Cách chơi cờ cá ngựa chi tiết cho người mới bắt đầu

12/06/2021 02:36:15

Bạn đang tìm kiếm một board game để tụ tập bạn bè cùng chơi? Cờ cá ngựa là một trong những board game phổ biến nhất ở Việt Nam được nhiều người lựa chọn để giải trí với bạn bè và người thân. Bài viết sau đây Blog So De sẽ hướng dẫn cụ thể cho các bạn về cách chơi cờ cá ngựa cho các bạn mới bắt đầu chơi, hãy cùng theo dõi nhé!

Cờ cá ngựa là gì?

Cờ cá ngựa hay còn gọi là cờ đua ngựa. Game có nguồn gốc từ Ấn Độ có tên là Pachisi và sau đó được chuyển thể lại ở Mỹ với tên gọi Parcheesi. Khi du nhập về Việt Nam, nó có tên là Cờ cá ngựa.

Cách chơi cờ cá ngựa chi tiết cho người mới bắt đầu 67386969

Cách chơi cờ cá ngựa chi tiết

Với trò chơi Cờ cá ngựa, bạn chỉ cần đọc một lần cách chơi Cờ cá ngựa là bạn có thể chơi dễ dàng, có khi cho ngựa về chuồng nhanh chóng hơn 3 người chơi còn lại. Để bạn hiểu được luật chơi, cách chơi thì các bạn cùng tham khảo bài viết sau đây.

Luật Chơi Cờ Cá Ngựa

Tiêu chuẩn của bộ Cờ cá ngựa: Chia thành 4 phần với 4 màu khác nhau gồm có màu xanh lá cây, xanh dương, đỏ và vàng, bốn viên xúc xắc và 16 quân cờ cá ngựa chia tay 4 nhóm với 4 màu khác nhau (giống với màu trên bàn cờ cá ngựa). Số lượng người chơi: Tối thiểu là 2 và tối đa là 4.

Có thể bốc thăm, oẳn tù tì ... để chọn ra người chơi trước. Và lần lượt theo thứ tự ngược kim đồng hồ. Người chơi trước sẽ tung viên xúc xắc ra. Nếu mặt xúc xắc hiện lên từ 1 cho tới 5 thì người chơi đó không được cho ngựa xuất chuồng. Còn nếu mặt xúc xắc hiện lên là 6 thì ngựa mới được xuất chuồng. Và khi mặt xúc xắc là 6 thì người chơi đó có quyền xúc xắc lần nữa để đi. Khi di chuyển thì bạn sẽ gặp các vấn đề như sau:

  • Bị cản: Ở trên đường đi của bạn có quân của đối thủ đang cản bạn. Để vượt qua được đối thủ thì mặt xúc xắc hiện ra phải lớn hơn bước đi giữa 2 quân.

  • Đá: Ở trên đường đi của bạn có quân của đối thủ. Nếu như bạn tung xúc xắc hiện mặt bằng với khoảng cách giữa ngựa của bạn và ngựa của đối thủ thì bạn sẽ đá ngựa của đối thủ. Nếu như bạn không muốn đá thì bạn đi quân khác.

  • Điều kiện chiến thắng: Người nào cho 4 ngựa vào chuồng đứng ở vị trí thứ 6, 5, 4, 3 đầu tiên thì người đó sẽ chiến thắng. Và lần lượt như thế sẽ xếp thứ nhì, thứ 3 và bét.

Cách chơi cờ cá ngựa chi tiết cho người mới bắt đầu 67386969

Tìm Hiểu Bài Cờ Cá Ngựa

Bàn cờ cá ngựa là hình vuông, có 4 màu tương ứng cho 4 người chơi. Mỗi người chơi sẽ có các vùng riêng như:

  • Vùng Thảo nguyên: Nơi mà ngựa tự do chơi, đặt chú ngựa khi chưa tham gia vào trò chơi

  • Vị trí xuất phát: Là nơi chú ngựa có bước đi đầu tiên khi chú ngựa từ vùng Thảo nguyên ra.

  • Chuồng: Hình chữ nhật, gồm ô đánh số từ 1 đến 6.

Cách chơi cờ cá ngựa chi tiết cho người mới bắt đầu 67386969

Cách Chơi Cờ Cá Ngựa

  • Thiết lập ban đầu

Trước khi bắt đầu chơi thì mỗi người chọn cho mình 4 con cá ngựa có màu giống nhau và đặt trong vô thảo nguyên có màu phù hợp. Chọn người chơi đầu tiên và chơi theo lần lượt.

  • Cách chơi

Người chơi đầu tiên sẽ tung xúc xắc. Khi đến lượt bạn, bạn sẽ tung xúc xắc. Khi xúc xắc đổ xuống xuất hiện mặt chấm ngửa lên. Mặt chấm này sẽ quyết định bước đi của quân cá ngựa của bạn.

Xuất 1 quân cờ: Khi người chơi tung xúc xắc và lật mặt 6 điểm thì người chơi mới được xuất quân. Lúc đó, đặt một con cá ngựa vào vị trí Bắt đầu. Lúc này, người chơi đó tiếp tục được tung xúc xắc tiếp để đi. Nếu được mặt 6 chấm thì bạn tiếp tục tung tiếp và đi tiếp hoặc chọn xuất quân. Nếu như mặt xúc xắc hiện ra không phải là 6 chấm thì đi ngựa theo đúng số mặt chấm, như mặt xúc xắc là 4 thì đi ngựa 4 ô, xong chuyển lượt cho người tiếp theo.

Di chuyển quân: Số chấm trên xúc xắc là số ô mà quân cờ đi. Chẳng hạn mặt xúc xắc hiện ra là 5 thì quân cờ cá ngựa đó sẽ di chuyển 5 bước (5 ô). Hướng đi của quân cờ cá ngựa cũng là ngược chiều kim đồng hồ. Đặc biệt, nếu như bạn tung xúc xắc và lật mặt 1 chấm mà quân cờ của bạn đang ở vị trí tới vị trí cửa chuồng kế tiếp ở trên đường đang đi không có quân cờ nào cản thì bạn cho ngựa bay thẳng đến chân chuồng. Còn nếu như bạn xúc xắc hơn 1 thì bạn sớm đưa hết con cá ngựa về chuồng.

Lưu ý: Khi tung được 6 thì bạn có thể lựa chọn xuất quân hoặc đi tiếp quân ở trên bàn cờ và được tung xúc xắc thêm lần nữa.

  • Về/vào chuồng

Khi quân cờ bạn đã đi hết 1 vòng trên bàn cờ và đến Cửa chuồng. Ở đây thì quân của đối thủ vẫn có thể đá quân của bạn. Do đó, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng để quân của mình không bị đá.

Khi quân cờ bạn tới cửa chuồng, bạn tung xúc xắc, mặt nào hiện ra thì bạn cho quân của mình vào ô số đó. Chẳng hạn, xúc xắc lật mặt 4 thì bạn cho quân vào ô 4. Còn nếu như vào ô 4 rồi, bạn sẽ phải leo dần, chứ không được nhảy cóc. Như quân ở ô 3 thì bạn cần phải xúc xắc vào ô 4, 5 và 6 để leo dần.

Cách chơi cờ cá ngựa chi tiết cho người mới bắt đầu 67386969

Trên đây là cách chơi cờ cá ngựa cho người mới bắt đầu mà Blog Số Đề muốn gửi đến các bạn. Hy vọng những điều này sẽ giúp các bạn có nhiều am hiểu hơn trong trò chơi cờ cá ngựa. Chúc các bạn chơi vui vẻ.

Tags liên quan:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.
banner blog sode dich vu
Tác giả
Thần Cơ tiên tử

Thần Cơ tiên tử

Tôi là một kẻ yêu thích số học phong thủy và khám phá ý nghĩa những con số. Bạn bè thường gọi là Thần Cơ tiên tử. Hãy cùng tôi khám phá những điều kỳ diệu từ các con số tại Blog Số Đề.

Kết nối với tác giả