Nhập trạch có cần bàn thờ không? Những lưu ý khi làm lễ nhập trạch

Thần Cơ tiên tử Biên tập bởi: - Ngày: 25/06/2021 18:54:12

Nhập trạch là thủ tục cần thiết và rất phổ biến với những gia đình Việt Nam khi chuyển đến một nơi ở mới. Để trả lời cho câu hỏi nhập trạch có cần bàn thờ không? Blog Số Đề sẽ giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây. Đồng thời hướng dẫn bạn cách thực hiện lễ cúng đơn giản nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ, đúng trình trình tự.

Lễ Nhập Trạch Có Cần Bàn Thờ Hay Không?

Trên thực tế, nhập trạch là nghi thức quan trọng, nó đòi hỏi trong nhà cần có bát hương cũng như bàn thờ gia tiên, thần linh rồi. Việc làm lễ nhập trạch được xem như một nghi thức để gia chủ báo cáo với tổ tiên, thần linh, vị thần cai quản mảnh đất mới chuyển đến đồng thời là nghi lễ nhằm cầu mong cho cuộc sống gia đình về sau sẽ chỉ suôn sẻ, thuận lợi không gặp bất cứ trở ngại lớn nào.

Ngoài ra, vì bát hương vốn là cầu nối kết nối giữa người âm và người dương, vì thế nếu không có ban thờ, bát hương thì con cháu không thể đề đạt mong muốn, lời khẩn cầu lên ông bà tổ tiên, thần linh được. Do đó, nếu nhà mới chưa có ban thờ, chưa có bát hương thì chưa thể làm lễ nhập trạch theo quy tắc được.

Nhập trạch có cần bàn thờ không? Những lưu ý khi làm lễ nhập trạch 142984953

Vật phẩm chuẩn bị trên ban thờ trong lễ nhập trạch

Để đảm bảo cho việc hương khói, dâng mâm cúng chu đáo, đầy đủ, gia chủ cần sắm sửa một số món đồ sau:

Chóe thờ

Chóe thờ dùng để đựng gạo, muối và nước sạch. Gia đình có thể chuẩn bị khoảng 3 chóe thờ cho lễ nhập trạch. Muối, gạo và nước sau khi làm lễ cũng không đem đi rắc mà nên giữ lại. Vì vậy, việc đừng vào chóe thờ sẽ rất hợp lý.

Bát hương

Nhập trạch có cần bàn thờ không? Nhập trạch rất quan trọng bàn thờ và bát hương. Cần chuẩn bị từ 1 đến 2 bát hương tùy theo gia đình bạn thờ những ai để tiến hành nghi lễ bốc bát hương.

Nhập trạch có cần bàn thờ không? Những lưu ý khi làm lễ nhập trạch 142984953

Đèn dầu, chân nến

Trong nghi lễ này, nến là vật phẩm phong thủy quan trọng, cần được đặt đúng hướng. Vì vậy, nên chuẩn bị cả chân nến để có thể thắp và đặt ở những vị trí phù hợp trong nhà một cách dễ dàng. Ngoài ra, đèn dầu đặt trên bàn thờ theo đúng phong tục truyền thống.

Lọ hoa

Lọ hoa cũng đóng vai trò quan trọng trong lễ nhập trạch. Thể hiện lòng thành kinh thanh khiết. Mang ý nghĩa kính dâng những điều thiện lành, tốt đẹp để bày tỏ lòng biết ơn đến thần linh, gia tiên, thổ địa trong nhà.

Ống hương, kỷ chén, nậm rượu

Bên cạnh những vật dụng cơ bản nên trên, để bàn thờ nhập trạch thêm đẹp mắt, chu đáo, gia chủ có thể chuẩn bị thêm ống hương, kỷ chén và nậm rượu. Tuy nhiên, nếu muốn tối giản hóa nghi lễ này, bạn có thể chỉ cần chuẩn bị 3 món đồ quan trọng nhất là bát hương, chóe thờ và lọ hoa.

Nhập trạch có cần bàn thờ không? Những lưu ý khi làm lễ nhập trạch 142984953

Chuẩn bị mâm cỗ cúng nhập trạch

Bên cạnh câu hỏi nhập trạch có cần bàn thờ không, nhiều người cũng thắc mắc có cần chuẩn bị mâm cỗ cúng không, mâm cỗ nhập trạch cần những gì? Nếu mua nhà mới hoặc thuê nhà trọ mới, bạn nên chuẩn bị mâm cỗ cúng lễ nhập trạch. Tuy nhiên, không cần thiết phải quá cầu kỳ mà chỉ cần chuẩn bị những lễ vật cơ bản như: hoa quả tươi, xôi nếp, bộ tam sanh (gồm 1 miếng thịt luộc, 1 quả trứng và 1 con tôm), xôi nếp, vàng mã, muối, gạo, nước và trầu cau.

Ngoài ra, nếu gia chủ là người tâm linh, muốn chuẩn bị chu toàn hơn thì ngoài những lễ vật trên có thể cúng gà luộc, oản chay, ngũ quả, chè, tiền thật.

Nhập trạch có cần bàn thờ không? Những lưu ý khi làm lễ nhập trạch 142984953

Các lưu ý khi làm lễ nhập trạch

  • Nên chú ý sự an toàn khi tốt tiền vàng mã. Tránh mua nhiều tiền vàng gây lãng phí cũng như làm ô nhiễm môi trường, dễ gây cháy nổ.

  • Với trường hợp nhập trạch lấy ngày đẹp mà chưa chuyển về ở luôn thì có thể chuyển bàn thờ về trước và nghỉ lại một đêm nhưng tránh ngủ trưa vì đây được coi là biểu hiện của sự lười biếng. Ngoài ra, vẫn cần chú ý nhang khói thường xuyên sau khi đã nhập trạch.

  • Khi khấn cần theo trình từ từ thần linh tới gia tiên. Tránh đảo lộn thứ tự hoặc gộp lại, điều này được cho là thể hiện sự bất kính với bề trên.

  • Khi hạ lễ cần bái tạ để thể hiện sự biết ơn với thần linh, gia tiên và xin sự phù hộ độ trì.

  • Không nên để phụ nữ mang thai dọn nhà hoặc phụ dọn nhà.

Nhập trạch có cần bàn thờ không? Những lưu ý khi làm lễ nhập trạch 142984953

Vì Sao Nên Thắp Hương Trên Bàn Thờ Sau Khi Làm Lễ Nhập Trạch

Thông thường theo phong thủy, sau khi làm lễ nhập trạch và ở nhà mới. Chủ nhà nên thắp hương trên bàn thờ trong vòng 100 ngày. Việc làm này sẽ giúp không khí trong nhà mới nhanh chóng trở nên ấm cúng hơn. Giúp tụ khí cho bàn thờ thêm phần linh thiêng. Và hơn nữa, việc thắp hương trong 100 ngày sẽ tạo nên một ngọn hải đăng dẫn lối cho thần linh, gia tiên giáng trần, di chuyển đến nhà mới phù hộ độ trì cho cả gia đình.

Trên đây là một số kinh nghiệm về việc lễ nhập trạch có cần bàn thờ không. Cách chuẩn bị bàn thờ, mâm cúng trong ngày lễ nhập trạch và cách thắp hương trên bàn thờ sau ngày lễ nhập trạch. Hy vọng bài viết này của Blog Số Đề cung cấp những thông tin hữu ích đến với các gia đình đang có kế hoạch mua nhà đất, mua căn hộ chung cư hoặc chuyển nhà mới để họ có được những chuẩn bị chu đáo nhất.

Tags liên quan:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.

Tin xem nhiều