Chia sẻ về cách chăm gà con mới nở

12/06/2021 00:59:07

Úm gà và cách chăm gà con mới nở là một trong những khâu quan trọng nhất trong kỹ thuật chăn nuôi gà, có thể ảnh hưởng tới 80% hiệu quả của quá trình chăn nuôi. Tuy nhiên, nhiều bà con nông dân vẫn chủ quan xem nhẹ tầm quan trọng của giai đoạn này, dẫn đến việc mắc phải những lỗi sai tuy nhỏ nhưng gây ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng của đàn gà. Hy vọng bài viết của blogsode.com dưới đây sẽ giúp bà con bổ sung những thông tin còn thiếu trong lĩnh vực nuôi gà con mới nở và kỹ thuật úm gà con nhanh lớn.

Công tác chọn gà con

Chỉ chọn những gà con khỏe mạnh, độ đồng đều cao, phản ứng nhanh nhẹn, không bị dị tật, mỏ và chân vững chắc, màng da chân bóng để lựa chọn cách chăm sóc gà con mới xuống ổ phù hợp.

Chuồng trại và trang thiết bị

Chuồng úm cho gà con có kích thước: 2m x 1m x 0,5m đủ để nuôi 100 con. Nên bố trí chuồng ở đầu hướng gió, cách xa chuồng gà trưởng thành. Dọn vệ sinh, sát trùng và để trống chuồng ít nhất 2 tuần trước khi nuôi đợt mới. Chuẩn bị đầy đủ chụp sưởi bằng bóng đèn điện có công suất 60 - 100W, treo cách nền chuồng 30 - 40cm.

Chia sẻ về cách chăm gà con mới nở 613018180

Cách chăm sóc gà con mới nở chuẩn

Với gà con mới nở thì hệ tiêu hóa còn rất yếu, nên không nên cho gà quá nhiều thức ăn hay cho gà con ăn thức ăn khó tiêu. Trong cách chăm sóc gà con mới nở đúng chuẩn cần chú ý đến 3 yếu tố chính đó là thức ăn nước uống, phòng bệnh cho gà và môi trường nuôi gà.

Về chuồng úm gà con mới xuống ổ

Sau đây là cách làm chuồng úm gà con đúng trong để chăm sóc gà con mới nở xuống ổ.

Bà con dùng miếng cót đã chuẩn bị tiến hành quây thành chuồng úm có diện tích vừa đủ. Theo độ lớn dần của gà, bà con cần tiến hành mở rộng chuồng úm để gà tiện phát triển.

Trường khi cho gà con mới nở vào úm thì nên tiến hành quét sạch chuồng úm và rắc vôi bột để khử trùm. Giải lớp lót nền cho chuồng úm bằng lớp trấu mỏng cho gà con phát triển.

Khi treo bóng đèn trong chuồng úm thì nên treo từ 15-20 cm so với mặt đất. Tránh việc treo bóng đèn quá cao dẫn đến không đủ nhiệt cho gà. Cũng tránh việc quá thấp sẽ gây nóng, treo bóng cần cẩn thận để tránh việc gây cháy cho chuồng úm. Chuồng úm gà con cần được chuẩn bị kỹ, thêm các thanh chắn để tránh chuồng bị sập. Nên che chắn hoặc đặt chuồng ở góc kín đáo.

Chế độ ánh sáng đối với sự phát triển của gà là rất quan trọng, việc chiếu sáng tốt nhất với từng giai đoạn phát triển của gà như thế nào thì còn rất nhiều người lơ mơ dẫn đến việc chăn nuôi chưa đạt kết quả tốt.

Thời kỳ đầu, gà con cần được chiếu sáng liên tục để có thể ăn uống suốt ngày, gà sẽ phát triển nhanh và khỏe mạnh. Trong 3 tuần tuổi đầu tiên thì cần chiếu sáng 24/24h

Thời gian chiếu sáng từ 4 – 6 tuần tuổi giảm dần còn 16h, 7 – 17 tuần tuổi thời gian chiếu sáng là 8h/ngày, vào giai đoạn này chỉ cần ánh sáng tự nhiên là đủ, ánh sáng cần phân bố đều toàn chuồng.

Chia sẻ về cách chăm gà con mới nở 613018180

Nước uống cho gà con mới nở

Đối với cách chăm sóc gà con mới nở đúng chuẩn bà con cần cho gà uống đủ nước. Vì nước rất quan trọng trong giai đoạn đầu của gà. Khi gà mới vừa xuống ổ, bà con nên cho gà uống nước đầu tiên. Nước nên pha thêm các loại thuốc cúm,chất điện giải như vitamin C để tăng sức đề kháng, miễn dịch cho cơ thể.

Thức ăn cho gà mới nở xuống ổ - cách chăm sóc gà con mới nở đúng

Với giai đoạn này thì bà con không cần quá nhiều cầu kỳ, chỉ cần dùng cám chuyên dụng cho gà úm để cho gà ăn. Những gà con mới nở cũng không ăn quá nhiều, nên bà con chăn nuôi không cần quan tâm nhiều đến thức ăn.

Cách chăm sóc gà con mới nở đúng là nên cho gà ăn ít để làm quen thức ăn trước đã. Nếu như không có điều kiện để mua cám cho gà thì bà con chăn nuôi có thể sử dụng gạo hoặc cám tấm để cho gà ăn. Nói chung thì thức ăn ở giai đoạn này không cần quá nhiều cầu ký nhé!

Nên tiến hành cho gà ăn theo từng bữa nhất định. Tránh bỏ quá nhiều đồ ăn vào chuồng úm. Chia nhỏ bữa ăn để kích thích sự háu ăn của gà con mới nở. Sau khi gà đã cứng cáp (gà từ 3-4 tuần tuổi) thì có thể thả gà ra để gà đi kiếm ăn. Nếu như nuôi công nghiệp thì chuyển qua khu vực nuôi rộng hơn.

Chia sẻ về cách chăm gà con mới nở 613018180

Tiêm vacxin và thuốc cho gà - cách chăm sóc gà con mới nở đúng

Khi mới nở nên cơ thể gà rất dễ bị nhiễm bệnh bà con cần chú ý các loại thuốc cúm để tăng đề kháng cho gà. Nên nhớ lịch tiêm vacxin và uống vacxin định kỳ để chuẩn bị cho gà con. Bệnh sẽ xuất hiện ở gà độ tuổi này nhất đó là bệnh đậu, viêm rốn, E.coli.

Các chất điện giải, glucozo và Vitamin C cần được bổ sung cho gà. Nên hòa những chất này với nước để gà uống theo tỷ lệ nhất định nhé! Cách chăm sóc gà con mới nở đúng nhất là nên bổ sung những chất này thường xuyên.

Nếu như bà con chưa biết rõ cách chăm sóc gà con mới xuống ở thì có thể gà sẽ bị bệnh đậu. Triệu chứng của bệnh này là gà con bị sưng u lên mắt, mỏ. Bà con có thể dùng thuốc xanh methylen để bôi cho gà.

Chia sẻ về cách chăm gà con mới nở 613018180

Lời kết

Trên đây là cách chăm gà con mới nở đúng chuẩn mà Blog Số Đề đã cung cấp để bạn tham khảo và chăm sóc tốt cho đàn gà con của nhà mình. Những kiến thức này sẽ giúp bạn có thể chuẩn bị kỹ trước khi bệnh thật sự xuất hiện trên đàn gà cũng như phát hiện bệnh sớm để điều trị. Chúc bạn con có mùa vụ chăn nuôi mới thành công.

Tags liên quan:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.
banner blog sode dich vu
Tác giả
Thần Cơ tiên tử

Thần Cơ tiên tử

Tôi là một kẻ yêu thích số học phong thủy và khám phá ý nghĩa những con số. Bạn bè thường gọi là Thần Cơ tiên tử. Hãy cùng tôi khám phá những điều kỳ diệu từ các con số tại Blog Số Đề.

Kết nối với tác giả