Thẻ tín dụng là gì? Những thông tin thú vị về thẻ tín dụng

09/10/2022 00:03:35

Thẻ tín dụng là gì? Đó là loại thẻ mà người chủ sở hữu có thể chi tiêu trước và trả tiền sau với một hạn mức nhất định. Loại thẻ này đang được sử dụng phổ biến và rất tiện ích trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Những hướng dẫn cụ thể dưới đây của Blog Số Đề sẽ giúp bạn hiểu những kiến thức cơ bản và sử dụng thẻ tín dụng một cách khôn ngoan.

Thẻ tín dụng là gì? (Credit card là gì?)

Thẻ tín dụng (credit card) là thẻ cho phép chủ thẻ thực hiện giao dịch thẻ trong phạm vi hạn mức tín dụng đã được cấp theo thỏa thuận với tổ chức phát hành thẻ. Nói một cách đơn giản, thẻ tín dụng là loại thẻ giúp bạn mua hàng trước và thanh toán lại cho ngân hàng sau.

Bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng để mua hàng trực tuyến, thanh toán các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ tại cửa hàng, đại lý, nhà hàng, khách sạn mà có chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng, hoặc rút tiền mặt từ máy ATM và trả lại số tiền này sau một khoảng thời gian nhất định.Bạn được chi tiêu trước trong một hạn mức tín dụng mà ngân hàng đã phê duyệt cho bạn, sau đó thanh toán lại tổng số tiền đã chi tiêu đúng hạn cho ngân hàng.

Thẻ tín dụng là gì? Những thông tin thú vị về thẻ tín dụng 1602660882

Thẻ tín dụng là gì? (Credit card là gì?)

Tại sao nên sử dụng thẻ tín dụng?

Việc sở hữu thẻ tín dụng mang đến cho người dùng rất nhiều lợi ích, miễn là bạn sử dụng thẻ có trách nhiệm. Với thẻ tín dụng bạn có thể sử dụng thẻ trong các trường hợp sau.

Xây dựng xếp hạng tín dụng cá nhân

Ngân hàng không biết khả năng trả nợ của bạn tốt đến đâu nếu bạn không có lịch sử tín dụng. Thẻ tín dụng giúp bạn xây dựng lịch sử tín dụng cá nhân thông qua lịch sử thanh toán các khoản dư nợ thẻ hàng tháng. Nếu bạn có lịch sử tín dụng tốt, điều này có thể chứng minh bạn có khả năng chi trả trong trường hợp bạn đăng ký các khoản vay lớn hơn, chẳng hạn như vay mua nhà.

Sẵn sàng cho trường hợp khẩn cấp

Thẻ tín dụng có thể hỗ trợ chi trả các chi phí phát sinh bất ngờ, ngoài ra thẻ tín dụng còn mang lại nhiều chương trình ưu đãi giảm giá, trả góp, điểm thưởng hoặc hoàn tiền đến cho người sử dụng thẻ. Hiện nay Thẻ Tín Dụng HSBC đang có những ưu đãi giảm giá đến 40% khi mua sắm ẩm thực, giải trí, du lịch, làm đẹp...

Thẻ tín dụng là gì? Những thông tin thú vị về thẻ tín dụng 1602660882

Tại sao nên sử dụng thẻ tín dụng

Một vài điều cần lưu ý khi dùng thẻ tín dụng

Tuy nhiên để làm được thẻ tín dụng khách hàng phải chứng minh tài chính. Vì thế, để tiết kiệm thời gian, bạn nên chuẩn bị những giấy tờ sau trước khi đến ngân hàng yêu cầu mở thẻ. Trước khi mở thẻ tín dụng bạn cần cân nhắc một số điều quan trọng sau:

Bạn sẽ đối mặt với những "cám dỗ" trong việc chi tiêu

Với thẻ tín dụng bạn có thể chi tiêu nhiều hơn số tiền mà bạn thực sự cần. Trước khi mở thẻ, hãy cân nhắc cách bạn sẽ vượt qua những cám dỗ trong chi tiêu như thế nào và xem xét đó có phải là loại thẻ phù hợp dành cho bạn hay không. Một khi đã đưa ra quyết định, bạn nên đặt ra một số quy tắc cho bản thân về chi tiêu. Những quy tắc này có thể tương đối đơn giản, chẳng hạn như: chỉ chi tiêu một số tiền nhất định mỗi tháng hoặc chỉ sử dụng thẻ cho các trường hợp khẩn cấp hay những mua sắm có giá trị lớn.

Thói quen thanh toán

Nếu bạn có kế hoạch thanh toán toàn bộ dư nợ thẻ hàng tháng, bạn sẽ không cần bận tâm về vấn đề lãi suất, vì vậy bạn chỉ cần cân nhắc chọn thẻ tín dụng có phí thường niên thấp nhất. Tuy nhiên nếu bạn dự định không thanh toán toàn bộ mà chỉ thanh toán một phần dư nợ thẻ mỗi tháng và chấp nhận có số dư, bạn nên cân nhắc chọn thẻ nào có mức lãi suất thấp nhất có thể. Hãy nhớ rằng bạn không nên mang một khoản nợ dài hạn trên thẻ tín dụng.

Phí và lệ phí chi trả

Ngân hàng phát hành thẻ tín dụng có thể yêu cầu bạn phải trả phí thường niên cho thẻ tín dụng của bạn. Nếu bạn sử dụng thẻ tín dụng để mua sắm các dịch vụ hoặc hàng hóa được bán bằng ngoại tệ, có khả năng bạn sẽ phải chịu phí chuyển đổi ngoại tệ. Bên cạnh đó, bạn có thể phải chịu thêm "phí vượt hạn mức để tìm hiểu về lãi suất và phí liên quan đến thẻ tín dụng".

Thẻ tín dụng là gì? Những thông tin thú vị về thẻ tín dụng 1602660882

Thói quen thanh toán

Hậu quả khi không trả nợ thẻ tín dụng

Khi sử dụng thẻ tín dụng, khách hàng cần đặc biệt lưu ý đến việc thời hạn trả nợ thẻ tín dụng. Nếu không thanh toán đủ toàn bộ khoản vay đúng hạn, khách hàng sẽ bị tính thêm lãi suất quá hạn và phạt phí chậm trả.Bên cạnh đó, khoản tiền chi tiêu sẽ trở thành nợ xấu trên hệ thống thông tin tín dụng (CIC).

Lịch sử nợ xấu là một trong những yếu tố gây ảnh hưởng không tốt đến cơ hội vay vốn ở tất cả các ngân hàng hay tổ chức tài chính về sau.Ngoài ra, khách hàng có thể sẽ liên tục bị làm phiền bởi các tin nhắn, điện thoại, email thông báo đòi nợ.Trường hợp xấu nhất, ngân hàng có thể tiến hành thủ tục khởi kiện ra tòa án để đòi lại tiền.

Thẻ tín dụng là gì? Những thông tin thú vị về thẻ tín dụng 1602660882

Hậu quả khi không trả nợ thẻ tín dụng

Kết luận

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn thẻ tín dụng là gì và những chức năng, lợi ích mà thẻ tín dụng mang lại. Đặc biệt, khi lựa chọn thẻ tín dụng tại ngân hàng lớn, bạn còn được hưởng nhiều ưu đãi hoàn tiền hấp dẫn và nhiều trải nghiệm thú vị.

Tags liên quan:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.

Bạn nên xem