Những điều kiêng kỵ cho trẻ sơ sinh giúp bé khỏe mạnh, bình an

Thần Cơ tiên tử Biên tập bởi: - Ngày: 26/06/2021 02:54:33

Ai làm mẹ lần đầu cũng phải gặp nhiều tình huống lúng túng. Chuyên gia Blog So De sẽ giúp các bạn lưu ý những điều kiêng kỵ cho trẻ sơ sinh. Đặc biệt là những lúc con khó ăn khó ngủ, quấy khóc, đứng cân sụt ký hay đau ốm triền miên. Tất cả là vì mẹ chưa biết cách chăm sóc và kiêng cữ cho con mà thôi.

Khi trẻ khóc liên miên không dứt

Trẻ sơ sinh khóc mãi không dứt là tình trạng khiến không ít bà mẹ trẻ phải đau đầu. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc này, trong đó, dân gian hay giải thích là do bé khóc dạ đề (nếu khóc không dứt vào ban đêm).

Một số mẹo sẽ giúp bé không khóc nữa mẹ có thể áp dụng như xông khói bồ kết, để một vài tép tỏi hoặc cành dâu ở đầu giường ngủ. Các lá này đều có tính sát khuẩn và làm sạch không khí trong phòng.

Với khóc dạ đề, mẹ hãy kiểm tra xem trong các món mình ăn vào có thành phần caffein, các chất gây dị ứng hoặc có thành phần lạ không.

Một số món mẹ ăn vào có thể khiến con phản ứng dữ dội. Nếu bé bú sữa công thức, hay xem lại thành phần coi có chất nào trẻ dị ứng không. Một số bà mẹ chọn cách massage cho con vì điều này luôn giúp con cảm thấy thoải mái hơn.

Tuy nhiên, khi bé khóc việc đầu tiên mẹ bắt buộc phải làm vẫn là kiểm tra xem con có đi vệ sinh hoặc có điều gì bất thường hay không. Xác định nguyên nhân rõ ràng, mẹ hãy tiến hành tiếp theo các biện pháp cần nhé!

Những điều kiêng kỵ cho trẻ sơ sinh giúp bé khỏe mạnh, bình an 1407120238

Kiêng chụp ảnh bé khi ngủ

Theo quan niệm của các cụ ngày xưa, khi em bé đang ngủ thì cơ thể nằm im bất động, mắt nhắm nghiền giống như người chết nhắm mắt xuôi tay, nên các cụ quan niệm rằng chụp ảnh em bé khi ngủ là điềm xui xẻo nên cần phải kiêng tuyệt đối.

Hôn trẻ sơ sinh

Theo quan niệm và suy nghĩ của không ít người, việc hôn trẻ sơ sinh là thể hiện tình cảm yêu quý, thương mến dành cho trẻ, nhất là những gia đình hiếm hoi thì việc họ dành tình cảm cho trẻ sơ sinh thông qua những nụ hôn lại càng được thể hiện rõ. Nào là thơm (hôn) má, thơm trán, thơm tay, thơm chân, thơm tóc và thơm cả miệng trẻ.

Thực tế cho thấy, việc hôn trẻ sơ sinh không hề tốt cho trẻ như mọi người vẫn nghĩ bởi lúc này làn da non nớt của trẻ có thể bị dị ứng, nếu người hôn lên trẻ mắc bất kì một căn bệnh nào đặc biệt về hô hấp thì ngay lập tức sẽ lây sang trẻ thông qua nụ hôn.

Do đó, để hạn chế tối đa những nguy hiểm có thể đến với bé, các mẹ hãy khéo léo từ chối những nụ hôn dành cho con đặc biệt là từ những người xa lạ, hạn chế cho bé tiếp xúc nơi đông người nữa mẹ nhé.

Những điều kiêng kỵ cho trẻ sơ sinh giúp bé khỏe mạnh, bình an 1407120238

Chú ý khi cho con bú

Trẻ sơ sinh thường ăn 3-4 giờ một lần, thậm chí một số trẻ cứ hai tiếng lại ăn một lần. Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ sẽ ăn thường xuyên hơn trẻ bú bình vì sữa mẹ dễ tiêu hóa. Khi lớn lên, bé sẽ ăn ít hơn nhưng bữa ăn của bé sẽ kéo dài hơn.

Em bé của bạn sẽ cho bạn biết khi nào bé đã no, cách dễ nhận thấy nhất là bé từ chối núm vú hoặc bình sữa.

Vì trẻ sơ sinh khỏe mạnh hiếm khi bị mất nước, nên không cần thiết phải bổ sung nước lọc hay nước trái cây cho con. Trên thực tế, lượng sữa mẹ hoặc sữa bình cũng đáp ứng tất cả các nhu cầu nước của trẻ sơ sinh trong vòng ít nhất sáu tháng đầu đời.

Nếu bạn nghĩ rằng em bé của bạn có thể bị mất nước, hãy xem những dấu hiệu như: hôn mê, đi tiểu ít hơn 8 lần một ngày, từ chối ăn, da khô, sẫm màu... Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, một điểm mềm trũng sẽ xuất hiện trên đỉnh đầu của bé.

Những điều kiêng kỵ cho trẻ sơ sinh giúp bé khỏe mạnh, bình an 1407120238

Giúp bé ợ hơi

Trẻ sơ sinh có xu hướng nuốt không khí trong khi đang bú, khiến các bé bị ợ thức ăn lên hoặc trở nên khó tính nếu không được ợ hơi thường xuyên vì bị đầy bụng. Hãy thử ba phương pháp giúp bé ợ hơi nói chung.

  • Bé đứng em bé dựa vào cổ của bạn. Vỗ nhẹ vào lưng bé bằng bàn tay kia.

  • Để em bé nằm sấp trên đùi của bạn và vỗ nhẹ tay vào lưng bé.

  • Cho em bé ngồi trong lòng, đỡ ngực và đầu rồi vỗ vào lưng bé.

Cho con ợ hơi thường xuyên, ngay cả khi bé không có cảm giác khó chịu. Nếu bạn cho con bú, hãy cho bé ợ mỗi lần chuyển bầu ngực. Nếu trẻ bú bình, cho bé ợ hơi sau khi ăn 60 hoặc 90ml sữa bột. Ngưng cho bú nếu bé khó chịu hoặc quay đầu từ chối núm vú hoặc bình sữa.

Những điều kiêng kỵ cho trẻ sơ sinh giúp bé khỏe mạnh, bình an 1407120238

Lưu ý chỗ ngủ của trẻ

Đặt bé nằm trên một tấm nệm phẳng và chắc. Không để các vật mềm, mịn như gối, thú nhồi bông xung quanh khi bé đang ngủ. Mặc dù có vẻ như vô hại, nhưng các sản phẩm này có thể làm tăng nguy cơ tử vong do ngạt thở.

Kết luận

Đối với người lần đầu làm mẹ, việc chăm sóc trẻ con còn khá bỡ ngỡ, vụng về, nhất là đối với trẻ sơ sinh. Bé mới tiếp xúc với môi trường bên ngoài cơ thể mẹ nên sẽ có nhiều bỡ ngỡ và phải dần thích nghi với việc tự thở, tự bú và chống chịu dưới thời tiết bên ngoài lúc nóng lúc lạnh. Để bảo vệ sức khỏe và đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của bé thì việc chăm sóc trẻ sơ sinh tránh những điều kiêng kỵ cho trẻ sơ sinh là vô cùng quan trọng.

Tags liên quan:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.

Tin xem nhiều