Giải đáp có nên cúng sao giải hạn không?

Thần Cơ tiên tử Biên tập bởi: - Ngày: 04/05/2022 09:46:31

Trong những ngày đầu năm mới, hay tuổi của mọi người ở mỗi độ tuổi đều có các sao hạn. Theo phong tục của người Việt, bên cạnh việc đi chúc Tết, lễ chùa, thì dâng sao giải hạn cũng là một hoạt động quan trọng được nhiều người quan tâm. Vậy lễ cúng sao giải hạn là gì? Có nên cúng sao giải hạn không? Hãy cùng blogsode.com tìm hiểu chi tiết dưới đây.

Cúng giải hạn là gì?

Sở dĩ phong tục cúng sao giải hạn (lễ cắt sao giải hạn) xuất hiện ở Việt Nam, đặc biệt là ở miền Bắc là do ảnh hưởng của Phật giáo Bắc tông Trung Quốc. Trong quá trình thâm nhập vào Trung Quốc, Phật giáo đã tiếp biên với Đạo giáo mà sinh ra những nghi lễ như trống kèn, tang nhịp, múa, bắt ấn quyết, đội mũ mang hia và cả cúng sao giải hạn.

Chính vì thế theo quan niệm của một số người phương Đông, mỗi người sinh ra đều có một ngôi sao của mình. Có tất cả 9 chòm sao là: La Hầu, Thổ Tú, Thủy Diệu, Thái Bạch, Thái Dương, Vân Hớn, Kế Đô, Thái Âm, Mộc Đức ứng với mỗi chiếu mệnh. Nhưng các chòm sao đều có tốt và xấu nếu các bạn sinh vào chòm sao sẽ đem lại tài lộc, may mắn, ngược lại thì cũng có sao xấu đem lại những điều không may, ốm đau, bệnh tật, nặng nhất.

Đối với bạn gặp phải sinh năm chòm sao tốt không sao nếu gặp phải đúng năm tuổi hay mệnh bạn có sao xấu thì điều đó thật đáng sợ. Nhiều người tin rằng thực hiện các nghi lễ thờ cúng, cầu xin sự giúp đỡ, che chở của các thế lực tâm linh sẽ giúp người không may gặp sao xấu trong năm đó được tai qua nạn khỏi, và vì vậy nên lễ cúng sao giải hạn ra đời.

Giải đáp có nên cúng sao giải hạn không? 888707517

Có nên cúng sao giải hạn không?

Để giảm nhẹ vận hạn, cầu may mắn cho mình. Người xưa thường làm lễ cúng gọi là lễ cúng dâng sao giải hạn vào đầu năm hoặc hàng tháng tại chùa với mục đích cầu xin Thần Sao phù hộ cho bản thân, con cháu, gia đình.

Lễ cúng sao giải hạn là một phong tục có từ lâu đời của người Việt nhằm giải trừ những điều không may và loại bỏ những điều xấu nhất sẽ đến với bạn trong việc kinh doanh hay cuộc sống gia đình, và cung cầu cầu cho một năm mới bình an.

Nhìn chung, lễ cúng sao giải hạn không phải hoạt động tâm linh mang mục đích xấu. Tuy nhiên, với sự phát triển của xã hội, cuộc sống nhiều khó khăn và áp lực hơn, con người lại càng quan tâm hơn đến vấn đề tâm linh, đặc biệt là những rủi ro trong công việc, cuộc sống hơn.

Giải đáp có nên cúng sao giải hạn không? 888707517

Cách cúng sao giải hạn 2022 như thế nào?

Cúng sao giải hạn 2022 bạn cần chú ý tới thời gian, địa điểm và hành lễ cụ thể như sau:

Lựa chọn thời gian cúng sao giải hạn

Thường thì cúng sao giải hạn sẽ được tiến hành vào dịp đầu năm mới (Âm lịch) hoặc vào một ngày nhất định trong từng tháng tùy theo sao chiếu mệnh. Tuy nhiên, đa phần các gia đình đều làm lễ sao giải hạn vào dịp đầu năm và chọn đúng ngày sao chiếu mệnh. Mỗi người sẽ có mỗi sao chiếu mệnh riêng tùy theo từng năm, vì vậy rất khó để chọn đúng ngày. Nhìn chung, bạn có thể chọn cho mình một ngày bất kỳ trong tháng Giêng để làm lễ giải hạn.

Địa điểm cúng sao giải hạn

Địa điểm cúng sao giải hạn thường được tổ chức ngoài trời, có thể cúng ở sân thượng, trước cửa nhà hoặc ngoài sân tùy ý. Đối với các bạn ở chung cư có thể cúng ngoài ban công hoặc dưới sân chung mặt đất của tòa nhà. Bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc bàn hoặc ghế để đặt mâm. Trong trường hợp không chuẩn bị được những địa điểm như trên bạn có thể cúng trong nhà cũng được.

Giải đáp có nên cúng sao giải hạn không? 888707517

Nghi thức hành lễ cúng sao giải hạn

Vì khi cúng sao sẽ làm cho tất cả các thành viên trong gia đình, nên không nhất thiết phải cắm hương, bày bài vị hoặc nến. Do đó, khi sắm lễ cúng sao giải hạn bạn chỉ cần chuẩn bị lễ và viết sớ riêng đối với từng người hoặc cả gia đình cùng chung một lá sớ.

Chuẩn bị lễ vật làm lễ cúng sao giải hạn

Lễ cúng sao giải hạn 2022 bạn cần chuẩn bị như sau:

  • 5 lọa quả tùy chọn (thanh long, lê, táo, chuối, cam, nho, xoài…)

  • Hương thắp

  • Trầu cau.

  • Rượu, nước.

  • Tiền vàng (10 lễ).

  • Gạo, muối.

Văn cúng sao giải hạn

Sau khi lựa chọn được thời gian, địa điểm, lễ vật, bạn có thể tham khảo bài văn cúng sao giải hạn dưới đây:

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Nam mô Hiệu Thiên chí tôn Kim Quyết Ngọc Hoàng Thượng đế.

Con kính lạy Đức Trung Thiện tinh chúa Bắc cực Tử Vi Tràng Sinh Đại đế.

Con kính lạy Ngài Tả Nam Tào Lục Ty Duyên Thọ Tinh quân.

Con kính lạy Đức Hữu Bắc Đẩu cửu hàm Giải ách Tinh quân.

Con kính lạy (riêng phần này trong gia đình có người sao nào chiếu mệnh thì viết dòng khấn sao đó, còn các sao khác thì không viết):

Đức Nhật cung Thái Dương Thiên tử Tinh quân (nếu có người sao Thái Dương chiếu mệnh);

Đức Nguyệt cung Thái Âm Hoàng hậu Tinh quân (nếu có người sao Thái Âm chiếu mệnh);

Đức Đông phương Giáp Ất Mộc Đức Tinh quân (nếu có người sao Mộc Đức chiếu mệnh);

Đức Nam phương Bính Đinh Hỏa Đức Tinh quân (nếu có người sao Vân Hán chiếu mệnh);

Đức Trung ương Mậu Kỷ Thổ Đức Tinh quân (nếu có người sao Thổ Tú chiếu mệnh);

Đức Tây phương Canh Tân Kim đức Thái Bạch Tinh quân (nếu có người sao Thái Bạch chiếu mệnh);

Đức Bắc phương Nhâm Quý Thủy đức Tinh quân (nếu có người sao Thủy Diệu chiếu mệnh);

Đức Thiên cung Thần chủ La Hầu Tinh quân (nếu có người sao La Hầu chiếu mệnh);

Đức Địa cung Thần Vỹ Kế Đô Tinh quân (nếu có người sao Kế Đô chiếu mệnh).

Con kính lạy Đức Thượng Thanh Bản mệnh Nguyên Thần Chân quân.

Tín chủ (chúng) con là:.............................tuổi......................................................................

Cùng các thành viên trong gia đình là (liệt kê họ tên, tuổi từng thành viên trong gia đình):

................................................................................................................................

................................................................................................................................

...............................................................................................................................

...............................................................................................................................

Hôm nay là ngày...........tháng.........năm........., tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương, thiết lập linh án tại (địa chỉ)........................... để làm lễ giải hạn sao (phần này viết tên các sao chiếu mệnh các thành viên trong gia đình trong năm nay)....................... chiếu mệnh.

Cúi mong chư vị chấp kỳ lễ bạc phù hộ độ trì giải trừ vận hạn; ban phúc, lộc, thọ cho chúng con gặp mọi sự lành, tránh mọi sự dữ, gia nội bình yên, an khang thịnh vượng.

Tín chủ con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Giải đáp có nên cúng sao giải hạn không? 888707517

Kết luận

Chúng tôi đã chia sẻ đến bạn đáp án câu hỏi có nên cúng sao giải hạn không. Nắm rõ cách cúng sao giải hạn 2022: Thời gian, địa điểm, lễ vật và văn khấn ở trên sẽ giúp bạn dễ dàng tự sắm lễ và thực hiện ngay tại nhà đơn giản. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm những cách giải hạn sao xấu khác.

Tags liên quan:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.

Tin xem nhiều