Bật mí cách làm cho gà đá phơi nắng hiệu quả nhất

12/06/2021 00:06:23

Để sở hữu một chú chiến kê dũng mãnh, thân hình dẻo dai, sức bền tốt thì người nuôi gà cần phải kết hợp rất nhiều phương pháp chăm sóc. Trong đó phơi nắng cho gà chọi là một trong những cách tập luyện cho gà được nhiều sư kê áp dụng thường xuyên trong mọi giai đoạn sinh trưởng. Vậy cho gà đá phơi nắng có tốt không? Cách tắm nắng cho gà chọi như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Gà chọi phơi nắng có tốt không?

Ánh nắng mặt trời luôn cung ứng một lượng chất cần thiết giúp quá trình luận bàn chất, hấp thụ vitamin của gà diễn ra nhanh và hiệu quả.

Gà chọi phơi nắng

Những con gà chọi được nuôi thả chủ quyền luôn vội vã , linh hoạt hơn so với những con gà nuôi chuồng, do chúng được tiếp xúc những luồng ánh lạc quan tự nhiên này. Cho nên có thể nói phơi nắng rất tốt cho gà chọi.

Chúng ta có thể thấy qua ví dụ những chú gà chọi ở vùng đất Ninh Thuận. Các sư kê luôn bầu chọn vùng đất này như là một nơi có “ thiên thời địa lợi nhân hòa” để trở nên tân tiến những chú gà nòi có khả năng đấu chọi tuyệt vời.

Vì ánh nắng mặt trời đã giúp các chú chiến kê ở nơi đây ngay từ lúc bé xíu đã có có một bộ xương chắc khỏe, lông dày mượt, thân hình săn chắc…những yếu tố này giúp ra đời nên những thần kê, linh kê hiếm có ở tương lai.

Chức năng của lồng phơi, chuồng phơi nắng gà chọi

Gà khi được phơi nắng sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình nuôi gà, giúp gà tăng trưởng cả về mặt thể chất cũng như tinh thần

 • Thứ nhất, ánh nắng sẽ giúp gà chọi làm thật sạch cơ thể, thải trừ bọ mạt. Công tác vệ sinh cũng tinh khiết hơn khi gà sinh hoạt tại vùng có ánh nắng.

 • Thứ hai, gà sẽ hấp thụ được ánh nắng nắng mặt trời giúp chuyển hoá, đàm đạo đổi chất tốt hơn, da đỏ, xương cứng cáp

 • Thứ ba, việc giam cầm và phơi nắng sẽ khiến cho gà tiêu hao năng lượng khi hoạt động dưới trời nắng giúp cơ thể chúng săn chắc hơn

Bật mí cách làm cho gà đá phơi nắng hiệu quả nhất 1057204605

Vì sao phải cho gà chọi tắm nắng?

Hàng loạt câu hỏi được đặt ra như: tắm nắng cho gà tốt không? Vì sao phải tắm nắng cho gà đá? Nắng sáng của mặt trời chứa chất thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho cơ thể giúp hấp thụ các vitamin tốt hơn.

Bằng mắt thường nhận thấy được rằng những chiến kê nuôi thả lúc nào cũng nhanh nhẹn, linh hoạt hơn những chiến kê nuôi nhốt. Do được tiếp xúc ánh nắng mặt trời nhiều nên có sức khỏe tốt, bền bỉ. Những chiến kê được nuôi huấn luyện theo chế độ kết hợp tắm nắng thì sức khỏe lúc nào cũng vượt trội. Vì vậy việc tắm nắng cho gà là rất cần thiết.

Bật mí cách làm cho gà đá phơi nắng hiệu quả nhất 1057204605Bật mí cách làm cho gà đá phơi nắng hiệu quả nhất 1057204605

Tác dụng khi phơi nắng cho gà chọi

Gà đá khi được phơi nắng sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình nuôi gà, giúp gà tăng trưởng cả về mặt thể chất cũng như tinh thần.

 • Ánh nắng sẽ giúp gà chọi làm sạch cơ thể, loại bỏ bọ mạt. Công tác vệ sinh cũng sạch sẽ hơn khi gà sinh hoạt tại vùng có ánh nắng.

 • Gà sẽ hấp thụ được ánh nắng nắng mặt trời giúp chuyển hoá, trao đổi đổi chất tốt hơn, da đỏ, xương cứng cáp.

 • Tắm nắng sẽ làm cho gà tiêu hao năng lượng khi hoạt động dưới trời nắng giúp cơ thể chúng săn chắc hơn.

 • Việc phơi nắng cho gà chọi khiến chúng có tinh thần thoải mái, sức khoẻ nâng cao

 • Kích thích tinh hoàn sản sinh ra nhiều testosterone khiến gà đá có lông đẹp và sáng.

 • Tăng cường hệ thống miễn dịch để gà đá giúp chúng luôn khỏe mạnh.

 • Giúp hệ tiêu hóa thức ăn của gà đá tốt hơn.

 • Giảm rủi ro bệnh tật, cải thiện sức khỏe của gà chọi.

Bật mí cách làm cho gà đá phơi nắng hiệu quả nhất 1057204605

Hướng dẫn phơi nắng cho gà chọi đúng cách

Như đã nói ở trên, không phải khoảng thời gian nào cũng phù hợp để tắm nắng cho gà chọi. Để mang lại hiệu quả cao nhất, các sư kê cần thực hiện theo các tiêu chí sau:

Trước khi cho gà chọi phơi nắng, nên phun trà vào người chiến kê, sau đó lau qua với nước sôi nhẹ. Dưới ánh nắng mặt trời, nó sẽ hấp thu vào da gà hiệu quả. Vừa giúp săn chắc, vừa đem lại làn da mướt.

Chỉ cho gà phơi nắng trong khoảng thời gian buổi sáng, từ 7h – 8h30. Vào mùa thu và mùa đông, có thể kéo dài sang 9h. Hoặc có thể kết thúc sớm vào mùa hè. Chỉ cần cảm nhận ánh nắng không quá gắt thì có thể cho gà phơi nắng.

Mỗi lần phơi chỉ áp dụng 1h đồng hồ. Mỗi tuần phơi 2 lần. Tuyệt đối không cho gà đá phơi nắng quá lâu, dễ bị say nắng.

Bật mí cách làm cho gà đá phơi nắng hiệu quả nhất 1057204605Bật mí cách làm cho gà đá phơi nắng hiệu quả nhất 1057204605

Một số vấn đề cần lưu ý khi phơi nắng cho gà đá

Ngoài ra cần lưu ý, sau khi gà phơi nắng xong, không cho tắm ngay. Mà phải để nghỉ ngơi trong bóng râm, rồi mới tiến hành tắm rửa như thường.

Ngoài việc tắm nắng cho gà đá thì các sư kê cũng cần phơi chuồng ngoài nắng để diệt vi khuẩn, nấm mốc trong chuồng nuôi. Tất nhiên sư kê cũng cần vệ sinh chuồng một cách thường xuyên.

Chỉ cho gà phơi nắng trong khoảng thời gian buổi sáng, từ 7h – 8h30. Vào mùa thu và mùa đông, có thể kéo dài sang 9h. Hoặc có thể kết thúc sớm vào mùa hè. Chỉ cần cảm nhận ánh nắng không quá gắt thì có thể cho gà phơi nắng.

Mỗi lần phơi chỉ áp dụng 1h đồng hồ. Mỗi tuần phơi 2 lần. Tuyệt đối không cho gà đá phơi nắng quá lâu, dễ bị say nắng.

Chế độ phơi nắng cho gà chọi

Để quá trình phơi nắng đạt được hiệu quả cao nhất cho gà chọi, các sư kê hãy thực hiện theo chỉ đạo sau:

 • Trước khi phơi nắng sư kê nên phun trà cùng với lau nước sôi để ánh nắng được hấp thụ vào cơ thể gà tốt nhất

 • Phơi nắng vào buổi sáng sủa từ 7h – 8h30, khi mặt trời đã lên và ánh nắng chưa quá gắt

 • Mỗi lần phơi 1h đồng biển , mỗi tuần phơi nắng 2 lần, không phơi quá lâu gà sẽ bị say nắng

Bật mí cách làm cho gà đá phơi nắng hiệu quả nhất 1057204605

Hy vọng với những thông tin mà blogsode.com cập nhật trong bài viết, bạn đọc sẽ biết cách cho gà đá phơi nắng. Nhất là với những sư kê lần đầu bắt tay vào quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng chiến kê. Còn với những sư kê lâu năm, vấn đề này chắc hẳn đã nắm rõ trong lòng bàn tay.

Tags liên quan:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.
Tác giả
Thần Cơ tiên tử

Thần Cơ tiên tử

Tôi là một kẻ yêu thích số học phong thủy và khám phá ý nghĩa những con số. Bạn bè thường gọi là Thần Cơ tiên tử. Hãy cùng tôi khám phá những điều kỳ diệu từ các con số tại Blog Số Đề.

Kết nối với tác giả