Price Action là gì? Chia sẻ chiến lược Price Action hiệu quả

10/10/2022 19:56:47

Price Action là phương pháp giao dịch theo hành động giá được nhiều trader theo đuổi. Bởi phong cách giao dịch này chỉ cần sử dụng các công cụ phân tích kỹ thuật cơ bản và trader sẽ đưa ra quyết định giao dịch dựa trên biểu đồ giá. Vậy cụ thể, Price Action là gì? Phương pháp Price Action có ưu, nhược điểm gì và chiến lược giao dịch ra sao? Hãy cùng blogsode.com tìm hiểu nhé.

Price Action là gì?

Price Action (hành động giá) là một phương pháp để nhận định thị trường dựa trên sự phân tích chuyển động của giá theo thời gian (nến). Giao dịch dựa trên hành động giá tức là dựa vào những biến động giá của một tài sản nào đó để đưa ra quyết định giao dịch.

Mặc dù, Price Action là phương pháp giao dịch forex đơn giản nhưng lại cực kỳ hiệu quả, đặc biệt là trong thị trường có tính thanh khoản và độ biến động cao. Các trader theo trường phái Price Action sẽ chỉ quan tâm đến biểu đồ nến và bỏ qua các indicator (các chỉ báo) và những tin tức trên thị trường. Thực tế, biểu đồ nến là công cụ lợi hại nhất trong các công cụ phân tích kỹ thuật.

Theo quan điểm của Munehisa Homma, cha đẻ của nến Nhật đồng thời cũng là nhà đầu cơ huyền thoại: “Khía cạnh tâm lý của thị trường là rất quan trọng với một giao dịch thành công và những cảm xúc của trader ảnh hưởng đáng kể đến giá cả”. Câu nói này hàm ý rằng giá là thứ phản ánh chân thực nhất tâm lý của con người và triết lý này vẫn còn nguyên giá trị cho đến ngày nay.

Price Action là gì? Chia sẻ chiến lược Price Action hiệu quả 769016382

Price Action là gì

Chiến lược Price Action cực hiệu quả

Price Action tuy mang lại rất nhiều lợi ích cho trader khi giao dịch. Nhưng không phải ai cũng có thể giao dịch thành công. Phần nội dung dưới đây sẽ giúp các bạn có cái nhìn chi tiết và sâu sắc hơn liên quan đến một số chiến thuật Price Action giúp giao dịch hiệu quả.

Giao dịch theo cú pullback

Phần lớn phương pháp Price Action theo xu hướng mà các nhà đầu tư sử dụng là chiến thuật Pullback. Tức là nhà đầu tư sẽ dựa vào sự điều chỉnh giá đi ngược lại với xu hướng chủ đạo và test lại vùng kháng cự hoặc hỗ trợ.

Giả sử giá đang trong xu hướng giảm và thị trường đã tạo thành khu vực hỗ trợ, khi giá phá vỡ được ngưỡng hỗ trợ đó và quay trở lại retest nó một lần nữa thì đây là thời điểm thích hợp để bạn có thể vào lệnh sell. Như vậy, các nhà đầu tư có thể xác định được tín hiệu vào lệnh một cách dễ dàng thông qua phân tích hành vi giá.

Giao dịch theo kiểu đảo chiều

Chiến lược Price Action đảo chiều cũng là một phương pháp giao dịch phổ biến mà nhiều nhà đầu tư ưa thích sử dụng. Phương pháp này yêu cầu các nhà giao dịch xác định được những vùng hỗ trợ và kháng cự mạnh mà thị trường khó có thể bứt phá được. Đây cũng là cơ hội để các trader tìm kiếm được lợi thế vào lệnh với mức giá đẹp.

So với giao dịch theo xu hướng, giao dịch đảo chiều được cho là ấn chứa nhiều rủi ro hơn. Tuy nhiên, những trader giao dịch theo phương pháp này cũng không cần quá lo lắng, miễn là các bạn hiểu được luật chơi và tuân thủ nguyên tắc quan trọng thì hoàn toàn có thể kiểm soát được rủi ro theo đúng mục tiêu của mình.

Price Action là gì? Chia sẻ chiến lược Price Action hiệu quả 769016382

Giao dịch theo kiểu đảo chiều

Giao dịch theo cách phá vỡ (breakout)

Chiến lược break out chưa bao giờ là hết “hot” trong lòng các nhà đầu tư. Có 2 cách thức để giao dịch Price Action phá vỡ như sau:

  • Vào lệnh ngay khi giá breakout đường hỗ trợ hoặc kháng cự. Lúc này thị trường đã hình thành một xu hướng rõ ràng, các trader cần xác định được xu hướng này và chờ khi giá breakout khỏi đường trendline để tìm kiếm cơ hội “ăn” mức lợi nhuận cao.
  • Vào lệnh khi giá breakout khỏi một vùng giá quan trọng. Với cách này trader chỉ cần tìm một ngưỡng cản quan trọng như hỗ trợ và kháng cự. Sau đó đợi giá xác nhận phá vỡ khỏi ngưỡng đó và tìm cách giao dịch theo xu hướng

Price Action là gì? Chia sẻ chiến lược Price Action hiệu quả 769016382

Giao dịch theo cách phá vỡ (breakout)

Điều kiện để trở thành Price Action trader

Tất cả mọi trader từ mới đến chuyên nghiệp đều có thể đi theo trường phái giao dịch theo hành động giá. Nhưng để thành công thì không phải dễ dàng, mà nó đòi hỏi trader cần phải hội tụ những điều kiện sau:

Bắt đầu từ những kiến thức cơ bản

Nếu muốn theo đuổi phong cách giao dịch Price Action thì bạn hãy bắt đầu từ những kiến thức căn bản và các công cụ sử dụng trong Price Action. Cụ thể, trader phải biết cách xác định các vùng kháng cự, hỗ trợ quan trọng, hiểu ý nghĩa của từng cây nến cũng như nắm được đặc điểm, cách nhận dạng từng mẫu hình nến, mô hình giá và cách giao dịch với từng mô hình.

Loại bỏ chỉ báo trường hợp có thể

Loại bỏ chỉ báo ra khỏi biểu đồ nếu như bạn đã quyết định đi theo trường phái Price Action. Điều này sẽ giúp trader tập trung vào quan sát và phân tích biểu đồ hơn là phụ thuộc vào chỉ báo nào đó.

Luyện tập các giao dịch hàng ngày

Hãy bắt đầu xây dựng chiến lược giao dịch với Price Action và luyện tập hàng ngày. Thường xuyên xem Chart và sử dụng backtest/forward test để trau dồi kỹ năng giao dịch.

Price Action là gì? Chia sẻ chiến lược Price Action hiệu quả 769016382

Luyện tập các giao dịch hàng ngày

Kết luận

Price Action là phương pháp giao dịch đơn giản nhưng rất khó tiếp cận, bởi nó phụ thuộc vào khả năng của mỗi trader. Vì thế, nếu muốn theo đuổi phong cách giao dịch này hãy thực sự hiểu Price Action là gì, các công cụ sử dụng trong Price Action và trau dồi kiến thức trước khi bắt đầu nhé.

Tags liên quan:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.
banner blog sode dich vu
Tác giả
Thần Cơ tiên tử

Thần Cơ tiên tử

Tôi là một kẻ yêu thích số học phong thủy và khám phá ý nghĩa những con số. Bạn bè thường gọi là Thần Cơ tiên tử. Hãy cùng tôi khám phá những điều kỳ diệu từ các con số tại Blog Số Đề.

Kết nối với tác giả