Phi lợi nhuận là gì? Có ảnh hưởng thế nào đến đời sống?

10/10/2022 01:39:56

Bạn đã từng nghe nói tới tổ chức phi lợi nhuận chưa? Rất nhiều người nhầm lẫn tổ chức phi lợi nhuận là hoạt động không vì lợi nhuận, nhưng điều này là không đúng. Vậy tổ chức phi lợi nhuận là gì? Đầu tư phi lợi nhuận là gì? Nếu bạn đang muốn tìm hiểu nhiều hơn về các thông tin này thì tham khảo bài viết của Blog So De nhé!

Phi lợi nhuận là gì? Tổ chức phi lợi nhuận là gì?

Tổ chức phi lợi nhuận (tên tiếng anh là Nonprofit Organization, và được viết tắt là NPO) được định nghĩa là tổ chức hoạt động không vì lợi ích của các thành viên trong tổ chức mà vì lợi ích của cộng đồng hay một cá nhân cần được hỗ trợ hoặc vì mục đích từ thiện.

Không giống các doanh nghiệp thông thường, lợi nhuận không phải là mục tiêu cuối cùng của tổ chức phi lợi nhuận. Bên cạnh đó, các tổ chức phi lợi nhuận đã được Sở Thuế vụ Hoa Kỳ (IRS) miễn thuế vì giá trị tổ chức mang lại lợi ích nhất định cho cộng đồng, xã hội.

Phi lợi nhuận là hoạt động không phân phối các quỹ thặng dư cho các cổ đông hay cá thể mà sẽ dụng các quỹ này để tài trợ cho các mục đích đã đặt ra từ đầu của tổ chức là hướng tới điều tốt đẹp cho xã hội.

Các tổ chức phi lợi nhuận có thể là hiệp hội thương mại, quỹ từ thiện, tổ chức nghệ thuật cộng đồng,... Đa số các cơ quan thuộc chính phủ hoặc chính phủ phù hợp với loại hình này nhưng với các quốc gia thì phần lớn chúng không được coi là tổ chức phi lợi nhuận mà được xếp vào loại tổ chức khác.

Phi lợi nhuận là gì? Có ảnh hưởng thế nào đến đời sống? 2106015127

Phi lợi nhuận là gì? Tổ chức phi lợi nhuận là gì

Các hình thức tổ chức phi lợi nhuận

Theo giáo sư khoa Chính sách công và Luật thuộc Đại học Duke Hoa Kỳ - Joel L. Fleishman thì tổ chức phi lợi nhuận tồn tại dưới nhiều hình thức và được phân loại khu vực các tổ chức phi lợi nhuận như sau:

Hình thức Hợp tác xã

Hợp tác xã do cá nhân tập hợp thành. Các thành viên có thể được hưởng lợi từ lợi nhuận của hợp tác xã, có chung những quy định, một văn hóa rõ ràng khi theo đuổi các mục tiêu chung về văn hóa, xã hội, kinh tế. Điều đặc biệt là mỗi thành viên đều có một phiếu bầu.

Tổ chức từ thiện

Để hoạt động dưới dạng tổ chức từ thiện, bạn sẽ cần phải đăng ký dưới hình thức ngay từ đầu của công ty là từ thiện. Tổ chức từ thiện được miễn thuế hoàn toàn và tất cả nguồn lực, lợi nhuận kiếm được đều phải phục vụ cho các hoạt động từ thiện đã đề ra từ trước của tổ chức, có thể được tổ chức như quỹ ủy thác, công ty hoặc hiệp hội.

Tổ chức phi chính phủ (NGO)

Được nhà nước hoặc các tổ chức quốc tế như WHO - Tổ chức y tế Thế Giới tài trợ. Hoạt động dưới dạng độc lập và không có liên quan đến chính phủ của bất cứ quốc gia nào.

Tổ chức cá nhân

Hình thức này cũng giống như tổ chức từ thiện khác. Điểm khác biệt là tổ chức cá nhân có một nguồn cung cấp tài chính. Doanh thu kiếm được từ hình thức này đến từ các khoản đầu tư, tài trợ cho các tổ chức từ thiện khác.

Phi lợi nhuận là gì? Có ảnh hưởng thế nào đến đời sống? 2106015127

Tổ chức cá nhân

Đặc thù của những tổ chức phi lợi nhuận

Tổ chức hoạt động vì lợi nhuận thường hoạt động theo cơ chế phân phối nguồn quỹ sau khi đã đóng thuế cho các cổ đông. Còn với tổ chức phi lợi nhuận, lợi nhuận chỉ để dùng những nguồn quỹ sẵn có hay xin được để thực hiện những chương trình, hoạt động phục vụ cho lợi ích cộng động.

Trên thực tế, những tổ chức này có thể tạo ra được lợi nhuận hay còn gọi một cách chính xác hơn đó chính là thặng dư. Thế nhưng, nguồn quỹ này sẽ được tổ chức giữ lại và tích lũy cho các chương trình khác theo kế hoạch đề ra từ trước của tổ chức phi lợi nhuận trong tương lai.

Mục tiêu quan trọng nhất để đánh giá kết quả hoạt động của tổ chức phi lợi nhuận này không phải là lợi nhuận. Ví dụ, mối quan tâm hàng đầu của viện bảo tàng mỹ thuật sẽ là số người đến xem những tác phẩm được trưng bày và khả năng bổ sung các tác phẩm mới cho bảo tàng.

Phi lợi nhuận là gì? Có ảnh hưởng thế nào đến đời sống? 2106015127

Đặc thù của những tổ chức phi lợi nhuận

Mục đích hoạt động của tổ chức phi lợi nhuận là gì?

Không giống với các loại hình doanh nghiệp khác. Các doanh nghiệp phi lợi nhuận đầu tư phi lợi nhuận và hướng mục tiêu hoạt động cung cấp giá trị nhất định có tính cộng đồng, vì xã hội. Bằng nhiều cách, tổ chức phi lợi nhuận thể chấp nhận những khoản chi phí lớn để đổi lại những giá trị khác mà họ cần.

Có một số tổ chức lại mong muốn tạo ra một môi trường bổ ích, lành mạnh tới cho cho các cá nhân, là cầu nối giữa các tầng lớp trong xã hội. Hầu hết mọi người mới chỉ biết đến những tổ chức phi lợi nhuận trong khi còn có đến sự tồn tại của những dự án phi lợi nhuận.

Dự án phi lợi nhuận thuộc một công ty, một tổ chức, một doanh nghiệp thường là một dự án độc lập, có một bộ phận chuyên trách về dự án, hoạt động vì nhiều mục đích như truyền thông, hoạt động cộng đồng…

Phi lợi nhuận là gì? Có ảnh hưởng thế nào đến đời sống? 2106015127

Mục đích hoạt động của tổ chức phi lợi nhuận là gì

Kết luận

Bài viết đã cung cấp cho bạn các thông tin liên quan đến tổ chức phi lợi nhuận là gì. Trong trường hợp cần sử dụng các dịch vụ vay tiền thì bạn có thể tham khảo đơn vị tài chính Blog Số Đề là chuỗi cửa hàng tài chính tiện ích hàng đầu Việt Nam, trong đó dịch vụ được yêu thích nhất là cho vay bằng hình thức cầm cố tài sản.

Tags liên quan:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.
banner blog sode dich vu
Tác giả
Thần Cơ tiên tử

Thần Cơ tiên tử

Tôi là một kẻ yêu thích số học phong thủy và khám phá ý nghĩa những con số. Bạn bè thường gọi là Thần Cơ tiên tử. Hãy cùng tôi khám phá những điều kỳ diệu từ các con số tại Blog Số Đề.

Kết nối với tác giả

Liên kết hữu ích