Nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào có lãi suất cao nhất

09/10/2022 00:43:32

Một thói quen tích lũy không quá xa lạ đối với những người có khoản tiền nhàn rỗi hiện nay đó là gửi tiết kiệm ngân hàng. Hình thức này đảm bảo tính an toàn cho khoản tiền gửi, mà còn có mức lãi suất ưu đãi. Bạn muốn gửi tiền tiết kiệm, bạn đang băn khoăn không biết nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào là tốt nhất? Đây chắc hẳn là tâm lý chung và cũng là câu hỏi của rất nhiều người cùng blogsode.com giải đáp thắc mắc.

Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì?

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một hình thức đầu tư phổ biến hiện nay được đánh giá là tương đối an toàn và ít rủi ro. Với hình thức này, khách hàng gửi một khoản tiền vào ngân hàng theo kỳ hạn khách hàng lựa chọn. Ngân hàng sẽ trả lãi cho số tiền khách hàng đã gửi theo mức lãi suất tiền gửi tương ứng tại thời điểm khách hàng gửi tiền.

Số tiền khách hàng nhận lại sau thời gian gửi tiết kiệm tại ngân hàng sẽ lớn hơn số tiền đã gửi ban đầu. Ví dụ: Khách hàng gửi 100 triệu trong vòng 12 tháng. Lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng là 6%/năm. Như vậy sau 1 năm khách hàng rút tiền tiết kiệm ra số tiền khách hàng nhận được sẽ là 106 triệu đồng.

Tiền tiết kiệm ở đây có thể hiểu là một khoản tiền để dành, chưa có kế hoạch sử dụng, chứ không phải khoản tiền cho việc chi tiêu thường xuyên, thanh toán cá nhân. Khách hàng sẽ đạt được một khoản lợi nhuận nhất định từ ngân hàng bằng hình thức gửi tiết kiệm.

Nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào có lãi suất cao nhất 504877710

Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì

Các yếu tố quan trọng khi gửi tiết kiệm ngân hàng

Thị trường Việt Nam có rất nhiều ngân hàng, với sự đa dạng các sản phẩm và dịch vụ tài chính cho khách hàng lựa chọn. Trong đó, sản phẩm tiết kiệm chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu và được nhiều người yêu thích vì tính rủi ro thấp, người gửi nhận được khoản thu nhập cố định dài hạn hoặc ngắn hạn.

Cũng bởi vì có quá nhiều ngân hàng, người gửi tiền thường thắc mắc nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào quyết có lợi hơn. Dưới đây là 3 yếu tố quan trọng cần lưu ý trước khi gửi tiền tiết kiệm trong ngân hàng:

Lãi suất tiền gửi

Sự cạnh tranh về mức lãi suất giữa các tổ chức tài chính là tín hiệu tốt để nhà đầu tư tìm được ngân hàng tốt nhất. Do chênh lệch về lãi suất khá thấp đôi khi gây ra sự bối rối cho khách hàng vì không biết chọn ngân hàng nào. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể so sánh và tìm ra mức lãi suất tốt hơn. Nếu kỳ hạn gửi càng lâu, lãi suất càng cao – đừng quên tận dụng lãi suất kép để tăng giá trị khoản đầu tư trong dài hạn.

Danh tiếng của ngân hàng

Các ngân hàng phát triển tốt, có lượng khách hàng duy trì ổn định và tăng dần là ưu tiên với nhiều người. Bạn có thể so sánh giữa các ngân hàng nhà nước, ngân hàng tư nhân và ngân hàng nước ngoài. Danh tiếng càng tốt thì mức độ an toàn cao, rủi ro thấp và ngược lại.

Lựa chọn gói tiết kiệm phù hợp

Bạn có thể tham gia gửi 3 tháng, 6 tháng, 1 năm hay 10 năm, … Sản phẩm gửi tiết kiệm ngân hàng có rất nhiều loại, không chỉ từ kỳ hạn mà đến hình thức gửi cũng đa dạng không kém. Bạn cần hiểu rõ sản phẩm gửi để đưa ra quyết định tham gia phù hợp, kỳ hạn bao nhiêu, gửi online hay mở sổ tại quầy. Điều này giúp bạn xác định được khả năng tăng trưởng khoản tiền gửi tiết kiệm của mình.

Nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào có lãi suất cao nhất 504877710

Lựa chọn gói tiết kiệm phù hợp

Các nhóm Ngân hàng tại Việt Nam

Hiện nay, có 3 nhóm ngân hàng cơ bản tại Việt Nam bao gồm:

  • Nhóm 1: Là nhóm BIG4 bao gồm Agribank, VietinBank, BIDV và Vietcombank

  • Nhóm 2: Bao gồm các ngân hàng Thương mại cổ phần như Đông Á, ACB, Sacombank, Techcombank, VPBank…

  • Nhóm 3: Là các ngân hàng nước ngoài như Shinhan Bank, Standard Chartered

Nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào an toàn, uy tín nhất?

Trước tiên, nhóm 3 là nhóm Ngân hàng mà bạn không nên gửi tiết kiệm tại đây. Vì sao, vì nhóm ngân hàng nước ngoài đầu tư vào Việt Nam mục đính chính là để hỗ trợ các khoản vay tín chấp, các dịch vụ tài chính cá nhân, doanh nghiệp chứ không phải để thu hút nguồn vốn bằng hình thức gửi tiết kiệm.

Tiếp đến, nếu bạn quan tâm yếu tố an toàn hơn lãi suất gửi tiết kiệm thì nên cân nhắc nhóm 1, tức là nhóm big 4. Đây là 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam, có gốc Nhà Nước nên độ an toàn hầu như là tuyệt đối. Tuy nhiên, lãi suất tiền gửi tại các ngân hàng này sẽ không cao bằng nhóm 2 được.

Cuối cùng, nếu bạn quan tâm đến yếu tố lợi nhuận khi gửi tiết kiệm thì nhóm 2 là nhóm ưu tiên. Đây là nhóm Ngân hàng có lãi suất huy động cao nhất hiện nay. Về độ an toàn thì bạn cũng không nên quá lo lắng vì các ngân hàng này đều trực thuộc quản lý bởi Ngân hàng nhà nước, nếu có vấn đề gì thì NHNN sẽ can thiệp hỗ trợ.

Nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào có lãi suất cao nhất 504877710

Nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào an toàn, uy tín nhất?

Cách tính lãi suất khi gửi tiết kiệm ngân hàng

Hiện tại có 2 cách tính lãi phổ biến như sau

Cách 1: Tính theo ngày gửi thực tế của khách hàng, gửi ngày nào tính ngày đó ( SCB, ABBank, Bắc Á Bank, Vietbank, HDBank…. ).

Tiền lãi = số tiền gửi x lãi suất (% năm) x số ngày gửi thực/ 360 ngày (theo năm) hoặc 30 ngày (theo tháng)

Cách 2: Lãi suất làm tròn tháng, một tháng dù 28 ngày hay 31 ngày đều được làm tròn 30 ngày (Việt Á Bank, Agribank, Indovina Bank, Ngân Hàng Quốc Dân….)

Tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (% năm) x số tháng gửi/ 12

Nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào có lãi suất cao nhất 504877710

Cách tính lãi suất khi gửi tiết kiệm ngân hàng

Kết luận

Nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào là tốt nhất? Đây không phải là câu hỏi để bạn dễ dàng tìm được câu trả lời. Vì vậy hy vọng thông qua những thông tin chia sẻ trên đây thì bạn có thể hiểu hơn về vấn đề này. Đặc biệt nếu bạn thông qua sự tư vấn của đơn vị Blog Số Đề thì mọi thứ sẽ an toàn hơn.

Tags liên quan:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.
banner blog sode dich vu
Tác giả
Thần Cơ tiên tử

Thần Cơ tiên tử

Tôi là một kẻ yêu thích số học phong thủy và khám phá ý nghĩa những con số. Bạn bè thường gọi là Thần Cơ tiên tử. Hãy cùng tôi khám phá những điều kỳ diệu từ các con số tại Blog Số Đề.

Kết nối với tác giả