Sổ tiết kiệm là gì? Những thông tin cần biết khi mở sổ

09/10/2022 00:46:57

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, sổ tiết kiệm được xem là một cách đầu tư khá an toàn cho người dân, đặc biệt là những người lớn tuổi. Nhằm giúp mọi người có cái nhìn tổng quan hơn về sổ tiết kiệm, Blog Số Đề giới thiệu đến bạn qua bài viết dưới đây.

Sổ tiết kiệm là gì?

Khi gửi tiết kiệm hàng tháng tại ngân hàng, khách hàng sẽ cấp cho khách hàng một cuốn sổ gọi là sổ tiết kiệm. Sổ tiết kiệm chính là minh chứng thể hiện số tiền mà bạn đã gửi tại ngân hàng, mức lãi suất được áp dụng và số tiền lãi mà bạn được hưởng.

Cho đến nay, gửi tiết kiệm vẫn là cách đầu tư tài chính an toàn, ít rủi ro được nhiều người lựa chọn. Có rất nhiều phương thức mở sổ tiết kiệm khác nhau được ngân hàng áp dụng để hỗ trợ tốt nhất cho nhu cầu của khách hàng. Để hiểu rõ hơn về các hình thức làm sổ tiết kiệm cũng như những ưu điểm của nó cụ thể dưới đây.

Theo như quy định của pháp luật, sổ tiết kiệm được tạo trước thời điểm khách hàng kết hôn sẽ được tính là tài sản riêng nhưng. Còn nếu như như khách hàng mở sổ tiết kiệm khi đã kết hôn, nó đương nhiên là tài sản chung của 2 vợ chồng.

Sổ tiết kiệm là gì? Những thông tin cần biết khi mở sổ 917387338

Sổ tiết kiệm là gì?

Điều kiện làm sổ tiết kiệm

Nhìn chung thì điều kiện làm sổ tiết kiệm của ngân hàng khá đơn giản. Bất kỳ ai đủ tuổi, có tiền nhàn rỗi đều có thể mở cho mình sổ tiết kiệm ngân hàng để hưởng lãi.Cá nhân là người Việt Nam hoặc người nước ngoài có CMND/căn cước công dân/hộ chiếu còn hiệu lực

Độ tuổi từ 18 tuổi trở lên trường hợp nếu cá nhân gửi tiền chưa đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi muốn gửi tiết kiệm cần xuất trình CMND hoặc hộ chiếu còn hiệu lực và các giấy tờ chứng minh số tiền gửi ngân hàng là tài sản riêng của mình như: Giấy tờ về thừa kế, giấy tờ về việc tặng, cho tài sản được công chức, chứng thực của pháp luật...

Số tiền gửi của bạn lớn hơn số tiền tối thiểu mở sổ tiết kiệm mà ngân hàng quy định. Nếu mở sổ tiết kiệm tại quầy thì các ngân hàng thường yêu cầu tối thiểu 5 triệu đồng hoặc 10 triệu đồng trở lên. Nếu mở sổ tiết kiệm online khách hàng có thể chọn tiết kiệm gửi góp với số tiền tối thiểu khoảng 1 triệu đồng (tùy quy định từng ngân hàng)

Sổ tiết kiệm là gì? Những thông tin cần biết khi mở sổ 917387338

Điều kiện làm sổ tiết kiệm

Những lợi ích khi sử dụng sổ tiết kiệm:

+ Sinh lợi nhuận: Tiền bạn gửi vào ngân hàng sẽ được trả lãi. Mức lãi suất này giúp cho số tiền của bạn tăng lên thay vì giữ nguyên con số ban đầu. Lãi suất là một điều quan trọng bạn cần quan tâm hàng đầu khi chọn ngân hàng gửi tiết kiệm. Tùy thời điểm và kỳ hạn gửi tiết kiệm mà lãi suất được hưởng sẽ dao động khác nhau.

+ An toàn: Đầu tư tài chính bằng việc gửi sổ tiết kiệm có tính an toàn rất cao vì hoạt động ngân hàng được Ngân hàng Nhà Nước, Bộ tài chính giám sát rất chặt chẽ. Hơn nữa, ngân hàng còn có đầy đủ biện pháp nghiệp vụ, chuyên môn giúp đảm bảo an toàn số tiền khách hàng ký gửi.

+ Linh hoạt: Các ngân hàng thường đưa ra nhiều kỳ hạn gửi tiền để khách hàng tự do lựa chọn. Nếu bạn có nhu cầu thường xuyên sử dụng tiền để xoay vòng vốn, bạn có thể chọn loại gửi tiền không kỳ hạn. Bên cạnh đó cũng có khá nhiều mức kỳ hạn từ gửi tiết kiệm ngắn hạn như 1 tháng, 2 tháng hay gửi tiết kiệm dài hạn 6 tháng, 12 tháng,… đem đến đa dạng lựa chọn phù hợp cho từng khách hàng.

+Ít lãng phí tiền hơn kiếm được nhiều hơn là điều kỳ diệu, nhưng giảm chi tiêu vẫn là cách đơn giản và nhanh nhất để tăng tiền tiết kiệm. Khi cam kết tiết kiệm, bạn cần lập ngân sách, giảm các chi phí lớn, cắt bỏ những thứ không cần. Có nhiều thứ bạn có thể bỏ hẳn mà không phải hy sinh mức sống của mình.

Sổ tiết kiệm là gì? Những thông tin cần biết khi mở sổ 917387338

Những lợi ích khi sử dụng sổ tiết kiệm

Cách mở sổ tiết kiệm

Mở sổ tiết kiệm online và truyền thống có cách thức hoàn toàn khác nhau. Hướng dẫn dưới đây chi tiết cách mở sổ tiết kiệm theo cả hai hình thức.

Thủ tục mở sổ tiết kiệm tại quầy

Bước 1: Mang hồ sơ gồm chứng minh thư tới ngân hàng. Nếu như bạn có sẵn tiền trong tài khoản thì có thể yêu cầu ngân hàng trích tiền từ tài khoản để mở sổ tiết kiệm. Ngược lại thì bạn có thể mang tiền mặt tại quầy giao dịch để yêu cầu gửi tiết kiệm

Bước 2: Điền vào mẫu giấy yêu cầu mở sổ tiết kiệm

Bước 3: Ngân hàng kiểm tra thông tin, xác nhận lại số tiền gửi cũng như kỳ hạn gửi và tiến hành in sổ tiết kiệm.

Bước 4: Ngân hàng gửi lại khách hàng sổ tiết kiệm

Thủ tục mở sổ tiết kiệm online

Bước 1: Đăng ký mở tài khoản thanh toán và đăng ký dịch vụ ngân hàng trực tuyến của ngân hàng.

Bước 2: Đăng nhập vào ứng dụng internet banking hoặc mobile banking của ngân hàng

Bước 3: Chọn mục "Sổ tiết kiệm" => Mở sổ tiết kiệm

Bước 4: Điền các thông tin về tài khoản trích tiền, số tiền muốn gửi, kỳ hạn gửi sau đó nhập lại mật khẩu đăng nhập để xác nhận giao dịch

Sổ tiết kiệm là gì? Những thông tin cần biết khi mở sổ 917387338

Cách mở sổ tiết kiệm

Kết luận

Trên đây là thông tin chi tiết về bài viết sổ tiết kiệm là gì? Và những thông tin quan trọng cần nắm vững, hy vọng đã mang tới cho bạn những kiến thức hữu ích. Như vậy, gửi tiết kiệm tiền ở ngân hàng là một hình thức đầu tư mà bạn hoàn toàn có thể an tâm. Tuy nhiên hãy xác định nhu cầu của mình trước để chọn hình thức gửi tiền tiết kiệm cho hiệu quả nhất.

Tags liên quan:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.
banner blog sode dich vu
Tác giả
Thần Cơ tiên tử

Thần Cơ tiên tử

Tôi là một kẻ yêu thích số học phong thủy và khám phá ý nghĩa những con số. Bạn bè thường gọi là Thần Cơ tiên tử. Hãy cùng tôi khám phá những điều kỳ diệu từ các con số tại Blog Số Đề.

Kết nối với tác giả

Liên kết hữu ích