Tín dụng đen là gì? Những thắc mắc liên quan đến tín dụng

09/10/2022 00:36:28

Giao dịch vay tài sản đã xuất hiện trong xã hội từ lâu, gồm cả hoạt động tín dụng. Hiện nay, theo xu hướng của nền kinh tế thị trường, việc vay tiền trở nên đơn giản hơn, nhanh chóng hơn nhưng cũng nhiều rủi ro tiềm ẩn, đặc biệt là các giao dịch vay tín dụng đen. Hãy cùng tìm hiểu ngay với blogSoDe để biết thêm nhiều thông tin.

Tín dụng đen là gì?

Hiện nay, không có bất cứ định nghĩa “tín dụng đen” nào là chính thống. Tên gọi “tín dụng đen” xuất phát từ những tín dụng không tốt, xấu ảnh hưởng đến quyền lợi của người dùng nên người ta thêm cứ “đen” vào chữ “tín dụng” mà thôi. Từ đó, bạn có thể hiểu “tín dụng đen” là hình thức cho vay vốn nhưng có lãi suất cao của cá nhân hoặc một tổ chức nào đó.

Nếu “tín dụng trắng” có tính pháp lý để bảo về người vay và người cho vay thì “tín dụng đen” hoàn toàn nằm ngoài pháp luật. “Tín dụng đen” không được kiểm soát cũng bảo vệ người vay. Lãi suất “tín dụng đen” không có quy định cụ thể. Hầu như lãi suất do cá nhân hoặc tổ chức cho vay “tín dụng đen” tự đặt, lãi suất thường vượt 150% mức lãi suất căn bản của ngân hàng nhà nước.

Pháp luật hiện hành không có quy định giải thích về “tín dụng đen”. Trên thực tế, tín dụng đen được hiểu là hình thức cho vay tiền (hoặc tài sản khác) với lãi suất cao hơn quy định của pháp luật từ các tổ chức, cá nhân thực hiện các hoạt động cho vay tiền nhưng không đăng ký kinh doanh và không được sự cấp phép của nhà nước.

Tín dụng đen là gì? Những thắc mắc liên quan đến tín dụng 2087856553

Tín dụng đen là gì?

Đặc điểm của tín dụng đen

Hiện nay, bằng nhiều phương thức liên lạc, trao đổi, cho vay tín dụng đen thường được xác lập một cách dễ dàng, nhanh chóng. Một số hình thức cho vay tín dụng đen phổ biến nhất hiện nay là vay qua các App trên điện thoại.

Thứ nhất: Tín dụng đen không được pháp luật thừa nhận

Trong pháp luật về dân sự Việt Nam có điều chỉnh về hình thức cho vay có lãi suất. Quy định chặt chẽ về hình thức, lãi suất, chủ thể…. Nhưng tín dụng đen là một hình thức cho vay không theo quy định của pháp luật thậm chí còn không đúng với quy định của pháp luật.

Khi không được pháp luật thừa nhận, cả người đi vay và người cho vay đều mang mức độ rủi ro rất lớn khi tranh chấp hoặc sự kiện không mong muốn xảy ra.

Nếu theo các hình thức được pháp luật công nhận thì cũng được hiểu là pháp luật cũng có những quy định về quyền và lợi ích của các bên khi tham gia quan hệ nói trên. Và ngược lại nếu người tham gia tín dụng đen xảy ra các trường hợp không mong muốn thì quyền lợi được đảm bảo sẽ ít hơn rất nhiều.

Thứ hai: Tín dụng đen có lãi suất cao

Hình thức cho vay có lãi suất được pháp luật điều chỉnh về mức lãi suất tối đa, hoặc phải tuân theo quy định của pháp luật về ngân hàng, Nhưng với tín dụng đen thì lãi suất được xác lập mà không theo quy định của pháp luật. Nhằm đạt quyền lợi lớn nhất, các bên cho vay thường tăng mức lãi suất rất cao bằng các chiêu trò khác nhau.

Tín dụng đen là gì? Những thắc mắc liên quan đến tín dụng 2087856553

Đặc điểm của tín dụng đen

Các hình thức tín dụng đen thường gặp

Bạn sẽ gặp phải tín dụng đen thông qua các hình thức nào?

App tín dụng đen

Hiện nay có rất nhiều app vay tiền mọc lên với thủ tục vay vốn vô cùng đơn giản, chỉ cần nhập thông tin cá nhân, cung cấp ảnh chụp CMND là bạn đã có thể được hỗ trợ một khoản vay. Tuy nhiên, khách hàng lưu ý, ẩn trong hình thức này là hiện thân của tín dụng đen với mức lãi suất cắt cổ, và khi không thể đáp ứng được việc trả nợ, bạn sẽ bị đòi nợ, xiết nợ gắt gao.

Cho vay xã hội đen

Đội ngũ này hoạt động ngầm, không được sự cho phép của hành lang pháp lý, thường tìm đến những khách hàng đang gặp khó khăn tài chính, cần vay gấp một khoản tiền để bù đắp hoạt động kinh doanh hoặc cần gấp cho cuộc sống nhưng không thể vay được ở bất cứ đâu.

Vay tiền xã hội đen không trả sẽ có những hậu quả đáng sợ, gây ảnh hưởng đến tài sản nhà ở, đất đai của khách hàng, thậm chí là sức khỏe, tính mạng.

Tín dụng đen là gì? Những thắc mắc liên quan đến tín dụng 2087856553

Cho vay xã hội đen

Cẩn thận với “tín dụng đen” như thế nào?

Vì nhu cầu vay vốn để sinh hoạt tài chính cá nhân khá lớn nên “tín dụng đen” mới dễ dàng len lỏi vào cuộc sống của người dân. Để tránh sập bẫy “tín dụng đen”, bạn cần nhớ rõ những đặc điểm của “tín dụng đen” như sau:

Thủ tục cho vay “tín dụng đen” rất đơn giản, nhanh chóng, chỉ cần yêu cầu giấy tờ cá nhân và giấy tờ xe cộ đang sở hữu, thêm vào đó hồ sơ được duyệt rất nhanh chỉ trong vòng 10 phút đến 30 phút mà thôi. Hợp đồng đơn giản, thậm chí được thỏa thuận bằng miệng, không có giấy tờ kèm theo.

Tín dụng đen là gì? Những thắc mắc liên quan đến tín dụng 2087856553

Cẩn thận với “tín dụng đen” như thế nào

Kết luận

Từ những phân tích trên chúng tôi mong rằng quý vị sẽ có thêm những thông tin cần thiết về tín dụng đen là gì? Nếu quý vị còn thắc mắc hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết thì hãy tham khảo các bài viết khác của Blog Số Đề.

Tags liên quan:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.
banner blog sode dich vu
Tác giả
Thần Cơ tiên tử

Thần Cơ tiên tử

Tôi là một kẻ yêu thích số học phong thủy và khám phá ý nghĩa những con số. Bạn bè thường gọi là Thần Cơ tiên tử. Hãy cùng tôi khám phá những điều kỳ diệu từ các con số tại Blog Số Đề.

Kết nối với tác giả