Lợi nhuận kế toán là gì? Những vấn đề có liên quan

10/10/2022 02:47:02

Có thể nói thuật ngữ lợi nhuận kế toán không còn gì xa lại đối với những người hoạt động trong ngành kế toán. Tuy nhiên, đối với những học viên đang chập chững bước vào nghề thì lợi nhuận kế toán là gì là vấn đề khó nhắn. Đừng quá lo lắng những nội dung của blogSoDe sau đây chắc chắn sẽ mang đến cho bạn một tiền đề vững chắc trong tương lai.

Lợi nhuận kế toán là gì?

Lợi nhuận kế toán là tổng thu nhập của công ty, được tính toán theo các nguyên tắc kế toán được chấp nhận chung( GAAP). Nó bao gồm các chi phí cụ thể của hoạt động kinh doanh của công ty như chi phí hoạt động khấu hao, lãi vay và thuế.

Như bạn đã biết lợi nhuận là phần thu được từ các hoạt động kinh doanh đã trừ chi các chi phí bỏ ra. Lợi nhuận kế toán là phần chênh lệch giữa giá bán và chi phí sản xuất trong doanh nghiệp. Lợi nhuận kế toán chỉ quan tâm đến các chi phí bằng tiền.

Đây là trong kinh doanh còn trong kinh tế học nói rằng Lợi nhuận là phần đầu tư nhận thêm nhờ đầu tư sau khi đã trừ đi các chi phí liên quan đến đầu tư đó. Nó bao gồm cả chi phí cơ hội phần chênh lệch giữa tổng doanh thu và tổng chi phí. Trong thị trường cạnh tranh hoàn hảo tức Doanh thu = chi phí thì lúc này lợi nhuận sẽ bằng 0. Sinh ra 2 khái niệm: lợi nhuận kinh tế và lợi nhuận kế toán.

Lợi nhuận kế toán là gì? Những vấn đề có liên quan  830983202

Lợi nhuận kế toán là gì

Cách tính lợi nhuận kế toán

Lợi nhuận kế toán = tổng doanh thu – chi phí rõ ràng.

Chi phí rõ ràng bao gồm chi phí hoạt động như nguyên vật liệu, chi phí lãi vay, tiền lương và tiền công nhân viên. Trong một số trường hợp, lợi nhuận kế toán được bao gồm trong báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh dưới dạng thu nhập trước thuế .

Hầu hết mọi tổ chức đều có một bảng sao kê ngân hàng được tạo ra trong một khoảng thời gian. Báo cáo thu nhập, bảng cân đối kế toán và báo cáo lưu chuyển tiền tệ. Báo cáo thu nhập, hoặc báo cáo thu nhập, giúp xác định các số liệu liên quan đến thu nhập và chi phí hoạt động trong một khoảng thời gian cụ thể.

Ví dụ về một công ty sản xuất và bán đồ chơi và có doanh thu hàng năm là 100 triệu đồng. Tổng chi phí tiền công, tiền điện nước, tiền thuê nhà, nguyên vật liệu, tiền lãi và các chi phí rõ ràng khác của công ty là 30 triệu đồng.

Trong trường hợp này, lợi nhuận kế toán của công ty có thể là 70 triệu đồng. Điều này thể hiện sự gia tăng doanh số khi nó trở nên rõ ràng. Nói cách khác, chi phí, vốn rất dễ xác định, cần phải giảm. Các kết quả kế toán này sẽ được công bố theo các quy định của chuẩn mực kế toán mà họ tuân thủ theo.

Lợi nhuận kế toán là gì? Những vấn đề có liên quan  830983202

Cách tính lợi nhuận kế toán

Vai trò của lợi nhuận kế toán

Lợi nhuận kế toán đóng vai trò quan trọng trong doanh nghiệp : Là chỉ tiêu kinh tế cơ bản đánh giá năng lực sản xuất kinh doanh của một doanh nghiệp. Vừa là mục tiêu, động lực, vừa là điều kiện tồn tại phát triển của công ty, doanh nghiệp.

Là thước đo đánh giá hiệu quả sản xuất của một doanh nghiệp. Giúp cho doanh nghiệp dễ dàng đánh giá hoạt động của công ty hiện đang phát triển tốt đẹp hay thua lỗ. Việc lợi nhuận kế toán cao thể hiện sức mạnh của doanh nghiệp càng vững chắc; Chứng tỏ doanh nghiệp đã thích nghi được với cơ chế thị trường.

Cho thấy được khả năng thích ứng và áp dụng các kĩ thuật khoa học và công nghệ vào sản xuất tốt. Tạo ra hy vọng để công việc kinh doanh tiếp tục đạt hiệu quả hơn. Giúp cho các doanh nghiệp dễ dàng đưa ra lựa chọn trong những thời điểm khó khăn.

Thể hiện được trình độ quản lý của đội ngũ quản lý sản xuất doanh nghiệp. Đối với các nhà quản lý có thể dùng công thức tính lợi nhuận kế toán để xem liệu sản phẩm họ đang sản xuất có sinh lời và đủ để duy trì hoạt động của công ty hay không;

Lợi nhuận kế toán là gì? Những vấn đề có liên quan  830983202

Vai trò của lợi nhuận kế toán

Sự khác biệt giữa Kế toán và Lợi nhuận Kinh tế là gì?

Sau khi đã tìm hiểu về lợi nhuận kinh tế, chắc hẳn chúng ta sẽ nhìn ra được điểm chung trong công thức tính hai loại lợi nhuận này đó là đều được tính bằng cách lấy tổng doanh thu trừ đi tổng chi phí. Sự khác nhau duy nhất trong công thức tính hai loại lợi nhuận này đó là phần chi phí trừ đi được tính như thế nào.

Với lợi nhuận kinh tế thì phần trừ đi đó là chi phí kinh tế, còn với lợi nhuận kế toán thì phần trừ đi lại là chi phí kế toán. Hay nói một cách đơn giản, sự khác nhau trong chi chi phí sử dụng trong công thức tính lợi nhuận đã làm nên sự khác nhau giữa lợi nhuận kinh tế là và lợi nhuận kế toán.

Cũng theo công thức xác định chi phí kinh tế đã đề cập đến ở trên thì chi phí kinh tế bao gồm cả chi phí kế toán trong đó và còn có thể cả chi phí cơ hội. Chi phí cơ hội được xác định trên cơ sở các nguồn lực khan hiếm, buộc các công ty phải đưa ra lựa chọn. Nghĩa là, để có được một lợi ích nhất định, doanh nghiệp phải thỏa hiệp hoặc hy sinh chi phí cho sự lựa chọn này.

Lợi nhuận kế toán là gì? Những vấn đề có liên quan  830983202

Sự khác biệt giữa Kế toán và Lợi nhuận Kinh tế là gì

Kết luận

Bài viết trên đã chia sẻ tất tần tật thông tin về lợi nhuận kế toán là gì. Hy vọng những kiến thức trên thực sự bổ ích và đem đến những trải nghiệm mới mẻ đến bạn đọc. Nếu như muốn đọc thêm nhiều thông tin về ngành nghề kế toán cũng như tìm hiểu thêm về tình hình kinh tế tài chính hiện nay, Blog Số Đề luôn sẵn sàng phục vụ bạn!

Tags liên quan:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.
banner blog sode dich vu
Tác giả
Thần Cơ tiên tử

Thần Cơ tiên tử

Tôi là một kẻ yêu thích số học phong thủy và khám phá ý nghĩa những con số. Bạn bè thường gọi là Thần Cơ tiên tử. Hãy cùng tôi khám phá những điều kỳ diệu từ các con số tại Blog Số Đề.

Kết nối với tác giả

Liên kết hữu ích