Rủi ro khi gửi tiết kiệm online có gây ra thiệt hại đáng kể

09/10/2022 00:58:40

Tại Việt Nam, ngân hàng số đang trở thành xu thế với sự phát triển mạnh mẽ. Nhiều sản phẩm được ra mắt mang lại tiện ích cho người dùng. Trong đó, sản phẩm gửi tiết kiệm online là một trong những dịch vụ được khách hàng quan tâm nhất. Bạn hoàn toàn có thể mở sổ tiết kiệm trực tuyến mà không cần đến quầy giao dịch. Cùng blogsode.com tìm hiểu hình thức gửi tiết kiệm online trong bài viết sau.

Vì sao nhiều người chọn gửi tiết kiệm online?

Gửi tiết kiệm là cách để khoản tiền dư thừa sinh lời an toàn, được nhiều người lựa chọn. Nếu không có thời gian tới ngân hàng mở sổ tiết kiệm, thì gửi góp tiền online hay gửi tiền có kỳ hạn online là giải pháp tối ưu.

Phương thức gửi online giúp bạn tiết kiệm dù chỉ ở mức tài chính rất nhỏ (vài triệu đồng) đến lớn, ở mọi lúc, mọi nơi - chỉ cần có kết nối mạng, tài khoản ngân hàng...Lãi suất tiết kiệm online cũng ở mức hấp dẫn, với nhiều kỳ hạn, gói tiền gửi. Các ngân hàng luôn khuyến khích người gửi chọn kỳ hạn tiền gửi dài, với lãi suất cao.

Thời gian qua, không ít người gửi tiền e ngại khi cho rằng thực hiện giao dịch qua ứng dụng công nghệ nhiều rủi ro khi gửi tiết kiệm online. Tuy nhiên, trên thực tế, mọi thao tác online đều được thực hiện minh bạch trên hệ thống của ngân hàng mà không có sự can thiệp của nhân viên, do vậy tính bảo mật và độ an toàn tương đối cao.

Rủi ro khi gửi tiết kiệm online có gây ra thiệt hại đáng kể 2076754792

Vì sao nhiều người chọn gửi tiết kiệm online

Gửi tiết kiệm online bị mất tiền không?

Các chuyên gia đánh giá gửi tiết kiệm online rất an toàn nhờ tính bảo mật cao. Trước khi tiến hành mọi giao dịch, ngân hàng sẽ gửi mã OTP về số điện thoại cá nhân để khách hàng xác nhận. Tuy vậy, gửi tiết kiệm truyền thống hay gửi tiết kiệm online đều có những rủi ro nhất định do những nguyên nhân sau đây.

Để lộ thông tin đăng nhập

Để lộ thông tin đăng nhập tài khoản là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến rủi ro bị mất tiền. Khách hàng có thể bị lộ thông tin đăng nhập khi: vô tình để người khác biết hoặc nhìn thấy, không thoát ra khỏi ứng dụng ngân hàng sau khi hoàn tất các giao dịch, thiết bị đăng nhập bị nhiễm virus

Đây là những khe hở để kẻ gian có cơ hội lợi dụng, đánh cắp thông tin và tiền trong tài khoản của khách hàng để thực hiện các giao dịch bất hợp pháp. Nếu phát hiện bất kỳ hiện tượng hay dấu hiệu lạ nào cho thấy có người khác đã đăng nhập vào tài khoản của mình, khách hàng nên tiến hành đổi ngay mật khẩu và liên hệ trực tiếp với ngân hàng để được hỗ trợ nhanh chóng.

Nhấn vào đường link lạ giả mạo ngân hàng

Tình trạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản ngày càng nguy hiểm và tinh vi hơn. Đặc biệt là chiêu thức tạo ra các đường link lạ có nhiễm virus nhằm “câu dẫn” khách hàng. Khi nhấn vào đường link, thông qua virus được cài trong đó, kẻ gian sẽ có thể tấn công trực tiếp và truy cập được vào tài khoản của khách hàng. Kẻ gian sẽ âm thầm thực hiện các lệnh giao dịch bất chính nhằm đánh cắp, chiếm đoạt tài sản của khách hàng.

Kịch bản quen thuộc của các đối tượng lừa đảo là đặt hàng số lượng lớn, mượn cớ ngân hàng đang bảo trì hoặc đang ở nước ngoài và yêu cầu bạn nhấp vào đường link chuyển khoản. Một trường hợp khác là bạn nhận được thông báo có quà tặng từ nước ngoài và phải chuyển khoản trả phí hải quan để nhận quà. Khi nhấp vào đường link này chỉ trong vài phút bạn sẽ mất toàn bộ số tiền trong tài khoản.

Rủi ro khi gửi tiết kiệm online có gây ra thiệt hại đáng kể 2076754792

Gửi tiết kiệm online bị mất tiền không

Cách bảo mật sổ tiết kiệm khi gửi online

Để tránh những nguyên nhân gây mất tiền tiết kiệm như trên khách hàng cần đặc biệt chú ý:

  • Không để lộ thông tin tài khoản: Không nên tiết lộ thông tin tài khoản cho bất cứ ai (kể cả người thân của bạn). Không nên lưu thông tin tại những nơi dễ bị nhìn thấy hoặc người khác có thể xem được (như trong sổ, giấy tờ…)

  • Không nhấn vào đường link lạ không rõ nguồn gốc: Không nhấn vào đường link trong messages (tin nhắn facebook) của người không quen biết hoặc đường link trong SMS không phải của ngân hàng. Cân nhắc thật kỹ và chỉ nhấn vào đường link có https.

Cài đặt chương trình quét virus của các hãng phần mềm uy tín, quét virus thường xuyên để đảm bảo an toàn. Thường xuyên kiểm tra tài khoản để kiểm soát được số dư và giao dịch phát sinh trong tài khoản. Thông báo với ngân hàng khóa sổ khẩn cấp nếu phát hiện ra bất cứ tình trạng đáng nghi nào.

Rủi ro khi gửi tiết kiệm online có gây ra thiệt hại đáng kể 2076754792

Cách bảo mật sổ tiết kiệm khi gửi online

Gửi tiền online thế nào để tránh rủi ro?

Trước khi quyết định gửi tiền tại ngân hàng bằng hình thức mở sổ tiết kiệm tại quầy, hay giao dịch online qua hệ thống app của ngân hàng, bạn cũng cần tìm hiểu rõ các quy định gửi tiền, lãi suất tiền gửi, lưu ý hệ thống bảo mật... Trường hợp phát hiện đường link lạ, các đăng nhập và chỉ dẫn khác với quy định của ngân hàng, tuyệt đối không giao dịch theo.

Bên cạnh đó, tuyệt đối không để lộ thông tin, tài khoản, mật khẩu đăng nhập vào sổ tiết kiệm online, tránh kẻ gian lợi dụng. Không tự ý truy cập vào các đường link lạ, hạn chế hacker tấn công… Bạn cũng tuyệt đối không nhờ người khác giao dịch hộ trên tài khoản tiết kiệm online; luôn thoát tài khoản sau mỗi lần sử dụng.

Rủi ro khi gửi tiết kiệm online có gây ra thiệt hại đáng kể 2076754792

Gửi tiền online thế nào để tránh rủi ro

Kết luận

Trên đây là nguyên nhân rủi ro khi gửi tiết kiệm online và những cách bảo mật an toàn. Khách hàng có nhu cầu gửi tiết kiệm online hãy truy cập trang web ngân hàng để lựa chọn hình thức gửi tốt nhất. Hoặc liên hệ Blog Số Đề để được tư vấn chi tiết.

Tags liên quan:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.
banner blog sode dich vu
Tác giả
Thần Cơ tiên tử

Thần Cơ tiên tử

Tôi là một kẻ yêu thích số học phong thủy và khám phá ý nghĩa những con số. Bạn bè thường gọi là Thần Cơ tiên tử. Hãy cùng tôi khám phá những điều kỳ diệu từ các con số tại Blog Số Đề.

Kết nối với tác giả

Liên kết hữu ích