Bật mí cách chọn gà mái để lai tạo giống tốt nhất

12/06/2021 00:31:13

Cách chọn gà mái để lai tạo giống không hề khó. Tuy nhiên các sư kê vẫn phải lựa chọn kỹ càng căn cứ vào các chi tiết ngoại hình bên ngoài. Chúng tôi sẽ chia sẻ những bước quan trọng nhằm tạo ra các thần kê trong tương lai bằng cách lai tạo những đặc tính tốt của cả gà bố và gà mẹ. Trong đó gà mẹ chiếm vị trí quan trọng hơn bởi “chó giống cha – gà giống mẹ”. Bài viết này của blogSoDe sẽ hướng dẫn cách chọn gà mái chọi đẹp được chọn từ kinh nghiệm của mình và các anh em.

Cách chọn gà mái nòi thông qua các bộ phận của gà

Sau quá trình tìm hiểu về tông dòng của gà. Thì các bộ phận của gà mái nòi cũng cần phải được quan sát chọn lựa một cách kỹ càng. Đó là cơ sở để khẳng định gà mái được nhân giống có chuẩn không. Có sở hữu đặc tính để tạo ra những chiến kê hay không.

Phần đầu và cổ gà

Gà mái được chọn phải có đầu nhỏ thon dài về phía thân. Mỏ cân xứng với đầu gà, mũi to, mắt sáng và có con ngươi nhỏ. Đôi mắt toát lên vẻ tinh ranh, luôn lườm nguýt kẻ thù. Nên chọn gà mái nòi có mào đấu dựng thẳng, không ngả sang 2 bên là tốt nhất.

Cổ gà mái phải cứng cáp có kết cấu xương chắc chắn. Trên cổ gà được phủ một lớp lông từ đầu xuống đến hết phần cổ thì liên mã đề là tốt nên chọn làm gà giống.

Bật mí cách chọn gà mái để lai tạo giống tốt nhất 2111925124

Phần thân gà

Nên chọn gà mái chọi có phần thân cân đối, không lệch hay vẹo về bên nào cả. Đó có thể là những dị tật có thể truyền cho thế hệ sau. Chú ý phần vai và lườn xem có thực sự cân đối hay không. Những chú gà mái đẹp là chú gà có phần xương vai to, lớn ra 2 bên. Xét tổng thể thân hình của gà mái chọi nên có hình búp chuối. Nghĩa là phần vai to và nhỏ dần ra sau.

Cánh gà nên to đều và phủ hết phần lườn và chạm tới phao câu. Lớp lông này vừa có tác dụng bảo vệ vừa có tác dụng trong trận đánh. Vì thế chi tiết này cũng thực sự quan trọng.

Phần chân gà

Sẽ là hoàn hảo nếu như chọn gà mái chọi làm giống có chân đẹp và vảy đẹp. Tuy nhiên nếu không có thì cũng có thể tạm chấp nhận nếu chú gà đáp ứng được tốt các phần trên.

Chân gà đều với phần đùi và phần chân vảy. Chiều cao của gà không quá quan trọng nhưng không nên chọn gà mái quá lùn. Sẽ tạo ra những bất lợi cho thế hệ sau này.

Bật mí cách chọn gà mái để lai tạo giống tốt nhất 2111925124Bật mí cách chọn gà mái để lai tạo giống tốt nhất 2111925124

Cách chọn gà mái chọi làm giống thứ ba - Qua tông dòng

Như đã nói ở trên thì bố mẹ có đẹp có giỏi mới sinh ra những đàn con chất lượng. Vì thế chúng ta ưu tiên chọn lựa gà mái chọi có gà bố mẹ nổi tiếng hoặc là 1 tông dòng nào đó.

Khi đã tìm được gà mái chọi theo tông hoặc dòng gà nổi tiếng. Chúng ta không nên mua 1 đôi trống mái về để sinh sản. Sẽ rất dễ tạo ra những con gà dị tật vì giao phối cận huyết.

Cách chọn gà mái chọi đúng cách nên chọn gà mái rặc thay vì con gà đã được lai tạo. Những phẩm chất tốt nhất của gà bố mẹ đều truyền qua gà con do vậy nếu gà con là gà lai thì chúng đã có thể mất đi những gen quý của mình.

Có thể bạn chưa biết những hậu duệ của những con gà đặc biệt luôn có giá rất cao. Thậm chí không có để bán hoặc được đặt hàng từ trước. Đó là những hậu duệ của gà chọi xám thần, xám messi với số trận thắng lên tới 20. Và chúng cũng cho ra đời những hậu duệ cực chất lên tới cả trăm triệu đồng.

Bật mí cách chọn gà mái để lai tạo giống tốt nhất 2111925124

Cách chọn gà mái chọi làm giống thứ hai - Qua đòn đánh

Với những kê sư có kỹ thuật cao thì nên ưu tiên chọn cách này để tìm gà mái phối giống. Thường thì người ta không cho gà mái đánh với nhau để kiểm tra chúng có sở hữu đòn đánh độc lạ nào hay không. Thay vào đó bạn có thể quan sát ở cách chúng bảo vệ tổ hoặc nếu bất chợt có trận “giao chiến” với gà khác.

Những con gà mái có đòn võ hay – độc, gà con hầu như đều sở hữu được. Vậy nên nếu may mắn chọn được gà này để làm giống, anh em sẽ không còn phải lo lắng về đời sau nữa.

Chú ý khi chọn gà mái chọi làm giống

Gà con đẹp khi chúng có bố mẹ đều đẹp. Dù gà mái có quyết định nhiều đến gà con nhưng cũng cần chọn gà trống bố đẹp ấn tượng và tương xứng với gà mái. Gà mái chọi nên để thả rông để đảm bảo các tố chất của gà được phát triển. Hơn nữa chúng có thể kiếm được các loại thức ăn bổ xung các chất thiếu trong cơ thể mà chúng ta không biết. Giúp trứng gà đảm bảo hơn.

Nếu bạn tìm được gà mái chọi làm giống đáp ứng cả ba yếu tố trên thì xin chúc mừng, hãy sẵn sàng chào đón những chú gà con tinh nhuệ sắp sửa chào đời đi. Tuy nhiên đừng quên rằng gà có tốt đến đâu thì chế độ nuôi dưỡng, thức ăn, luyện tập,… cũng đóng vai trò rất quan trọng nhé!

Bật mí cách chọn gà mái để lai tạo giống tốt nhất 2111925124

Lời kết

Cách chọn gà mái để lai tạo không thể sơ sài mà phải dành nhiều thời gian và công sức. Nếu muốn có được giống nòi chuẩn nhất. Khi đã chọn được cả gà mái và gà trống phù hợp thì chớ vội nhân giống ngay từ lứa đầu. Mà hãy bắt đầu từ lứa thứ hai để đàn con sinh ra luôn có một sức khỏe tốt nhất nhé các bạn. Đừng quên ghé thăm Blog Số Đề để có thêm những thông tin bổ ích nhé!

Tags liên quan:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.
Tác giả
Thần Cơ tiên tử

Thần Cơ tiên tử

Tôi là một kẻ yêu thích số học phong thủy và khám phá ý nghĩa những con số. Bạn bè thường gọi là Thần Cơ tiên tử. Hãy cùng tôi khám phá những điều kỳ diệu từ các con số tại Blog Số Đề.

Kết nối với tác giả