STO là gì? Thông tin thú vị về hình thức gọi vốn mới mẻ

10/10/2022 20:16:23

STO là một hình thức gọi vốn phổ biến trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về hình thức gọi vốn này. Vậy STO là gì? Ưu điểm và nhược điểm của hình thức này ra sao? Hãy cùng blogsode.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

STO là gì?

Vậy STO là gì? STO hay còn được gọi là Security Token Offering. Đây là một hình thức gọi vốn khá mới ở thời điểm hiện tại cho các startup. Bên cạnh đó thì ở STO nó có một số phần nào đó gần giống với ICO, giống ở đây không phải là giống hoàn toàn.

Trong STO các token sẽ là security token hay còn có cách gọi khác là token chứng khoán. Được hiểu là hợp đồng đầu tư ràng buộc bởi pháp lý cho phép các nhà đầu tư tiếp cận cổ phần của công ty hàng tháng hoặc có phát biểu cũng như tiếng nói trong quá trình đưa ra các quyết định kinh doanh của công ty.

Qua đó, các nhà đầu tư sẽ nhận được các cổ tức cũng như các lợi nhuận từ hoạt động của công ty, cổ phần hoặc thậm chí bất kỳ hoạt động nào có thể phát sinh ra lợi nhuận từ công ty bằng cách thông qua việc nắm giữ security token. Sto sẽ có lợi thế hơn ICO và IPO bởi vì token của STO được phát hành bởi Blockchain do đó nó cũng sẽ mang những ưu điểm của Blockchain và Smart Contract.

STO là gì? Thông tin thú vị về hình thức gọi vốn mới mẻ 1079806839

STO là gì

Ưu điểm và nhược điểm hình thức gọi vốn STO

STO là hình thức đầu tư mới, ra đời để giải quyết những vấn đề còn gặp phải của Ico. Đây là hình thức đầu tư có nhiều ưu điểm nổi bật, được nhiều người lựa chọn và đánh giá cao. Đặc biệt, STO được đánh giá là luôn đem tới lợi ích cho cả các nhà đầu tư và phát triển.

Ưu điểm

Nhắc tới ưu điểm của STO, chúng ta cần nhắc tới các ưu điểm với các nhà đầu tư và các nhà phát triển. Trước hết là với các nhà đầu tư.

Ưu điểm với các nhà đầu tư

Hình thức đầu tư STO giúp giảm thiểu rủi ro khi đầu tư, kêu gọi vốn. Tất cả các công ty phát hành Token qua STO đều phải đáp ứng các tiêu chuẩn, quy định của nhà phát triển và phải tuân thủ các quy định của pháp luật. Điều này sẽ phần nào giúp hạn chế việc lừa đảo.

Các nhà đầu tư sẽ có tiếng nói hơn trong dự án. Bởi khi sở hữu token chứng khoán tức là các nhà đầu tư đã sở hữu một phần trong công ty đó. Do đó, nhà đầu tư sẽ có tầm ảnh hưởng nhất định. Nếu sở hữu càng nhiều token thì tầm ảnh hưởng sẽ càng lớn.

Mở rộng số lượng các nhà đầu tư: khi tìm hiểu STO là gì, chúng ta đã biết đây là hình thức kêu gọi vốn. Tuy nhiên, khác với các hình thức truyền thống, STO không giới hạn số lượng nhà đầu tư, không giới hạn số tiền vốn tối thiểu khi tham gia. Các nhà đầu tư từ khắp nơi trên thế giới, không lo khoảng cách, vị trí địa lý đều có thể tham gia đầu tư.

STO giúp giảm thiểu chi phí, đặc biệt là chi phí trung gian và các chi phí vận hành. Các security token đều được phát hành trên blockchain và sử dụng hệ thống hợp đồng thông minh để giao dịch và ký kết. Vì thế, việc giao dịch sẽ hạn chế các chi phí trung gian, giúp giảm thiểu chi phí.

Với nền tảng phát hành STO

Bên cạnh các ưu điểm với nhà đầu tư, STO còn có ưu điểm với chính các nhà phát triển. Khi tìm hiểu STO là gì, chúng ta đã biết hình thức đầu tư này phải tuân thủ các quy định của pháp luật.

Chẳng hạn như tiêu chuẩn GDPR của liên minh châu âu EU. Điều này đảm bảo tính pháp lý, an toàn và phát triển bền vững của dự án. Hơn nữa, token chứng khoán được kết nối thông qua hợp đồng thông minh nên tối ưu hơn nhiều so với các hình thức đầu tư truyền thống.

STO là gì? Thông tin thú vị về hình thức gọi vốn mới mẻ 1079806839

Với nền tảng phát hành STO

Nhược điểm

Bên cạnh các ưu điểm STO cũng có một số nhược điểm. Đặc biệt là khi hình thức đầu tư này vẫn đang trong giai đoạn đầu phát triển. Các nhược điểm của STO có thể kể tới như:

  • Chưa có khung pháp lý rõ ràng: khi tìm hiểu STO là gì, chúng ta đã biết hình thức đầu tư này phải tuân theo các quy định của pháp luật. Tuy nhiên, dù đã có các quy định của pháp luật nhưng các quy định này chưa thực sự rõ ràng, vẫn còn chồng chéo, dẫn tới việc áp dụng khó khăn.
  • Áp lực của các dự án: dự án cần tuân theo các lộ trình sau khi đã phát hành security Token. Vì thế, nếu thay đổi lộ trình thì chủ dự án sẽ phải chịu trách nhiệm. Điều này có thể gây ra áp lực cho công ty.
  • Chịu tác động do hạn chế của token chứng khoán: Token chứng khoán có tính năng chưa đa dạng. Vì thế việc sử dụng sẽ tương đối khó khăn. Đặc biệt là với những nhà đầu tư mới.

STO là gì? Thông tin thú vị về hình thức gọi vốn mới mẻ 1079806839

Ưu điểm và nhược điểm hình thức gọi vốn STO

Cơ hội đầu tư STO như thế nào?

STO là hình thức gọi vốn còn mới phát triển qua hình thức phát hành security token. Qua đó, security token sẽ được phát triển dựa trên công nghệ tiềm năng của blockchain. Tuy nhiên nó còn phải đối mặt với các thách thức như:

  • Chưa có tổ chức dẫn đầu
  • Thị trường chưa biết nhiều về blockchain
  • Chưa có khung pháp lý cụ thể

Do đó, trước khi đầu tư các bạn nên cân nhắc kỹ các yếu tố để đưa ra các quyết định đúng đắn và về khía cạnh nào đó thì cũng sẽ có một số người cho rằng nên cần thêm một khoảng thời gian nữa để các yếu tố trở nên cụ thể, rõ ràng và chín mùi hơn. Mặt khác thì cho rằng STO là cơ hội tốt để đầu tư, kiểu như là mình sẽ là người đi đầu xu hướng đó.

STO là gì? Thông tin thú vị về hình thức gọi vốn mới mẻ 1079806839

Cơ hội đầu tư STO như thế nào

Kết luận

Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi STO là gì. Đồng thời hiểu rõ các ưu điểm, nhược điểm của hình thức gọi vốn này. Dù là một hình thức mới nhưng STO cũng có các ưu điểm cực kỳ nổi bật và hứa hẹn nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai.

Tags liên quan:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.
banner blog sode dich vu
Tác giả
Thần Cơ tiên tử

Thần Cơ tiên tử

Tôi là một kẻ yêu thích số học phong thủy và khám phá ý nghĩa những con số. Bạn bè thường gọi là Thần Cơ tiên tử. Hãy cùng tôi khám phá những điều kỳ diệu từ các con số tại Blog Số Đề.

Kết nối với tác giả

Liên kết hữu ích