Lợi nhuận thuần là gì? Công thức tính đơn giản nhất

10/10/2022 01:46:59

Lợi nhuận thuần hay còn gọi là lãi thuần là một khoản mục rất quan trọng trên Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh. Việc kiểm soát tốt Lợi nhuận thuần sẽ cải thiện kết quả sản xuất kinh doanh. Qua bài viết này, Blog Số Đề sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu về : Lợi nhuận thuần là gì? Cách tính Lợi nhuận thuần và Một số thông tin hữu ích cần phải biết về Lợi nhuận thuần,....

Lợi nhuận thuần là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu về lợi nhuận thuận ta sẽ đi vào tìm hiểu đôi chút về thuật ngữ lợi nhuận, một thuật ngữ gốc dễ của thuật ngữ lợi nhuận thuần làm cơ sở kiến thức cho việc nghiên cứu và phân tích chuyên sâu về lợi nhuận thuần.

Lợi nhuận là khoản chênh lệch giữa doanh thu của doanh nghiệp và chi phí mà doanh nghiệp đó đã đầu tư vào hoạt động sản xuất để đạt được mức doanh thu ấy. Lợi nhuận được coi là kết quả tài chính cuối cùng của hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Nó cũng chính là cơ sở, là nền tảng để đánh giá hiệu quả kinh tế của doanh nghiệp đem lại trong một khoảng thời gian nhất định.

Nếu khái niệm trên đã giải thích thế nào là lợi nhuận. Vậy lợi nhuận thuần ở đầy là gì, nó cũng là lợi nhuận thu được của doanh nghiệp nó có những điểm khác biệt gì để gọi là lợi nhuận thuần?

Lợi nhuận thuần là gì? Công thức tính đơn giản nhất  1404168426

Lợi nhuận thuần là gì

Vai trò của lợi nhuận thuần

Bất kỳ một doanh nghiệp nào hoạt động đều có một mục tiêu quan trọng đó là lợi nhuận, chỉ có lợi nhuận mới có thể giúp doanh nghiệp có thể tồn tài và tiếp tục phát triển trên thị trường; do đó lợi luận đối với doanh nghiệp luôn giữ một vai trò vô cùng quan trọng. Cụ thể:

Đối với doanh nghiệp

Đối với bất kỳ một doanh nghiệp nào thì lợi nhuận luôn là mối quan tâm hàng đầu của họ; bởi lợi nhuận là yếu tố sống còn của mỗi doanh nghiệp, doanh nghiệp không thu được lợi nhuận thì cũng đồng nghĩa với việc doanh nghiệp đó không thể tồn tại và phát triển; nặng hơn là doanh nghiệp đó có thể rơi vào tình trạng phá sản, sẽ bị đào thải khỏi thị trường cạnh tranh. Tóm lại, lợi nhuận chính là thứ quyết định sự tồn vong của doanh nghiệp.

Có thể nói lợi nhuận tác động đến mọi mặt của doanh nghiệp. Nó trực tiếp ảnh hưởng tới tình hình tài chính và khả năng thanh toán của doanh nghiệp. Chỉ khi có lợi nhuận, họ mới có thể thanh toán các khoản nợ. Doanh thu thấp đồng nghĩa rằng doanh nghiệp sẽ không có khả năng thanh khoản các khoản nợ.

Đối với nền kinh tế – xã hội

Lợi nhuận có ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế quốc dân ở mỗi một quốc. khi các doanh nghiệp có nguồn doanh thu cao thì đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp đó đang phát triển thì nghiễm nhiên đó là những dấu hiệu thể hiện quốc gia đó có nền kinh tế ổn định và vững mạnh.

Ngoài ra, chỉ khi các doanh nghiệp thu được lợi nhuận thì các doanh nghiệp mới có nguồn thu để nộp thuế vào ngân sách nhà nước để nhà nước có kinh phí duy trì và cải tiến cơ sở vật chất kỹ thuật an ninh, quốc phòng và triển khai các chương trình giáo dục, đào tạo, hỗ trợ người dân nâng mức sống của xã hội,….

Lợi nhuận thuần là gì? Công thức tính đơn giản nhất  1404168426

Vai trò của lợi nhuận thuần

Ý nghĩa của lợi nhuận thuần

Lợi nhuận thuần giúp các doanh nghiệp có thể dễ dàng theo dõi về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp mình. Dựa trên các số liệu những người quản lý doanh nghiệp sẽ biết được doanh nghiệp đang trên đà phát triển hay đang có dấu hiệu tụt dốc để qua đó kịp thời phát hiện những vấn đề khiến doanh thu giảm đưa ra các biện pháp xử lý hay hoạch định chiến lược kinh doanh thích hợp.

Giá trị của lợi nhuận thuần sẽ giúp các cổ đông là chủ sở hữu của doanh nghiệp xem xét và phân tích những bản báo cáo tài chính của doanh nghiệp một cách nhanh chóng để đảm bảo lợi ích hợp pháp của mình. Trong trường hợp cổ phần của doanh nghiệp không thể đảm bảo đủ lợi nhuận thuần và giá trị lợi tức từ cổ phần có thể giảm điều này sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến lợi ích của các cổ đông của doanh nghiệp.

Lợi nhuận thuần là gì? Công thức tính đơn giản nhất  1404168426

Ý nghĩa của lợi nhuận thuần

Công thức tính lợi nhuận thuần

Để tính ra số lợi nhuận thuần mà doanh nghiệp đã kiếm được sau khi đã đầu tư các chi phí cần thiết vào hoạt động sản xuất để tạo ra sản phẩm và các chi phí khác phát sinh trong quá trình đưa sản phẩm ra thị trường tiêu thụ để thu lại lợi nhuận ta có thể dựa vào công thức tính sau đây:

Lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh = Doanh thu thuần – Giá vốn hàng bán + (Doanh thu hoạt động tài chính – Chi phí tài chính) – (Chi phí bán hàng + chi phí quản lý doanh nghiệp)

Hoặc: Lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh = Doanh thu thuần – Giá thành toàn bộ sản phẩm hàng hóa tiêu thụ được trong kỳ.

Doanh thu thuần: là khoản doanh thu thu được từ việc bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trên thị trường sau khi đã trừ đi những khoản chi phí phát sinh phục vụ cho hoạt động bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ như: Các khoản giảm giá bán, thuế tiêu thụ đặc biệt, hàng bán bị trả lại, chiết khấu thương mại, thuế xuất nhập khẩu.

Lợi nhuận thuần là gì? Công thức tính đơn giản nhất  1404168426

Công thức tính lợi nhuận thuần

Kết luận

Qua bài viết này Blog Số Đề sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu về : Lợi nhuận thuần là gì? Cách tính Lợi nhuận thuần và Một số thông tin hữu ích cần phải biết về Lợi nhuận thuần.

Tags liên quan:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.
banner blog sode dich vu
Tác giả
Thần Cơ tiên tử

Thần Cơ tiên tử

Tôi là một kẻ yêu thích số học phong thủy và khám phá ý nghĩa những con số. Bạn bè thường gọi là Thần Cơ tiên tử. Hãy cùng tôi khám phá những điều kỳ diệu từ các con số tại Blog Số Đề.

Kết nối với tác giả

Liên kết hữu ích