéo cũng là cách khá thường dùng để xử lý tai gà, tích gà, dái gà. Dưới đây là những ưu điểm.

Ưu điểm

 • Có thể cắt dễ dàng nhờ thiết kế của kéo.

 • Vết cắt cũng khá nhanh khi chỉ cần một đường kéo là xong.

 • Dễ sử dụng, dễ kiếm nguyên vật liệu.

Nhược điểm cần sự chính xác cao độ. Bởi nếu đã cắt sai thì khó có thể chỉnh sửa được các phần da còn lem hoặc chưa ưng ý. Vì thế đòi hỏi phải bạo tay. Ngoài ra thì việc cắt bằng kéo cũng có thể khiến gà chảy nhiều máu. Ai mà sợ máu hoặc run tay thì cũng nên cân nhắc.

Cách làm dùng tay vần vò và bấm bóp phần dái tai gà sao cho gà quen với cảm giác bị đau. Sau khi nắn bóp tầm 1-2 phút thì chúng ta kéo phần tai này ra. Căn thật chính xác và cắt vào tận gốc của lớp da gà. Sát với phần cổ gà nhất. Sao cho thật chính xác và không phải cắt lại. Tiếp tục cầm máu cho gà bằng thuốc lào, lông cu li hoặc lá cây nhọ nồi. Băng bó cẩn thận lại cho gà tránh mất máu.

Cắt tai gà chọi với dao lam

Ưu điểm

 • Lưỡi cắt sắc lẹm nên rất nhanh. Gà cũng không cảm thấy nhiều đau đơn trong khi cắt.

 • Vết cắt ngọt nên hầu như không chảy quá nhiều máu.

 • Nguyên liệu dễ kiếm, dễ làm.

 • Có thể chỉnh sửa được nếu cắt bị lem.

Nhược điểm gà chảy máu nên có thể làm chủ nhân hoảng sợ.

Cách cắt tai tích gà chọi với dao lam khá đơn giản. Thực hiện như sử dụng với kéo khi có các bước khởi động cho gà quen và tiến hành cắt. Nên cắt với lực nhanh, gọn lẹ trong 1 đường cắt là tốt nhất. Không nên cắt thành nhiều nhát khiến gà nhận ra được cảm giác đau.

Khám phá cách cắt tai gà đá an toàn và hiệu quả 514280783

Sau khi cắt tai gà chọi cần chú ý điều gì?

Dưới đây là những việc cần làm khi tiến hành cắt tai tích gà chọi.

Sát trùng cẩn thận vết thương

Nếu có thể thì hàng ngày sát trùng vết thương cẩn thận. Trước đó nên bông băng thuốc lào để cầm máu. Sử dụng loại cồn y tế chuyên dụng để xử lý vết thương một cách tốt nhất. Hạn chế nhiễm trùng cho gà. Nếu gà có hiện tượng nhiễm trùng thì sử dụng các loại kháng sinh để giảm.

Nuôi gà ở nơi sạch sẽ

Nên chuyển gà mới cắt tai sang nơi sạch sẽ. Đảm bảo cho việc gà không bị nhiễm trùng hoặc các động vật hút máu tiếp cận vào vết thương. Sau khi đã lành thì có thể chuyển về nơi nuôi cũ. Nếu không có điều kiện chuyển thì nên khử trùng chuồng gà kỹ càng bằng vôi bột là tốt nhất.

Tăng cường dinh dưỡng cho gà

Gà mất máu sẽ khiến gà bị mệt vì thế bổ sung thêm dinh dưỡng cho gà. Cho ăn thêm thịt bò, thịt lợn để tăng cơ và nhanh liền hơn. Hoặc có thể bổ xung thêm cút lộn, trứng vịt lộn cũng được. Nếu tình trạng gà tệ có thể dùng các loại thức ăn nấu chín cho gà sẽ đảm bảo.

Khám phá cách cắt tai gà đá an toàn và hiệu quả 514280783

Với những chia sẻ của Blog Số Đề hy vọng các bạn đã biết cách cắt tai gà đá. Nếu cần thêm sự trợ giúp của chúng tôi đừng ngần ngại inbox hoặc comment xuống phía dưới nhé. Hãy like và chia sẻ nếu như bài viết này hữu ích cho bạn.

Tags liên quan:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.
Tác giả
Thần Cơ tiên tử

Thần Cơ tiên tử

Tôi là một kẻ yêu thích số học phong thủy và khám phá ý nghĩa những con số. Bạn bè thường gọi là Thần Cơ tiên tử. Hãy cùng tôi khám phá những điều kỳ diệu từ các con số tại Blog Số Đề.

Kết nối với tác giả