Cách dùng và ý nghĩa của cây đèn cầy bái quan

Thần Cơ tiên tử Biên tập bởi: - Ngày: 23/06/2021 03:44:02

Nghi lễ bái quan là một nghi lễ quan trọng và không thể thiếu trong khi làm lễ đạo tỳ cho người khuất. Ngay từ những chi tiết nhỏ như cách dùng cây đèn cầy bái quan cũng cần phải chuẩn xác thì nghi thức mới được hoàn thành trọn vẹn. Cùng Blog So De tìm hiểu nhé.

Lễ bái quan là gì?

Bái quan hay lễ động quan là nghi thức bắt buộc trong lễ đạo tỳ, được thực hiện để xin phép tiễn đưa người mất về cõi cực lạc. Trong nghi thức này, chủ lễ mặc áo lượng đen, tay cầm một đôi trắc dài 24cm có các mặt cắt ô van, trên đầu chít khăn trắng lệch phải.

Trước khi làm lễ, cần cáo Đạo lộ bằng 12 nén nhang để xin phép được đưa di hài về nơi an nghỉ cuối cùng bình an. Con số 12 này biểu tượng cho 12 loại cô hồn khác nhau. – tượng trưng cho 12 loại cô hồn. Người chủ lễ sau đó đi từng bước (chân trái bước trước), chắp hai đầu cây trắc lại đặt ngang. Trên hai tay người làm lễ còn có cặp đèn cầy bái quan người chết.

Cách dùng và ý nghĩa của cây đèn cầy bái quan  487614379

Quy định về lễ bái quan

Trong nghi lễ kể trên, cây nến hay còn gọi là đèn cầy bái quan chiếm vị trí quan trọng. Hai cây nến này có màu đỏ. Đèn cầy bái quan biểu tượng cho hai vị sứ giả dẫn hồn là Hắc Vô Thường và Bạch Vô Thường. Hai vị sứ giả này sẽ đưa linh hồn người mất về với U Minh Giới để luận tội phúc.

Sau khi lễ bái quan được thực hiện xong, người chủ lễ thường sẽ đem hai cây nến này về thắp luôn ở bàn thờ thần tài của tiệm bán quan tài và thờ chung với thần tài. Nếu không thì pháp sư cũng sẽ mang đèn cầy bái quan về để luyện nhau mèo (cho người làm nghề cờ bạc). Để dùng được đôi đèn cầy bái quan này thường chỉ có các pháp sư chứ không phải ai cũng được thực hiện nghi lễ.

Cách dùng và ý nghĩa của cây đèn cầy bái quan  487614379

Công dụng của cây đèn cầy bái quan

Trong nghi lễ bái quan, cặp đèn cầy bái quan người chết chiếm vị trí quan trọng. Hai cây nến này có ý nghĩa là. Đèn cầy bái quan biểu tượng cho hai vị sứ giả dẫn hồn là Hắc Vô Thường và Bạch Vô Thường. Hai vị sứ giả này sẽ đưa linh hồn người mất về với U Minh Giới để luận tội phúc.

Sau khi lễ bái quan được thực hiện xong, người chủ lễ thường sẽ đem hai cây nến này trao cho chủ nhà để cất giữ. Được hiểu nôm na là LỘC của người mất dành cho gia đình. Nên rất quý và đáng giá.

Cách dùng và ý nghĩa của cây đèn cầy bái quan  487614379

Ý nghĩa của cây đèn cầy bái quan

Đèn bái quan này rất quan trọng, chúng sẽ có màu đỏ ở cả 2 cây, đại diện cho hai người sứ giả sẽ dẫn hồn là bạch vô thường cùng hắc vô thường. Hai người này sẽ đưa linh hồn của những người đã chết về cõi u minh nhằm định phúc hoặc định tội. Khi lễ bái quan hoàn thành thì hai cây đèn cầy thường trao lại cho gia đình để sử dụng những việc riêng như: cúng khai trương, thắp khi trẻ em khóc quấy....

Đèn cầy bái quan trong Phật giáo

Trong phật giáo cũng có nghi thức bái quan. Khi giờ bái quan tới người chủ lễ sẽ đốt nhang và đèn để dưa cho thành viên đứng dọc quan tài. Mọi người chắp vái dựa vào truyền thống, và tất nhiên là cũng không thể thiếu đi cặp đèn cầy bái quan.

Dựa theo đạo phật thì khi quan tài được khiêng, phần đầu cần được đi trước, những người thân trong gia đình thì tay bưng bài vị, di ảnh, bát nhang.... để đi trước quan tài. Những người thân họ hàng khác hoặc là những người tới để chia buồn thì lại cần phải đi ở đằng sau quan tài. Ngày thực hiện lễ bái quan và động quan thường cần được tìm trước để lựa ra được thời gian đẹp.

Cách dùng và ý nghĩa của cây đèn cầy bái quan  487614379

Đèn cầy bái quan trong công giáo

Công giáo cũng tương tự với phật giáo, cũng là nghi thức thể hiện lòng tôn kính của những người đạo tỳ ( nhân viên khiêng quan tài) nhằm mong muốn xin phép người quá cố được phép di chuyển quan tài đến nơi an nghỉ cuối cùng một cách trọn vẹn không xảy ra những điều tiêu cực.

Đèn cầy bái quan trong công giáo được sử dụng tương tự như với phật giáo, tuy nhiên không có quá nhiều nghi thức kèm theo giống như là truyền thống của dân gian. Vậy cho nên chúng ta có thể hiểu là dù bái quan theo đạo giáo nào đi chăng nữa, thì đèn bái quan cũng là vật dụng cần thiết và rất quan trọng, cần được chuẩn bị một cách kỹ lưỡng.

Nến tôn giáo có giống với nến thường?

Bạn hoàn toàn có thể dùng những cây nến bình thường vẫn dùng để ứng dụng trong các hoạt động, nghi thức tôn giáo, dù là tôn giáo nào đi chăng nữa. Thế nhưng, nếu có thể chuẩn bị những cây nến chuyên dụng cho nhu cầu sử dụng thì sẽ thể hiện được tấm lòng thành kính, sự chu đáo và sử dụng đúng được như mong muốn hơn.

Ví dụ như nến Phục Sinh trong nhà thờ thì hẳn phải mua những cây nến được đặt riêng thật khổng lồ thì mới sử dụng được đúng mục đích. Vậy nên tìm mua riêng nến tôn giáo, được thiết kế và sản xuất cho đúng mục đích của bạn sẽ được khuyến khích hơn.

Cách dùng và ý nghĩa của cây đèn cầy bái quan  487614379

Trên đây là thông tin về cây đèn cầy bái quan người chết trong theo nghi lễ dân gian, nghi lễ của Phật giáo và nghi lễ của Công giáo. Ngoài ra, lễ bái quan còn có thể thực hiện theo nhiều cách khác tùy vào tín ngưỡng và phong tục của từng gia chủ, địa phương khác nhau. Hy vọng qua bài viết của Blog Số Đề, các bạn đã có thêm thông tin bổ ích cho mình.

Tags liên quan:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.

Tin xem nhiều