Hướng dẫn cách đánh tổ tôm không phải ai cũng biết

12/06/2021 02:27:41

Tổ tôm là trò chơi dân gian khá phổ biến, được nhiều người chơi yêu thích. Tuy nhiên với những người mới tiếp xúc với trò chơi này thì cách đánh tổ tôm là gì, chơi thế nào để chiến thắng vẫn chưa nắm rõ ràng. Cùng blogsode.com giải đáp chi tiết vấn đề này tại nội dung bên dưới nhé.

Nguồn gốc của bài tổ tôm

Ở vào thời Pháp thuộc, một công ty của Pháp là A.Camoin & Cie khởi xướng phát hành bộ bài tổ tôm. Họa tiết, hình ảnh trên từng quân bài có nguồn cảm hứng từ nền mĩ thuật của Nhật Bản. Trải qua năm tháng hàng vài thế kỉ đến nay chưa có bất cứ sự thay đổi nào của bộ bài tổ tôm về cách thể hiện. Từ khi ra đời, quân bài này được chơi thịnh hành vào các dịp lễ, ngày Tết bởi người già và nam giới.

Lý do mà thanh niên và bộ phận nữ giới trước kia không chơi tổ tôm hoặc ít khi chơi là bởi vì bài tổ tôm có luật chơi khá khó, nhiều nước đánh biến hóa khôn lường, không phù hợp với 2 đối tượng này. Vừa đại diện cho người quân tử lại có những khó khăn nhất định trong cách chơi tổ tôm nên trò chơi này không phổ biến như trò Tam cúc.

Hướng dẫn cách đánh tổ tôm không phải ai cũng biết 2028565648

Đặc điểm của các quân bài tổ tôm

Lấy cảm hứng từ mĩ thuật và phong cách thẩm mĩ của xứ sở Mặt trời mọc, các quân bài tổ tôm được thiết kế theo lối tranh mộc bản rất đơn giản. Hình ảnh trong từng quân bài là các nhân vật khoác trên mình bộ kimono truyền thống thời Edo. Trong đó, có 18 hình ảnh của người đàn ông, 4 hình ảnh thể hiện người phụ nữ và 4 hình trẻ em. Ngoài ra bộ bài còn có hình của các cảnh và vật khác bao gồm trái đào, cá chép, thuyền. Tất cả đều đậm chất Nhật Bản.

Một bộ bài có tới 120 quân. Theo đúng ý nghĩa sâu xa về cách gọi mà bài tổ tôm với “Tam trụ” sẽ có 3 hàng là hàng Văn, hàng Vạn và hàng Sách. Trong các hàng này đều được thể hiện bằng chữ Nho của người Việt, bạn nhận biết các hàng theo kinh nghiệm của người xưa truyền lại như sau: “Vạn vuông, Văn chéo, Sách loằng ngoằng”.

Phía phải của quân bài sẽ chứa các chữ số theo thứ tự từ Nhất cho tới Cửu, tức từ 1 đến 9. Với các quân đặc biệt thì sẽ được gọi bằng những cái tên đặc biệt là Lão, Lang Thang, Chi Chi. Quân bài nào cũng sẽ có hình ảnh minh họa để giúp người chơi dễ ghi nhớ trong trường hợp không biết chữ Nho.

Hướng dẫn cách đánh tổ tôm không phải ai cũng biết 2028565648

Tìm hiểu thông tin về luật chơi bài Tổ tôm

Học cách chơi tổ tôm, bạn phải học được luật chơi tổ tôm. Vốn nổi tiếng là trò chơi có luật chơi khó nhưng đừng lo, dưới những diễn tả sau đây, bài tổ tôm sẽ trở nên gần gũi, dễ hiểu hơn bao giờ hết.

Điều kiện để người chơi ù ván

Để có thể ù thắng ván, bạn cần có được bài tròn, tức là có từ 6 đến 10 cặp bài chắn. Tất cả các quân bài trong tay đều có thể xếp được vào các phu, không có quân riêng nào và có ít nhất 1 lưng. Người chơi là cái, nếu như lên bài đã sắp được bộ bài tròn có đủ lưng thì sẽ được hạ bài ngay khi chưa cần đi bất cứ nước nào.

Như vậy gọi là Thiên ù (Bài đẹp như sự sắp xếp của trời vậy). Mới những thông tin đầu tiên khám phá được về bài tổ tôm mà đã thấy nó có nhiều yếu tố kỳ thú, thi vị đến như vậy rồi phải không nào!

Chiếu ván tổ tôm khi nào?

Nếu như trong tay bạn đang sở hữu 3 quân bài như nhau thì sẽ có quyền ăn 1 bài để tạo nên một bộ 4 quân giống hệ nhau. Quân bài này chỉ cần nằm ở trên chiếu thì sẽ có quyền được ăn, người ta gọi như vậy là ăn chiếu. Khi ăn một chiếu thì đồng nghĩa sẽ đánh ra một lá bài nhằm “trả” chiếu. Kết thúc chiếu ván thì ván bài tổ tôm lại diễn ra bình thường.

Hướng dẫn cách đánh tổ tôm không phải ai cũng biết 2028565648

Một số loại ù khác trong bài Tổ tôm

Ngoài ù thiên ra thì bạn có thể tạo nên rất nhiều kết quả ù bài khác bao gồm:

  • Thập điềm: người ù ván khi có toàn quân bài đỏ.

  • Ù thông: ù liên tiếp bắt đầu từ thứ 2.

  • Kính cụ: Bài ù có chứa quân bài hình một ông cụ đỏ, còn các lá khác đều trắng.

  • Bạch định: bài ù có toàn bộ các quân trắng.

  • Chi nẩy: ù bài khi bốc được quân từ nọc.

  • Kính tứ cố: ù bài nhờ điều kiện có 4 bài hình ông cụ đỏ, số bài còn lại đều màu trắng.

Hướng dẫn cách đánh tổ tôm không phải ai cũng biết 2028565648

Một số luật chơi đặc biệt của bài tổ tôm

Những luật chơi trên là luật phổ biến thông thường. Bên cạnh đó, trò chơi này còn một vài luật khá đặc biệt khó ghi nhớ. Blog Số Đề sẽ giúp bạn ghi nhớ các luật chơi này một cách dễ hơn qua thông tin tóm tắt bên dưới.

  • Khàn bất thực: khàn trong tổ tôm có 3 quân giống nhau. Khi bạn để nguyên 1 khàn thì chỉ có được một phu lưng mà thôi, thiệt thời hơn việc bạn tách 3 quân ra để tạo ra nhiều phu, chủ yếu giúp loại bỏ đi tỉ lệ nhiều bài lẻ. Nếu như đã có phu lưng hoặc chắc chắn tạo được phu lưng thì hãy xin khàn bất thực.

  • Thiên khai bất thực: Trường hợp đã sở hữu thiên khai nhưng lại muốn xoay thiên khai đó trở thành phu dọc. Tuy nhiên trong điều kiện ván bài thì buộc bạn phải đánh 1 trong 2 lá. Đây là trường hợp thiên khai bất thực. Nếu quyết định không đánh sẽ bị gọi là ăn cả. Còn nếu đánh thì cần nói rõ ràng tên của quân bài đồng thời trả chén làng rồi hô Ù.

Hướng dẫn cách đánh tổ tôm không phải ai cũng biết 2028565648

Trên đây là bài viết của Blog Số Đề chia sẻ cách đánh Tổ Tôm chi tiết và chính xác cho các bài thủ. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp các bài thủ tiếp cận tốt hơn trò chơi đặc sắc này của dân tộc. Đồng thời thành công hốt bạc cả làng cùng chúng tôi nhé!

Tags liên quan:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.