Quy định lãi suất cầm đồ hiện nay cao nhất là bao nhiêu?

10/10/2022 00:53:24

Bạn đang có dự định cầm đồ, tuy nhiên bạn lại không biết quy định lãi suất cầm đồ là bao nhiêu? Liệu có một khung lãi suất cầm đồ nào được áp dụng tại các cửa hàng cầm đồ hiện nay hay không? Và đâu sẽ là mức lãi suất cầm cố phù hợp nhất tính đến thời điểm hiện tại? Tất cả sẽ được blogSoDe giải đáp trong bài viết dưới đây, đừng bỏ qua nếu bạn đang có dự định cầm đồ.

Thông tin về quy định lãi suất cầm đồ chung hiện nay

Trong nghị định số 96/2016/NĐ-CP tại điều số 29 có để cập quy định đối với các cửa hàng cầm đồ chỉ được áp dụng tỷ lệ lãi suất cho vay tiền khi đã nhận được đồ cầm cố tài sản và tỷ lệ xuất không được vượt mức quy định của bộ luật dân sự ban hành.

Cầm đồ là loại hình kinh doanh tài chính hợp pháp, chịu sự quản lý của nhà nước Việt Nam. Trong pháp luật nước ta cũng đã có những quy định rõ ràng về mức lãi suất cầm đồ. Theo đó, tại Điều 29 Nghị định 96/2016/NĐ-CP có nêu rõ tỷ lệ lãi suất cho vay đối với dịch vụ cầm đồ không được vượt quá tỷ lệ lãi suất theo Bộ luật Dân sự quy định.

Không chỉ có vậy, trong điều 476 của bộ luật dân sự ban hành năm 2005 cũng có đề cập như sau: Lãi suất vay sẽ được các bên thỏa thuận để thống nhất, nhưng không được vượt con số 150% với mức lãi suất cơ bản do ngân hàng Nhà nước ban hành với cùng loại vay.

Quy định lãi suất cầm đồ hiện nay cao nhất là bao nhiêu? 1103190576

Thông tin về quy định lãi suất cầm đồ chung hiện nay

Phân loại các mức lãi suất cầm đồ hiện nay

Thực ra, mức lãi suất cầm cố tài sản 2% /tháng rất ít các tiệm cầm đồ có thể đáp ứng được mà không thu thêm bất cứ một khoản phí nào. Trên thị trường, mức lãi suất cầm cố tài sản theo quy định sẽ được chia làm 3 loại chính:

  • Mức lãi suất thấp từ 2% - 3%/tháng
  • Mức lãi suất trung bình từ 3% - 5%/tháng
  • Mức lãi suất cao từ 5%/tháng trở lên

Theo nhiều khách hàng và các chuyên gia nhận định, mức lãi suất cầm đồ từ 2% - 5%/tháng là mức lãi suất hợp lý và trong khả năng chi trả của nhiều người. Đối với những cửa hàng cầm đồ áp dụng mức lãi suất cao hơn 5% thường làm ăn thiếu uy tín, núp bóng các tiệm cầm đồ, công ty tài chính để hoạt động cho vay nặng lãi với lãi suất cắt cổ. Bạn nên tránh xa những cửa hàng có mức lãi suất không minh bạch, không rõ ràng này để tránh dính phải những cái bẫy của họ.

Quy định lãi suất cầm đồ hiện nay cao nhất là bao nhiêu? 1103190576

Phân loại các mức lãi suất cầm đồ hiện nay

Quy định về lãi suất cầm đồ theo nhà nước ban hành

Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, trong đó theo Nghị định 96/2016/NĐ-CP tại Điều 29. Trách nhiệm của cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ quy định đối với các cửa hàng cầm đồ chỉ được áp dụng “Tỷ lệ lãi suất cho vay tiền khi nhận cầm cố tài sản không vượt quá tỷ lệ lãi suất theo quy định của Bộ luật dân sự.”

Và dựa theo Bộ luật dân sự năm 2005 Điều 476 có nêu : “Lãi suất vay do các bên thỏa thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng.”

Lãi suất cầm đồ được ấn định như sau:

  • 10% tháng đối với vật cầm thời hạn 2 tháng
  • 11% tháng đối với vật cầm thời hạn 3 tháng
  • 12% tháng đối với vật cầm thời hạn 4 tháng
  • Thời hạn cầm từ 1 đến 7 ngày tính lãi suất bằng 1/4 lãi suất tháng
  • Thời hạn cầm từ 6 đến 15 ngày tính lãi suất bằng 1/2 lãi suất tháng

Thời gian cầm từ 16 ngày trở lên được tính nguyên tháng. Sau thời hạn 1 tháng lãi suất cũng được tính theo phương thức trên cho tới thời hạn cầm tối đa đối với các loại vật cầm quy định tại điều 14 trên đây (ví dụ món cầm đồ trong thời hạn 1 tháng 2 ngày được tính lãi = lãi suất 1 tháng + 1/4 lãi suất tháng).

Quy định lãi suất cầm đồ hiện nay cao nhất là bao nhiêu? 1103190576

Quy định về lãi suất cầm đồ theo nhà nước ban hành

Cách tính lãi tại hiệu cầm đồ thông thường hiện nay

Như đã nói trên, tùy mỗi cửa hiệu cầm đồ sẽ có mức tính lãi suất khác nhau. Thông thường thì mức lãi suất này áp dụng từ mức 2%/tháng đến dưới 3%/tháng là hợp lý cho người cầm và chủ tiệm cầm đồ. Vì nó phù hợp theo quy định của luật VN hiện hành.

Còn các mức lãi suất áp dụng cao hơn 5%/tháng là mức chênh lệch khá cao so với quy định của nhà nước ban hành. Do đó, các chủ tiệm và người đi vay cần cân nhắc. Công thức tính lãi suất cầm đồ hiện nay được tính như sau:

Số tiền thanh toán khi đến hạn = Tiền gốc + tỷ lệ phần trăm tiền lãi hàng tháng + Phụ phí.

Thực tế thì ai cũng biết là khó có tiệm nào cầm cố tài sản đúng mức lãi suất theo quy định của nhà nước! Vì nếu có tìm hiểu và đóng vai trò là khách cầm thử lướt qua các tiệm cầm đồ từ nhỏ đến lớn, vì họ sử dụng những chiêu trò né thuế và lách luật bằng các hình thức áp mức lãi suất đúng theo quy định nhà nước là 2% – 3%/tháng nhưng khách sẽ phải chịu thêm các khoản phụ phí khác.

Quy định lãi suất cầm đồ hiện nay cao nhất là bao nhiêu? 1103190576

Cách tính lãi tại hiệu cầm đồ thông thường hiện nay

Kết luận

Với những thông tin chia sẻ trong bài viết này bạn đã nắm đầy đủ và hiểu rõ về quy định lãi suất cầm đồ rồi đúng không nào? Hiểu rõ sẽ giúp các cơ sở cầm đồ đưa ra mức lãi suất đúng theo quy định và người đi cầm cũng hiểu được mức lãi suất được quy định bởi pháp luật hiện hành như thế nào để đảm bảo quyền lợi cho bản thân và không phải chịu mức phí lãi suất quá cao nhé.

Tags liên quan:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.
banner blog sode dich vu
Tác giả
Thần Cơ tiên tử

Thần Cơ tiên tử

Tôi là một kẻ yêu thích số học phong thủy và khám phá ý nghĩa những con số. Bạn bè thường gọi là Thần Cơ tiên tử. Hãy cùng tôi khám phá những điều kỳ diệu từ các con số tại Blog Số Đề.

Kết nối với tác giả

Liên kết hữu ích