Lợi nhuận ròng là gì? Lợi ích và vai trò đối với đời sống

10/10/2022 01:31:38

Lợi nhuận ròng là gì? Đây không còn là khái niệm xa lạ đối với bạn đọc. Tuy nhiên đôi khi khái niệm cũng như cách tính lợi nhuận ròng vẫn bị hiểu nhầm. Cách tính lợi nhuận ròng như thế nào? Bài viết sau đây của Blog Số Đề sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn những kiến thức liên quan tới lợi nhuận ròng. Mời bạn đọc cùng tham khảo.

Lợi nhuận ròng là gì?

Lợi nhuận ròng có phải có phải lợi nhuận sau thuế TNDN không? Là câu hỏi thắc mắc của nhiều người. Vậy nên trong bài viết này chúng tôi sẽ làm rõ khái niệm lợi nhuận ròng là gì?

Lợi nhuận ròng hay còn gọi là lợi nhuận sau thuế, tại các nước trên thế giới, nó còn gọi đó là lãi ròng, chính là phần còn lại sau khi lấy tổng doanh thu bán hàng trừ đi tất cả các khoản chi phí tạo ra sản phẩm bao gồm cả thuế thu nhập doanh nghiệp

Một từ đồng nghĩa chung cho lợi nhuận ròng khi thảo luận báo cáo tài chính là lãi ròng. Thuật ngữ này xuất phát từ sự xuất hiện truyền thống của một báo cáo thu nhập cho thấy tất cả các khoản thu và chi phí được phân bổ trong một khoảng thời gian xác định với tổng kết kết quả trên dòng dưới cùng của báo cáo.

Theo thuật ngữ đơn giản, lợi nhuận ròng là số tiền còn lại sau khi thanh toán tất cả các chi phí của một nỗ lực. Trong thực tế, điều này có thể rất phức tạp trong các tổ chức lớn hoặc nỗ lực. Người giữ sổ sách hoặc kế toán viên phải phân loại và phân bổ doanh thu và chi phí đúng với phạm vi và nội dung làm việc cụ thể mà thuật ngữ được áp dụng.

Lợi nhuận ròng là gì? Lợi ích và vai trò đối với đời sống 1239566423

Lợi nhuận ròng là gì

Vai trò của lợi nhuận ròng

Tính lợi nhuận ròng cho biết giá trị lợi nhuận chiếm bao nhiêu phần trăm trong tổng số doanh thu doanh nghiệp, từ đó sẽ đánh giá hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp hiện đang lãi hay lỗ.

Nếu giá trị sau thuế lớn hơn 0 và càng lớn thì doanh nghiệp lãi càng lớn và ngược lại, nếu giá trị này nhỏ hơn 0 doanh nghiệp đứng trước nguy cơ lỗ vốn và phá sản, đòi hỏi nhà quản trị nhanh chóng tìm ra phương hướng, chiến lược mới cho doanh nghiệp.

Tỷ số lợi nhuận ròng ở mỗi ngành nghề kinh doanh là không giống nhau. Do vậy người phân tích tài chính của mỗi doanh nghiệp chỉ có thể so sánh tỷ số này để so sánh doanh nghiệp với tỷ số bình quân toàn ngành hoặc doanh nghiệp khác nhưng cùng ngành và lưu ý phải so sánh trong cùng một thời điểm.

Thuế doanh nghiệp nhìn chung khá cao nên doanh nghiệp cần phải tăng giá sản phẩm để đảm bảo được lợi ích kinh tế chung đối doanh nghiệp. Đồng thời giảm chi phí hoạt động doanh nghiệp tối đa dưới 30% trên tổng doanh thu của các hạng mục để đảm bảo lợi nhuận được nâng cao.

Lợi nhuận ròng là gì? Lợi ích và vai trò đối với đời sống 1239566423

Vai trò của lợi nhuận ròng

Công thức tính toán lợi nhuận ròng theo tổng doanh thu

Bản chất của lợi nhuận ròng là phần chênh lệch còn lại của doanh thu sau khi đã hạch toán hết các chi phí. Vì vậy, bản thân việc tính toán lợi nhuận ròng không hề phức tạp, nhưng phải đòi hỏi người kế toán đầu tư thời gian để thu thập tất cả các dữ liệu có liên quan. Nói tóm lại, để tính được lãi ròng, bạn chỉ việc lấy tổng doanh thu trừ đi tổng chi phí trong cùng một kỳ kế toán. Công thức chung như sau:

Lợi nhuận ròng (Net profit) = Tổng doanh thu (Total revenue) – Tổng chi phí (Total cost)

Đối với trường hợp này chúng ta có 2 cách để tính thông số lợi nhuận ròng:

Cách 1: Tính trực tiếp

Lợi nhuận ròng của công ty = Tổng doanh thu – Tổng chi phí = $550,000 – $50,000 – $75,000 – $25,000 – $5,000 = $395,000

Cách 2: Tính lãi ròng từ lợi nhuận gộp

Lợi nhuận gộp của công ty = doanh thu – giá vốn hàng bán = $550,000 – $50,000 = $500,000

Lợi nhuận ròng của công ty = lợi nhuận gộp – các chi phí khác = $500,000 – $75,000 – $25,000 – $5,000 = $395,000

Lợi nhuận ròng là gì? Lợi ích và vai trò đối với đời sống 1239566423

Công thức tính toán lợi nhuận ròng theo tổng doanh thu

Những yếu tố tác động đến lợi nhuận ròng là gì?

Các yếu tố tác động đến lợi nhuận ròng bao gồm cả chi phí cố định và chi phí biến đổi. Chi phí biến đổi – hay còn gọi là giá vốn bán hàng – là chi phí thay đổi dựa trên số lượng sản phẩm được sản xuất hoặc phát sinh do việc tạo ra hoặc mua lại sản phẩm. Chúng có thể bao gồm các chi phí sau:

 • Chi phí nguyên vật liệu
 • Chi phí bao bì, đóng gói
 • Chi phí vận chuyển
 • Chi phí trang thiết bị, máy móc để tạo ra sản phẩm
 • Chi phí nhân công trực tiếp tạo ra sản phẩm
 • Chi phí về tiện ích cho không gian sản xuất

Riêng với các doanh nghiệp thương mại điện tử, chi phí biến đổi đơn giản chỉ là số tiền phải trả để mua sản phẩm mà bạn đang bán bởi những công ty này không tự sản xuất. Những chi phí cố định tác động đến lãi ròng bao gồm:

 • Chi phí văn phòng
 • Tiền lương cho nhân viên không trực tiếp tham gia vào việc sản xuất sản phẩm
 • Thuế
 • Chi phí tiếp thị
 • Phúc lợi cho nhân viên
 • Chi phí thuê ngoài.

Lợi nhuận ròng là gì? Lợi ích và vai trò đối với đời sống 1239566423

Những yếu tố tác động đến lợi nhuận ròng là gì

Kết luận

Hy vọng rằng bài viết này có thể giúp ích cho những bạn đang kinh doanh hoặc có ý định đầu tư bắt đầu kinh doanh trong tương lai biết lợi nhuận ròng là gì. Hoặc đơn giản giúp công việc của những nhân viên kế toán trở nên dễ dàng hơn nhờ việc hiểu rõ kiến thức về lợi nhuận ròng.

Tags liên quan:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.
banner blog sode dich vu
Tác giả
Thần Cơ tiên tử

Thần Cơ tiên tử

Tôi là một kẻ yêu thích số học phong thủy và khám phá ý nghĩa những con số. Bạn bè thường gọi là Thần Cơ tiên tử. Hãy cùng tôi khám phá những điều kỳ diệu từ các con số tại Blog Số Đề.

Kết nối với tác giả

Liên kết hữu ích