NEAR coin là gì? Tìm hiểu về hệ sinh thái NEAR coin

10/10/2022 20:33:27

Những năm gần đây đồng coin đã tạo nên một làn sóng mới. Thị trường blockchain đang sôi động với sự góp mặt của nhiều hệ sinh thái đa dạng. Trong đó không thể không kể đến hệ sinh thái Near. Vậy Near Coin là gì và hệ sinh thái Near có những coin nào? Bạn đọc hãy theo dõi bài viết dưới đây của blogsode.com để rõ hơn về hệ sinh thái Near nhé!

NEAR coin là gì?

NEAR là mã thông báo gốc của Near Protocol. NEAR được sử dụng để thanh toán phí giao dịch, chạy các nút trình xác thực và tham gia quản lý giao thức.

 • Tên: NEAR.
 • Ticker: NEAR.
 • Blockchain: NEAR Protocol.
 • Tiêu chuẩn: NEP-141, ERC-20.
 • Tổng nguồn cung: 1.000.000.000 NEAR.
 • Số lượng token đang lưu hành tại thời điểm viết bài (05/2022): 6782.965.885 NEAR.

Near Protocol đã ra mắt mạng chính thức vào ngày 22/04/2020 với 1 tỷ token NEAR được tạo ra tại khối genesis. Mỗi năm nguồn cung sẽ tăng lên 5% với mục đích hỗ trợ mạng lưới. Trong tổng số token NEAR lạm phát mỗi năm đó thì 90% sẽ dành cho nhà xác thực và 10% được chuyển cho kho bạc của giao thức.

1 tỷ đồng coin NEAR được chia theo tỷ lệ như sau:

 • Backers: 17.6%.
 • Community Grants, Program,…: 17%.
 • Core Contributors:14.5%.
 • Early Ecosystem: 13.3%.
 • Operation Grants: 11.5%.
 • Community Sale: 10%.
 • Foundation Endowment: 10%.
 • Small Backers: 6.1%.

NEAR coin là gì? Tìm hiểu về hệ sinh thái NEAR coin 2123570610

NEAR coin là gì

Dự án NEAR coin có đặc điểm gì nổi bật?

Từ giai đoạn cuối năm 2021, Near Protocol liên tục gây ấn tượng mạnh mẽ với thị trường. Giữa vô vàn các nền tảng blockchain, dự án nổi trội hơn cả nhờ các đặc tính ưu việt sau:

Áp dụng công nghệ Sharding để mở rộng quy mô

Sharding đề cập đến việc cho phép chia nhỏ các tác vụ xử lý giao dịch thành nhiều phần khác nhau. Sau đó, mỗi trình xác thực (validator) sẽ cùng tham gia song song xử lý một phần nhỏ giao dịch của mạng. Về lý thuyết, Nightshade có thể cho phép Near xử lý hàng triệu giao dịch mỗi giây mà không ảnh hưởng đến hiệu suất của mạng lưới.

Tùy thuộc vào điều kiện mạng, nó sẽ tự động phân chia và hợp nhất các phân đoạn dựa trên lưu lượng mạng và việc sử dụng tài nguyên. Khi đó, mạng lưới vừa đạt được tốc độ xử lý giao dịch nhanh mà phí giao dịch luôn được duy trì ở mức rẻ.

Nền tảng thân thiện nhà phát triển và người dùng

Mức độ thân thiện của nền tảng được đánh giá cao thông qua các yếu tố như:

 • Hiệu quả về chi phí: Near là một trong số các dự án có phí giao dịch thấp, chỉ 0.002 USD. Bên cạnh đó, các nhà phát triển được trả 30% phí dựa trên giá trị của hợp đồng mà họ tạo ra.
 • Tốc độ giao dịch cực gần như tức thì: Tốc độ xử lý giao dịch của NEAR do đội ngũ phát triển công bố “bỏ xa” phần lớn các nền tảng hiện nay trên thị trường. Cụ thể, chỉ với 1 giây, NEAR có thể xử lý 100.000 giao dịch/giây.
 • Ngôn ngữ lập trình được sử dụng để tạo ứng dụng trên nền tảng đều là các ngôn ngữ phổ biến, quen thuộc. Điển hình như Rust và Assembly Script, giúp các nhà phát triển viết mã an toàn, dễ dàng hơn.
 • Thân thiện: Tên tài khoản có thể đọc được. Cách đặt tên tuân theo một mẫu nhất định là DNS.

NEAR coin là gì? Tìm hiểu về hệ sinh thái NEAR coin 2123570610

Nền tảng thân thiện nhà phát triển và người dùng

Khả năng tương tác giữa những chuỗi cực tốt

Near hoạt động cùng với Ethereum, Polkadot, Cosmos… cho phép lưu chuyển tài sản và giao tiếp giữa các mạng với nhau, thông qua:

 • Rainbow Bridge là một ứng dụng trên Near cho phép người dùng chuyển các mã thông báo ERC20, stablecoin, NFT liền mạnh và dễ dàng giữa Ethereum và Near. Điều này cho phép các nhà phát triển và người dùng tận dụng được lợi thế của thông lượng cao hơn và phí thấp hơn trên Near Protocol.
 • Aurora là một giải pháp Layer2 trên Near Protocol. Nó được thiết kế nhằm mục đích giúp các nhà phát triển mở rộng ứng dụng của họ từ trên nền tảng Ethereum sang Near Protocol mà không cần viết lại Dapp hoặc học cách làm việc với các công cụ phát triển mới.

Blockchain cực kỳ thân thiện với môi trường

Nền tảng Near Protocol được phát triển dựa trên thuật toán PoS (Proof of Stake). Cơ chế này ít tốn năng lượng và chi phí hơn nhưng lại có độ bảo mật cao hơn PoW (Proof of Work).

Cụ thể, thay vì sử dụng máy móc cồng kềnh và tiêu tốn nhiều năng lượng thì trình xác thực hoạt động trên blockchain PoS chỉ cần sở hữu NEAR token và một máy tính có cấu hình ổn. Lúc này có thể tham gia vào quá trình xác minh giao dịch và thêm khối mới vào blockchain.

Công nghệ này ngầm thúc đẩy sự tham gia vào việc duy trì hệ thống của cộng đồng người dùng. Từ đó tăng tính mở rộng của nền tảng mà lại rất tiết kiệm năng lượng. Vào năm 2021, Near là blockchain đầu tiên được vinh danh là “Blockchain trung hoà với khí hậu”.

NEAR coin là gì? Tìm hiểu về hệ sinh thái NEAR coin 2123570610

Blockchain cực kỳ thân thiện với môi trường

Ứng dụng của NEAR coin là gì?

Trong mạng lưới Near Protocol, NEAR coin được ứng dụng để:

 • Thanh toán các chi phí của những hoạt động diễn ra trên nền tảng như: Giao dịch rút – nạp – chuyển, lưu trữ – xử lý dữ liệu, staking để chạy nút xác thực…
 • Tham gia đề xuất và biểu quyết các kế hoạch quản trị – phát triển của nền tảng nhằm mục đích xác định cách phân bổ tài nguyên mạng và Roadmap trong tương lai.

NEAR coin là gì? Tìm hiểu về hệ sinh thái NEAR coin 2123570610

Ứng dụng của NEAR coin là gì

Kết luận

Hy vọng với những chia sẻ trên của Blog Số Đề, bạn đọc đã nắm rõ được các thông tin NEAR coin là gì cũng như có cái nhìn rõ nét hơn về dự án Near Protocol. Chúc bạn sớm đưa ra được các quyết định đầu tư đúng đắn trong tương lai!

Tags liên quan:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.
banner blog sode dich vu
Tác giả
Thần Cơ tiên tử

Thần Cơ tiên tử

Tôi là một kẻ yêu thích số học phong thủy và khám phá ý nghĩa những con số. Bạn bè thường gọi là Thần Cơ tiên tử. Hãy cùng tôi khám phá những điều kỳ diệu từ các con số tại Blog Số Đề.

Kết nối với tác giả

Liên kết hữu ích