Gà giáp rặc là gì? Nuôi gà giáp rặc có khó hay không?

Thần Cơ tiên tử Biên tập bởi: - Ngày: 23/06/2021 02:50:43

Gà giáp rặc là một trong những chủng loại gà tre được nhiều người ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Với nhiều ưu điểm vượt trội và giá trị kinh tế cao. Là kết quả lai tạo từ gà tre và gà jap, giống gà này được khá nhiều người nuôi làm kiếng hoặc nuôi gà đá. Chắc hẳn có rất nhiều người quan tâm gà giáp rặc là gì? Nuôi gà giáp rặc có khó hay không? Xem các thông tin hữu ích dưới đây của blogSoDe để biết chi tiết về giống gà này nhé!

Gà giáp rặc là gì?

Nói chính xác hơn thì gà giáp rặc là một loại gà ngoại lai có nhiều màu lông khác nhau nhưng điển hình là màu đen. Đây cũng nằm là một trong các yếu tố điển hình cho giống gà này. Gà giáp rặc thường có 2 dòng chính là jap asil và jap brasil, nhưng để chọn lựa gà rặc thì đây là điều rất khó do hiện nay gà jap thường được pha tạp để khắc phục nhược điểm cho giống nòi. Nên số lượng rất ít, khó có thể bắt gặp.

Có nhiều loại gà tre jap khác nhau như:

 • Gà tre giáp rặc

 • Gà tre giáp Mỹ

 • Hay gà tre siêu giáp

 • Gà tre asil black jap

Hiện nay ở thị trường Việt Nam, giống gà này còn khá mới lạ. Chỉ những người nuôi gà có kinh nghiệm mới tìm kiếm vì biết được giá trị kinh tế nó mang lại.

Gà giáp rặc là gì? Nuôi gà giáp rặc có khó hay không? 123868816

Đặc điểm gà giáp rặc

Trước tiên, gà giáp rặc có đầy đủ các đặc điểm của giống gà tre thuần chủng. Kết hợp với đặc điểm vượt trội của giống gà jap Brazil. Tùy vào gà giống và cách thức lai tạo, chọn gà trống và gà mái. Mà gà tre giáp có thể có những đặc điểm khá. Đặc biệt nếu lai gà tre với giáp rặc không thuần chủng thì đặc điểm của gà sẽ có sự pha trộn của nhiều giống khác nhau.

Đặc điểm cơ thể

Hình dáng nhỏ gọn, linh hoạt, con trưởng thành trọng lượng chỉ khoảng 1 – 1,5kg. Con mái thường nhỏ hơn con trống.

 • Con trống trưởng thành thường có mắt màu hổ phách, con mái thì có màu đen.

 • Bộ lông thường có sự pha trộn giữa các màu như đen và xanh rêu, đỏ tía

 • Cổ dài, mỏ ngắn, số nhiều là mồng dâu hoặc mồng lá.

 • Chân khá ngắn so với trọng lượng cơ thể. Thông thường gà trống có chân màu vàng hoặc hơi thiên sang màu đỏ gạch, gà mái có chân chì.

Gà giáp rặc là gì? Nuôi gà giáp rặc có khó hay không? 123868816

Khả năng đá gà

Gà tre giáp rặc được nuôi với mục đích huấn luyện trở thành gà đá. Thường hội tụ những yếu tố dưới đây:

 • Có khả năng chiến đấu, dạn đòn

 • Đòn đánh hiểm, ra đòn nhanh

 • Phản xạ đòn chuẩn

 • Đùi gà to, rắn chắc sẽ có lực đá tốt

 • Cựa dài, sắc nhọn, dáng người cân đối

Không phải con gà tre giáp rặc nào cũng có những tố chất này. Do đó, khi lựa chọn gà tùy vào mục đích nuôi mà sư kê sẽ áp dụng các tiêu chuẩn trong cách chọn khác nhau.

Gà giáp rặc là gì? Nuôi gà giáp rặc có khó hay không? 123868816

Nuôi gà giáp rặc có khó hay không?

Về cơ bản cách chăn nuôi gà giáp rặc không tốn quá nhiều công sức. Mà nếu ai đã có kinh nghiệm trong việc chăn nuôi gà đá thì lại càng đơn giản hơn bao giờ hết. Bởi vì đối với gà Jap chỉ cần quan tâm đến một số yếu tố như:

 • Vệ sinh, khử trùng chuồng trại

 • Thay đệm lót chuồng theo định kỳ

 • Có chế độ dinh dưỡng phù hợp trong từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của gà

 • Đặc biệt lưu ý đến lịch tiêm phòng định kỳ cho gà.

Tạo một chế độ tập luyện cho gà jap phục vụ thi đấu để có cơ thể săn chắc, sức bền bỉ để chống chọi lại với từng cú đòn giáng của đối thủ.

Gà giáp rặc là gì? Nuôi gà giáp rặc có khó hay không? 123868816

Gà giáp có những dòng nào?

Hiện nay trên mạng chia làm những dòng như gà giáp Brasil 1, 2, 3. Tuy nhiên theo mình tìm hiểu thì cũng chẳng liên quan lắm tới cái tên Brazil. Cụ thể nguồn gốc của chúng được mình tìm hiểu như sau.

Gà jap Brasil 1

Hay còn gọi với cái tên khác là K Shamo. Theo như tài liệu được ghi lại thì giống gà chọi này có nguồn gốc từ Trung Quốc và được đem sang bên Nhật thời nhà Minh bởi Chu Nguyên Chương. Thời đó Nhật được gọi với cái tên Oa Khấu hay Nụy Khấu. Giống gà này sau đó được lai tạo với gà chọi Shamo bản địa của Nhật. Vì thế giống gà này ở Việt Nam gọi nhiều K shamo hoặc là Jap Brasil 1. Ngoài ra chúng còn được gọi là Chu Shamo nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thì bấm đây.

Gà Giáp Rặc Brasil 2

Giống gà thứ 2 của dòng gà giáp này chính là loại Brasil 2. Đây là việc lai tạo giữa gà Shamo và giống gà rừng Nam Mỹ. Tạo nên kích thước nhỏ của chúng hơn nhiều so với gà Shamo thuần chủng. Vì thế mà trọng lượng của giống gà này chỉ khoảng từ 1 cho tới 1,5kg mà thôi.

Gà Giáp Brasil 3

Được lai tạo từ giống gà tre Nam Mỹ và gà Nankin Shamo nên kích thước và trọng lượng nhỏ như giống gà bên trên. Đúc kết lại có tổng cộng 3 loai Jap Brasil được lai tạo từ các cặp như sau: – Asil lai Shamo/ Gà rừng Nam Mỹ – Gà rừng Nam Mỹ lai K shamo – Gà rừng Nam Mỹ lai Nankin Shamo Mỗi loại ứng với một chạng gà: – Chạng ga Asil: từ 3.5kg trở lên – Chạng giống gà Mỹ: khoảng 2kg trở lên – Chạng gà tre bantam: khoảng 1kg trở lên

Gà giáp rặc là gì? Nuôi gà giáp rặc có khó hay không? 123868816

Gà giáp rặc – đặc điểm phân biệt, các dòng gà jap, phương pháp nuôi gà jap đều được sẻ hết ở phần trên. Hy vọng mọi người đã có thêm kiến thức về dòng gà jap, biết cách phân biệt và chọn lựa dòng giống phù hợp với mục đích nuôi để làm cảnh hoặc dùng để tham gia thi đấu.

Tags liên quan:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.

Tin xem nhiều