Lợi nhuận khác là gì? Có tất cả bao nhiêu lợi nhuận?

10/10/2022 18:09:43

Trong nền kinh tế hiện nay để một doanh nghiệp hoặc tổ chức kinh doanh có thể tồn tại và phát triển yêu cầu đặt ra đầu tiên là phải có lợi nhuận. Vậy lợi nhuận khác là gì? Đây là khoản chênh lệch của doanh thu sau khi khi đã trừ hết chi phí. Nội dung hay dưới đây blogsode.com sẽ giải thích sâu hơn về lợi nhuận và đi vào tìm hiểu cách xác định, cũng như cách tăng lợi nhuận hiệu quả.

Lợi nhuận khác là gì?

Lợi nhuận là khoản chênh lệch giữa doanh thu của doanh nghiệp và phần chi phí mà họ đã bỏ ra trong quá trình sản xuất. Lợi nhuận chính là phần kết quả tài chính cuối cùng của doanh nghiệp. Đồng thời, yếu tố này cũng trở thành cơ sở để để làm nền tảng đánh giá hiệu quả hoạt động của mỗi doanh nghiệp.

Ta có thể kiểm tra tình hình tài chính của một doanh nghiệp thông qua việc xem báo cáo thu nhập thường kỳ của nó. Một trong các báo cáo quan trọng nhất là báo cáo kết quả kinh doanh, trong đó có đề cập tới lợi nhuận – Dòng dưới cùng, là sự so sánh giữa doanh thu và chi phí.

Nhìn chung, "doanh thu" (số tiền mà công ty thu về) - "chi phí" (các chi phí liên quan đến việc bán sản phẩm/dịch vụ, trả lương cho nhân viên, thuê mặt bằng...) = lợi nhuận. Nhưng hãy lưu ý rằng có nhiều loại lợi nhuận (lợi nhuận gộp, lợi nhuận trước thuế, thu nhập ròng...), và mỗi loại đều phản ánh tình hình chi phí trong tính toán đến một mức nhất định.

Lợi nhuận khác là gì? Có tất cả bao nhiêu lợi nhuận? 855947782

Lợi nhuận khác là gì

Vai trò của lợi nhuận

Nắm được lợi nhuận là gì, chúng ta cùng tìm hiểu những vai trò quan trọng là lợi nhuận có thể mang lại cho các chủ thể trong nền kinh tế:

Đối với doanh nghiệp

Lợi nhuận mang đến rất nhiều lợi ích cho hoạt động của doanh nghiệp, cụ thể như sau: Lợi nhuận chính là yếu tố sống còn của các doanh nghiệp khi hoạt động sản xuất kinh doanh. Nếu không thu được lợi nhuận sẽ gây ra tổn thất cực kỳ lớn. Thậm chí lúc này doanh nghiệp có thể bị phá sản vì không thể duy trì hoạt động được.

Tóm lại, lợi nhuận chính là yếu tố trực tiếp ảnh hưởng đến sự tồn vong của đơn vị doanh nghiệp. Lợi nhuận ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình tài chính và khả năng thanh toán của doanh nghiệp. Thông qua lợi nhuận, doanh nghiệp mới có khả năng thanh toán các khoản nợ hiện có.

Trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp lợi nhuận được xem như là cơ sở đảm bảo hoạt động tái sản xuất. Trong quá trình hoạt động doanh nghiệp thu về được lợi nhuận sau thuế chưa phân phối. Doanh nghiệp có thể sử dụng khoản này để tái đầu tư bằng cách mở rộng quy mô hoạt động hoặc nâng cao hiện đại cho trang thiết bị sản xuất.

Đối với người lao động

Mang đến rất nhiều lợi ích cho hoạt động của doanh nghiệp, vậy đối với người lao động, vai trò của lợi nhuận là gì?

Lợi nhuận cao sẽ giúp người lao động có cơ hội được nhận khoản tiền lương, tiền thưởng cao hơn. Qua đó, niềm tin của họ đối với doanh nghiệp được xây dựng vững chắc và thúc đẩy tinh thần làm việc tốt hơn.

Lợi nhuận khác là gì? Có tất cả bao nhiêu lợi nhuận? 855947782

Vai trò của lợi nhuận

Yếu tố tác động lợi nhuận

Xác định đúng các yếu tố có tác động đến lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ giúp hoạt động quản lý và quyết định được đưa ra chính xác hơn. Cùng tìm hiểu xem những yếu tố tác động đến lợi nhuận là gì:

Yếu tố chủ quan: Những yếu tố chủ quan tác động đến lợi nhuận của doanh nghiệp gồm có: nguồn nhân lực, năng lực quản lý, chất lượng cùng với giá thành sản phẩm.

Yếu tố khách quan: Bao gồm các yếu tố: các đối thủ cạnh tranh, thị trường yếu tố đầu vào, sự phát triển khoa học kỹ thuật, các chính sách do nhà nước đề ra.

Lợi nhuận khác là gì? Có tất cả bao nhiêu lợi nhuận? 855947782

Yếu tố tác động lợi nhuận

Điểm khác biệt giữa lợi nhuận và biên lợi nhuận là gì?

Lợi nhuận là hiệu số giữa doanh thu và chi phí của doanh nghiệp, còn biên lợi nhuận là tỉ lệ phần trăm thể hiện phần lợi nhuận công ty giữ sau khi trừ đi chi phí. Biên lợi nhuận cao nghĩa là doanh nghiệp chỉ mất một khoản tiền khá nhỏ để sản xuất và bán sản phẩm và dịch vụ so với khoản thu nhập tạo ra.

Biên lợi nhuận thấp nghĩa là chi phí bán các sản phẩm và dịch vụ gần với giá bán các sản phẩm và dịch vụ đó. Nói theo cách khác, thì biên lợi nhuận cho thấy công ty kiếm được bao nhiêu tiền trên mỗi đồng của tổng doanh thu Biên lợi nhuận gộp được tính bằng:

Biên lợi nhuận gộp = (Doanh thu - Giá vốn hàng bán)/Doanh thu = Lợi nhuận gộp/Doanh thu

Một số ngành, ví dụ như nhà hàng, có biên lợi nhuận thấp, nghĩa là một phần lớn số tiền nhà hàng thu về sẽ dùng để chi trả cho các chi phí duy trì hoạt động kinh doanh của nhà hàng. Phần mềm thường có biên lợi nhuận cao, vì các chi phí bán giấy phép hoặc bản quyền phần mềm khá thấp so với doanh thu tạo ra.

Lợi nhuận khác là gì? Có tất cả bao nhiêu lợi nhuận? 855947782

Điểm khác biệt giữa lợi nhuận và biên lợi nhuận là gì

Kết luận

Những thông tin trên đây nhằm mục đích làm rõ lợi nhuận khác là gì và cách để giúp gia tăng lợi nhuận cho hoạt động của các doanh nghiệp. Một doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển không thể bỏ qua yếu tố lợi nhuận. Hy vọng những thông tin được chia sẻ bởi công ty chứng khoán Blog Số Đề sẽ hữu ích để bạn có thể áp dụng hiệu quả vào hoạt động của doanh nghiệp mình.

Tags liên quan:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.
banner blog sode dich vu
Tác giả
Thần Cơ tiên tử

Thần Cơ tiên tử

Tôi là một kẻ yêu thích số học phong thủy và khám phá ý nghĩa những con số. Bạn bè thường gọi là Thần Cơ tiên tử. Hãy cùng tôi khám phá những điều kỳ diệu từ các con số tại Blog Số Đề.

Kết nối với tác giả

Liên kết hữu ích