Tiết kiệm bậc thang là gì? Cách tính lãi suất nhanh nhất

09/10/2022 01:21:39

Tiết kiệm bậc thang là hình thức gửi tiết kiệm tại các ngân hàng đang được nhiều người ưa chuộng hiện nay. Mức lãi suất hấp dẫn cùng những ưu đãi khổng lồ của tiết kiệm bậc thang giúp người gửi thu về khoản lợi nhuận lớn sau một thời gian. Vậy bạn đã thực sự hiểu tiết kiệm bậc thang là gì và cách tính lãi suất của hình thức này như thế nào chưa? Cùng blogsode.com tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.

Gửi tiết kiệm bậc thang là gì?

Gửi tiết kiệm bậc thang là hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn, lãi suất được tính lũy tiến tùy theo mức gửi của khách hàng và các ngân hàng ngân có quy định khác nhau. Khoản tiền càng lớn thì mức lãi suất càng cao. Các mức kỳ hạn áp dụng khi gửi tiết kiệm bậc thang bao gồm: 12 tháng – 13 tháng – 15 tháng – 18 tháng – 24 tháng – 36 tháng, loại tiền áp dụng chỉ đơn vị VNĐ.

Tiền gửi tiết kiệm bậc thang (TKBT) là tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn với mức lãi suất lũy tiến theo mức gửi của khách hàng do từng ngân hàng quy định. Do đó, khách hàng gửi tiền với cùng một kỳ hạn những khoản tiền gửi càng lớn thì lãi suất càng cao. Cách tính lãi suất gửi tiết kiệm bậc thang như thế nào mà thu hút nhiều khách hàng quan tâm và tham gia đến thế?

Các khách hàng được mở sổ tiết kiệm bậc thang phải là người Việt Nam hoặc người đang sinh sống hợp pháp tại Việt Nam. Thủ tục để thực hiện mở sổ tiết kiệm gồm 1 trong các loại giấy tờ CMND/ Thẻ căn cước công dân/ Hộ chiếu/ Chứng minh quân đội/ Thẻ công an vẫn còn hiệu lực.

Tiết kiệm bậc thang là gì? Cách tính lãi suất nhanh nhất 614170292

Gửi tiết kiệm bậc thang là gì

Gửi tiết kiệm ngân hàng cách sinh lời tài chính an toàn

Gửi tiết kiệm là hình thức đầu tư sinh lời phổ biến, an toàn và ít rủi ro. Bạn chỉ cần gửi một khoản tiền vào ngân hàng theo hình thức gửi tiền thích hợp, ngân hàng sẽ trả lãi cho số tiền đó theo mức lãi suất tiền gửi tương ứng tại thời điểm bạn gửi tiền. Để chọn hình thức gửi tiết kiệm tiền phù hợp, lãi suất tốt nhất, bạn có thể tham khảo 4 hình thức gửi tiết kiệm dưới đây:

Gửi tiết kiệm không kỳ hạn

Nếu chọn gửi tiết kiệm không kỳ hạn, bạn có thể rút tiền gửi ra bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên, lãi suất tiền gửi thường thấp nhất. Vì thế, chỉ cần để tiền trong tài khoản ngân hàng, hàng tháng bạn cũng nhận được tiền lãi tính theo lãi suất gửi tiết kiệm không kỳ hạn.

Gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn, bạn sẽ gửi với các khoảng thời gian nhất định, ví dụ như: gửi tiền kỳ hạn 1 tháng, 3 tháng, 5 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng, 18 tháng, 24 tháng và 36 tháng. Hết kỳ hạn, bạn sẽ được tất toán khoản tiền gửi trên, gồm cả tiền gốc và tiền lãi.

Gửi tiết kiệm tích lũy

Tiết kiệm tích lũy là hình thức gửi tiết kiệm cho phép khách hàng gửi thêm tiền nhiều lần trong thời gian gửi tiết kiệm. Tiết kiệm tích lũy thì bạn phải đảm bảo không được rút tiền trước kỳ hạn, nếu không, lãi suất bạn nhận được sẽ rất thấp.

Tiết kiệm bậc thang là gì? Cách tính lãi suất nhanh nhất 614170292

Gửi tiết kiệm tích lũy

Cách tính lãi suất của hình thức gửi tiết kiệm bậc thang

Khi gửi tiết kiệm bậc thang bạn có thể lựa chọn 2 hình thức để tính lãi suất khác nhau bao gồm:

Nhận lãi định kỳ

Với hình thức này khách hàng sẽ được rút lãi định kỳ vào hàng tháng/ hàng quý nhanh chóng. Nếu tất toán đúng hạn sẽ được hưởng toàn bộ phần lãi suất có kỳ hạn như đã thỏa thuận ban đầu khi mới mở số tiết kiệm. Nếu tất toán trước hạn thì khách hàng được hưởng mức lãi suất không kỳ hạn ngay tại thời điểm tất toán.

Vào ngày nhận lãi suất định kỳ ngân hàng có nhiệm vụ chủ động chuyển tiền lãi của khách hàng vào tài khoản tiết kiệm cá nhân. Ngoài ra, phần lãi này sẽ không được cộng dồn vào tài khoản gốc để tái tục tiết kiệm trong lần tiếp theo khi hết kỳ hạn.

Nhận lãi vào cuối kỳ

Với mức kỳ hạn mong muốn khi mở sổ tiết kiệm bậc thang thì đến ngày đáo hạn các khách hàng sẽ được trả lãi một lần vào ngày đó. Nếu muốn tái tiếp tục gửi tiết kiệm thì phần lãi đó sẽ được cộng dồn vào gốc để mở sổ tiết kiệm. Phần lãi suất được tính áp dụng tại ngày mở sổ tiết kiệm hoặc ngày tái tục tiết kiệm.

Tiết kiệm bậc thang là gì? Cách tính lãi suất nhanh nhất 614170292

Cách tính lãi suất của hình thức gửi tiết kiệm bậc thang

Điều kiện gửi tiết kiệm bậc thang

Đối tượng: Khách hàng là cá nhân người Việt Nam, người nước ngoài đang sinh sống và hoạt động hợp pháp tại Việt Nam theo quy định hiện hành của các ngân hàng và quy định của pháp luật về tiền gửi tiết kiệm.

Thủ tục: Khách hàng xuất trình 1 trong 4 loại Giấy tờ tùy thân còn giá trị sử dụng (Chứng minh nhân dân, Hộ chiếu, Chứng minh Quân đội, Thẻ Công an). Khách hàng được cấp sổ tiết kiệm, sử dụng tài khoản TKCN để lĩnh lãi.

Tiết kiệm bậc thang là gì? Cách tính lãi suất nhanh nhất 614170292

Điều kiện gửi tiết kiệm bậc thang

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của Blog Số Đề về tiết kiệm bậc thang là gì. Hy vọng qua bài viết này, các bạn nắm rõ cách tính lãi và chọn cho mình một ngân hàng hợp lý để từ đó có thể đưa ra quyết định mở một tài khoản tiết kiệm cho bản thân sau này.

Tags liên quan:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.
banner blog sode dich vu
Tác giả
Thần Cơ tiên tử

Thần Cơ tiên tử

Tôi là một kẻ yêu thích số học phong thủy và khám phá ý nghĩa những con số. Bạn bè thường gọi là Thần Cơ tiên tử. Hãy cùng tôi khám phá những điều kỳ diệu từ các con số tại Blog Số Đề.

Kết nối với tác giả

Liên kết hữu ích