Thẻ Debit là gì? Có nên sử dụng loại thẻ này hay không?

09/10/2022 00:23:18

Sử dụng thẻ ghi nợ để chuyển khoản, thanh toán dịch vụ, hàng hóa là hoạt động tài chính phổ biến nhất hiện nay. Thế nhưng vẫn có không ít người chưa biết thẻ ghi nợ là gì và nhầm lẫn chúng với thẻ tín dụng. Hãy cùng Blog So De đi tìm hiểu những thông tin cơ bản sau nhé.

Thẻ Debit Card là gì?

Thẻ Debit card thực chất là một cách gọi khác của thẻ ghi nợ. Thẻ Debit do ngân hàng phát hành có thể dùng để thực hiện các giao dịch rút tiền tại cây ATM, thanh toán các hóa đơn mua sắm ở siêu thị, shop quần áo,… Thẻ Debit card sẽ được liên kết với tài khoản ngân hàng và bạn phải nạp tiền vào tài khoản ngân hàng trước rồi mới sử dụng, hiểu đơn giản là có bao nhiêu tiền trong thẻ thì dùng bấy nhiêu.

Điều kiện mở thẻ Debit card khá đơn giản. Chỉ cần là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam, có độ tuổi từ 18 trở lên. Khi làm thẻ Debit bạn cần mang theo CMND/CCCD hoặc hộ chiếu. Nhìn chung, phần lớn các ngân hàng hiện nay vẫn thu phí mở thẻ và các loại phí khi thực hiện giao dịch như chuyển tiền, rút tiền,…

Ngoài ra, bạn sẽ phải trả các loại phí liên quan đến vận hành thẻ như phí thường niên, phí sử dụng SMS Banking hay Internet Banking. Tuy nhiên, vẫn có ngân hàng hỗ trợ làm thẻ miễn phí với nhiều ưu đãi khi mở thẻ Debit card. Bạn nên tìm hiểu những ưu đãi của các ngân hàng trước khi quyết định mở thẻ. Những thông tin trên đây giúp bạn trả lời được câu hỏi thẻ Debit card là gì.

Thẻ Debit là gì? Có nên sử dụng loại thẻ này hay không? 408184861

Thẻ Debit Card là gì?

Chức năng của thẻ ghi nợ

Khi đã biết thẻ ghi nợ là gì, bạn đọc không thể bỏ qua thông tin về chức năng chính của loại thẻ này để có thể sử dụng một cách hiệu quả nhất.

Rút tiền mặt

Người dùng thẻ ghi nợ có thể đến các máy ATM để rút tiền mặt từ tài khoản ngân hàng.Tùy từng ngân hàng, phí rút tiền mặt có thể sẽ khác nhau. Phí rút tiền mặt tại các máy ATM khác hệ thống ngân hàng mở thẻ thường sẽ cao hơn cùng hệ thống. Nhiều ngân hàng còn có thể còn miễn phí phí rút tiền nếu cùng hệ thống.

Chuyển khoản

Tương tự như rút tiền, khách hàng cũng có thể thực hiện chuyển khoản với thẻ ghi nợ qua máy ATM bằng số tài khoản ngân hàng hoặc trực tuyến trên điện thoại nếu có đăng ký internet banking.

Với chức năng này, việc gửi tiền cho người khác trở nên rất đơn giản hơn, nhanh chóng và an toàn. Số tiền sẽ được chuyển thẳng sang tài khoản ngân hàng của người nhận chỉ trong vòng vài phút hoặc chậm nhất là sang ngày làm việc tiếp theo nếu chuyển vào cuối tuần.

Thanh toán

Người dùng thẻ ghi nợ có thể thanh toán hàng hóa, dịch vụ trực tiếp tại quầy thanh toán hoặc thanh toán online. Các cửa hàng, trung tâm thương mại thường trang bị máy POS để khách hàng thanh toán qua thẻ.

Đối với các dịch vụ mua sắm trực tuyến, các trang thương mại điện tử sẽ yêu cầu khách hàng nhập thông tin cá nhân và thông tin thẻ, mã OTP để tiến hành thanh toán.Ngoài ra hiện nay thẻ ghi nợ còn có thể liên kết với các ví điện tử hay các ứng dụng đặt hàng online…

Thẻ Debit là gì? Có nên sử dụng loại thẻ này hay không? 408184861

Chức năng của thẻ ghi nợ

Các loại thẻ Debit Card phổ biến hiện nay

Sau khi đã hiểu thẻ Debit Card là gì thì bạn nên tìm hiểu thêm các loại thẻ debit phổ biến hiện nay để có thể chọn mở loại thẻ phù hợp nhất. Thẻ Debit card được chia làm 2 loại chính là thẻ Debit card nội địa (ở Việt Nam là Napas) và thẻ Debit card quốc tế (phổ biến nhất hiện nay là MasterCard, Visa, JCB).

  • Thẻ Debit card nội địa: Loại thẻ này có phạm vi sử dụng trong phạm vi của một quốc gia. Bạn có thể sử dụng thẻ Debit card nội địa để thanh toán khi mua hàng ở các siêu thị, nhà hàng, shop quần áo, điểm cung cấp dịch vụ,... Phụ thuộc vào chính sách của từng ngân hàng mà mức phí sử dụng thẻ ghi nợ nội địa sẽ khác nhau.

  • Thẻ Debit card quốc tế: Thẻ này có cách sử dụng tương tự như thẻ ghi nợ nội địa nhưng được sử dụng trên phạm vi sử dụng toàn cầu. Tuy nhiên, khách hàng sử dụng thẻ debit quốc tế sẽ phải chịu một số khoản phí nhất định như phí thường niên để duy trì thẻ. Các thẻ ghi nợ quốc tế phổ biến là Visa Debit, MasterCard Debit,…

Thẻ Debit là gì? Có nên sử dụng loại thẻ này hay không? 408184861

Các loại thẻ Debit Card phổ biến hiện nay

Ưu điểm khi sử dụng thẻ ghi nợ

An toàn, bảo mật cao hơn so với cất giữ tiền mặt: Mỗi người sẽ có một tài khoản riêng để có thể theo dõi số tiền mình có. So với dùng tiền mặt, sử dụng thẻ an toàn hơn và ít rủi ro hơn. Đặc biệt với những khoản tiền lớn, nếu cầm tiền mặt có thể sẽ không tránh khỏi trường hợp bị mất cắp.

Nhỏ gọn, dễ bảo quản: Thay vì cầm nhiều tiền trong người, chỉ với một chiếc thẻ ngân hàng, người dùng có thể thanh toán hóa đơn từ vài triệu cho đến vài chục triệu.

Hưởng lãi suất từ số tiền có trong thẻ: Ngoài việc dùng để thanh toán, hiện nay rất nhiều ngân hàng còn trả lãi cho người dùng theo lãi suất gửi tiết kiệm không kỳ hạn.

Thẻ Debit là gì? Có nên sử dụng loại thẻ này hay không? 408184861

Ưu điểm khi sử dụng thẻ ghi nợ

Kết luận

Trên đây là những thông tin quan trọng về thẻ Debit là gì. Qua bài viết này, mong rằng bạn đọc đã có thể phân biệt được cụ thể những điểm khác nhau của hai loại thẻ và lựa chọn đăng ký mở thẻ phù hợp với nhu cầu của mình.

Tags liên quan:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.