12 con giáp là gì? Ý nghĩa của 12 con giáp trong cuộc sống

Thần Cơ tiên tử Biên tập bởi: - Ngày: 14/05/2021 04:00:13

Nhắc tới 12 con giáp chắc chắn nhiều người sẽ thấy vô cùng quen thuộc và gần gũi. Tuy nhiên, 12 con giáp là gì và ý nghĩa 12 con giáp trong cuộc sống như thế nào thì không phải ai cũng hiểu được. Trong bài viết dưới đây, blogSoDe sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

12 con giáp là gì? Cách tính tuổi 12 con giáp

12 con giáp là gì?

12 con giáp (hay còn được gọi là thập nhị Chi) là tập hợp gồm 12 con vật được đánh số thứ tự. Đây chính là hệ thống chu kỳ được các nước Á Đông như Triều Tiên, Hàn Quốc, Singapore, Trung Quốc, Việt Nam... sử dụng để tính thời gian.

12 con giáp là gì? Ý nghĩa của 12 con giáp trong cuộc sống 924280370

Cách tính tuổi 12 con giáp

Tuổi của 12 con giáp được tính dựa vào Can Chi, tức là bao gồm thập nhị Chi và thập Can. Trong đó, thập Can được tạo thành từ ngũ hành Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ bao gồm: Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỷ, Canh, Tân, Nhâm, Quý. Còn thập nhị Chi sẽ được lựa chọn từ các con vật quen thuộc, gần gũi với con người hoặc được thuần dưỡng sớm.

Ở Việt Nam, thập nhị Chi bao gồm:Tý - Con chuột, Sửu - Con trâu, Dần - Con hổ, Mão - Con mèo, Thìn - Con rồng, Tỵ - Con rắn, Ngọ - Con ngựa, Mùi - Con dê, Thân - Con khỉ, Dậu - Con gà, Tuất - Con chó, Hợi - Con lợn. Khi ghép lần lượt từng Can và Chi với nhau, sẽ tạo thành 60 tổ hợp khác nhau tương ứng với 60 năm khác nhau, gọi chung là Lục thập Hoa Giáp.

Thứ tự 12 con giáp

Theo truyền thuyết, nguồn gốc của 12 con giáp bắt nguồn từ Trung Quốc. Các con vật đã thi tài xem ai về đích trước trong ngày sinh nhật của Ngọc Hoàng, từ đó, thứ tự và vị trí đứng đầu sẽ được quyết định. Khi được lưu truyền sang Việt Nam, các con vật đại diện cho 12 con giáp đã có chút thay đổi để phù hợp với phong tục, tập quán nhưng về cơ bản thì thứ tự các con vật vẫn được giữ nguyên.

Theo đó, thứ tự 12 con giáp và cung giờ tương ứng với chúng như sau:

 • Tý - Chuột: Thời gian: 23 giờ đến 1 giờ sáng - Là thời điểm chuột hoạt động mạnh nhất.

 • Sửu - Trâu: Thời gian: 1 giờ đến 3 giờ sáng - Thời điểm trâu chuẩn bị đi cày.

 • Dần - Hổ: Thời gian: 3 giờ đến 5 giờ sáng - Lúc hổ hung hãn, nguy hiểm nhất.

 • Mão - Mèo (Ở Trung Quốc mèo được thay bằng thỏ): Thời gian: 5 giờ đến 7 giờ sáng - Khoảng thời gian mèo đi ngủ.

 • Thìn - Rồng: Thời gian: 7 giờ đến 9 giờ sáng - Lúc rồng bay lượn tạo mưa (theo truyền thuyết).

 • Tỵ - Rắn: Thời gian: 9 giờ đến 11 giờ sáng - Khi rắn lành nhất, không gây hại cho người.

 • Ngọ - Ngựa: Thời gian: 11 giờ đến 13 giờ trưa - Được xếp vào giữa trưa vì Ngựa có dương tính cao.

 • Mùi - Dê: Thời gian: 13 giờ đến 15 giờ chiều - Thời điểm dê ăn cỏ trong ngày mà không ảnh hưởng xấu tới cây cỏ.

 • Thân - Khỉ: Thời gian: 15 giờ đến 17 giờ chiều - Lúc khỉ thích hú bầy đàn.

 • Dậu - Gà: Thời gian: 17 giờ đến 19 giờ tối - Lúc gà lên chuồng đi ngủ.

 • Tuất - Chó: Thời gian: 19 giờ đến 21 giờ tối - Khi chó phải trông nhà.

 • Hợi - Lợn: Thời gian: 21 giờ đến 23 giờ tối khuya - Lúc lợn ngủ say giấc nhất.

12 con giáp là gì? Ý nghĩa của 12 con giáp trong cuộc sống 924280370

Ý nghĩa của 12 con giáp trong cuộc sống

Sau đây là 12 con vật đại diện 2 giờ đồng hồ trong một ngày 24 tiếng:

Tý - Chuột

Người mang tuổi Tý rất duyên dáng và hấp dẫn người khác phái. Tuy nhiên, họ rất sợ ánh sáng và tiếng động. Người mang tuổi này rất tích cực và năng động nhưng họ cũng thường gặp lắm chuyện vặt vãnh. Người mang tuổi Tí cũng có mặt mạnh vì nếu chuột xuất hiện có nghĩa là phải có lúa trong bồ.

Sửu - Trâu

Trâu tượng trưng cho sự siêng năng và lòng kiên nhẫn. Năm này có tiến triển vững vàng nhưng chậm và một sức mạnh bền bỉ. Người mang tuổi Sửu thường có tính cách thích hợp để trở thành một nhà khoa học. Trâu biểu tượng cho mùa xuân và nông nghiệp vì gắn liền với cái cày và thích đầm mình trong bùn. Người mang tuổi này thường điềm tĩnh và rất kiên định nhưng rất bướng bỉnh.

Dần - Hổ

Những người mang tuổi hổ thường rất dễ nổi giận, thiếu lập trường nhưng họ có thể rất mềm mỏng và xoay chuyển cá tính cho thích nghi với hoàn cảnh. Hổ là chúa tể rừng xanh, thường sống về đêm và gợi lên những hình ảnh về bóng đen và giông tố. Giờ Dần bắt đầu từ 3 giờ đến 5 giờ sáng khi cọp trở về hang sau khi đi rình mò trong đêm.

12 con giáp là gì? Ý nghĩa của 12 con giáp trong cuộc sống 924280370

Mão - Mèo

Mèo tượng trưng cho những người ăn nói nhẹ nhàng, nhiều tài năng, nhiều tham vọng và sẽ thành công trên con đường học vấn. Họ rất xung khắc với người tuổi Tí. Người tuổi Mão có tinh thần mềm dẻo, tính kiên nhẫn và biết chờ thời cơ trước khi hành động.

Thìn - Rồng

Con rồng trong huyền thoại của người phương Đông là tính Dương của vũ trụ, biểu tượng uy quyền hoàng gia. Theo đó, rồng hiện diện ở khắp mọi nơi, dưới nước, trên mặt đất và không trung. Rồng là biểu tượng của nước và là dấu hiệu thuận lợi cho nông nghiệp. Người tuổi Rồng rất trung thực, năng nổ nhưng rất nóng tính và bướng bỉnh. Họ là biểu tượng của quyền lực, sự giàu có, thịnh vượng và của hoàng tộc.

Tỵ - Rắn

Người tuổi rắn nói ít nhưng rất thông thái. Họ thích hợp với vùng đất ẩm ướt. Rắn tượng trưng cho sự tiến hóa vĩnh cửu của tuổi tác và sự kế vị, sự phân hủy và sự nối tiếp các thế hệ của nhân loại. Người tuổi rắn rất điềm tĩnh, hiền lành, sâu sắc và cảm thông nhưng thỉnh thoảng cũng hay nổi giận. Họ rất kiên quyết và cố chấp.

Ngọ - Ngựa

Người tuổi Ngọ thường ăn nói dịu dàng, thoải mái và rộng lượng. Do đó, họ dễ được nhiều người mến chuộng nhưng họ ít khi nghe lời khuyên can. Người tuổi này thường có tính khí rất nóng nảy. Tuổi này thường được cho là có tính thanh sạch, cao quý và thông thái. Người tuổi này thường được quý trọng do thông minh, mạnh mẽ và đầy thân ái tình người.

12 con giáp là gì? Ý nghĩa của 12 con giáp trong cuộc sống 924280370

Mùi - Dê

Người mang tuổi Mùi thường rất điềm tĩnh nhưng nhút nhát, rất khiêm tốn nhưng không có lập trường. Họ ăn nói rất vụng về, vì thế họ không thể là người bán hàng giỏi nhưng họ rất cảm thương người hoạn nạn và thường hay giúp đỡ mọi người. Họ thường có lợi thế vì tính tốt bụng và nhút nhát tự nhiên của họ.

Thân - Khỉ

Người tuổi Thân thường là một nhân tài có tính cách thất thường. Họ rất tài ba và khéo léo trong các vụ giao dịch tiền bạc. Người tuổi này thường rất vui vẻ, khéo tay, tò mò và nhiều sáng kiến, nhưng họ lại nói quá nhiều nên dễ bị người khác xem thường và khinh ghét. Khuyết điểm của họ nằm trong tính khí thất thường và không nhất quán.

Dậu - Gà

Năm Dậu tượng trưng cho một giai đoạn hoạt động lao động cần cù siêng năng vì gà phải bận rộn từ sáng đến tối. Cái mào của nó là một dấu hiệu của sự cực kỳ thông minh và một trí tuệ bác học. Người sinh vào năm Dậu được xem là người có tư duy sâu sắc. Đồng thời, Gà được coi là sự bảo vệ chống lại lửa. Người sinh vào năm Dậu thường kiếm sống nhờ kinh doanh nhỏ, làm ăn cần cù như "một chú gà bới đất tìm sâu".

Chó - Tuất

Năm Tuất cho biết một tương lai thịnh vượng. Trên khắp thế giới, chó được dùng để giữ nhà chống lại những kẻ xâm nhập. Những cặp chó đá thường được đặt hai bên cổng làng để bảo vệ. Năm Tuất được tin là năm rất an toàn.

Hợi - Lợn

Lợn tượng trưng cho sự giàu có vì loài lợn rừng thường làm hang trong những khu rừng. Người tuổi Hợi rất hào hiệp, tốt bụng và dũng cảm nhưng thường rất bướng bỉnh, nóng tính nhưng siêng năng và chịu lắng nghe.

12 con giáp là gì? Ý nghĩa của 12 con giáp trong cuộc sống 924280370

Kết luận

Những thông tin mà Blog Số Đề chia sẻ đã giúp các bạn có thêm sự hiểu biết về 12 con giáp cũng như ý nghĩa của 12 con giáp trong cuộc sống hàng ngày. Hy vọng điều này sẽ giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như công việc thường ngày.

Tags liên quan:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.