Lợi nhuận gộp là gì? Cách tính lợi nhuận gộp nhanh nhất

10/10/2022 01:28:24

Lợi nhuận gộp là một chỉ số không thể thiếu trong các báo cáo hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Dựa vào chỉ số này, bạn sẽ nắm được toàn bộ tình hình kinh doanh. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều doanh nghiệp chưa thực sự hiểu rõ lợi nhuận gộp là gì dẫn đến việc kinh doanh kém hiệu quả. Trong bài viết sau đây, hãy cùng blogsode.com tìm hiểu tất tần tật những điều cần biết về lợi nhuận gộp.

Lợi nhuận gộp là gì?

Lợi nhuận gộp hay còn được gọi là lãi gộp có tên tiếng Anh là Gross Profit. Đây là tổng lợi nhuận mà công ty kiếm được sau khi trừ đi mọi chi phí liên quan đến sản xuất và bán sản phẩm hoặc các chi phí liên quan đến việc cung cấp dịch vụ của công ty. Dựa vào chỉ số lợi nhuận gộp có thể xác định mức độ hiệu quả của các chiến lược kinh doanh, qua đó đánh giá tiềm năng phát triển của doanh nghiệp.

Nếu hiểu theo cách đơn giản khác ta có thể nói lợi nhuận gộp là lợi nhuận thu được sau khi lấy doanh thu thuần trừ đi giá vốn hàng bán của một công ty hay doanh nghiệp nào đó. Lợi nhuận gộp sẽ xuất hiện trên bảng sao kê thu nhập của công ty, doanh nghiệp.

Lợi nhuận gộp là gì? Cách tính lợi nhuận gộp nhanh nhất 599173989

Lợi nhuận gộp là gì?

Vì sao cần tính lợi nhuận gộp?

Để hiểu rõ hơn lợi nhuận gộp là gì thì chúng ta cần biết vai trò của chỉ số này đối với hoạt động kinh doanh của một công ty/doanh nghiệp. Người ta dựa vào lợi nhuận gộp để đánh giá xem công ty hay doanh nghiệp đó hoạt động có hiệu quả hay không.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được cách tính lợi nhuận gộp sao cho chính xác. Đặc biệt là những đối tượng tự kinh doanh, bán hàng tự do, họ sẽ không thể biết cách đo lường hiệu quả công việc bằng thông qua việc tính lợi nhuận gộp. Điều này khiến họ dễ bị rơi vào tình trạng nhầm lẫn giữa lãi và lỗ. Để không rơi vào tình trạng trên thì việc phân tích cũng như đánh giá kỹ lưỡng lợi nhuận gộp là điều cần thiết và nên làm.

Khi có được những chỉ số chính xác về lợi nhuận gộp, bạn có thể đo lường hiệu quả của các chiến lược kinh doanh. Từ đó kiểm soát được đâu là chi phí hợp lý, đâu là chi phí cần cắt giảm để thu về mức lợi nhuận cao hơn.

Ngoài ra, với các công ty muốn mở rộng quy mô kinh doanh, lợi nhuận gộp chính là chỉ số đầu tiên mà các nhà đầu tư quan tâm. Thông qua những con số này, họ sẽ xác định được công ty đó có đang quản lý bán hàng hiệu quả hay không. Nếu kiểm soát tốt các chỉ số liên quan đến lợi nhuận gộp thì tỷ lệ các nhà đầu tư góp vốn vào công ty sẽ tăng cao.

Lợi nhuận gộp là gì? Cách tính lợi nhuận gộp nhanh nhất 599173989

Vì sao cần tính lợi nhuận gộp?

Ý nghĩa của lợi nhuận gộp

Để doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, các yếu tố tác động tới lợi nhuận gộp cần được quản lý chặt chẽ. Lợi nhuận gộp giúp nhà đầu tư dễ dàng so sánh giữa các doanh nghiệp cùng ngành nghề, lĩnh vực với nhau hơn.

Do đây là chỉ số phản ánh hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp nên qua lợi nhuận gộp, nhà đầu tư có thể đánh giá được khả năng phát triển của doanh nghiệp đó. Qua đó, bạn có thể đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn hơn.

Tuy nhiên, không nên chỉ dựa vào lợi nhuận gộp để đánh giá một doanh nghiệp. Lợi nhuận gộp càng cao thể hiện công ty hoạt động tốt và sức khỏe tài chính tốt. Bên cạnh lợi nhuận gộp, còn có nhiều yếu tố khác cần được đánh giá như: quy mô hoạt động, lĩnh vực kinh doanh… để có cái nhìn chính xác nhất về nội tại của doanh nghiệp.

Lợi nhuận gộp là gì? Cách tính lợi nhuận gộp nhanh nhất 599173989

Ý nghĩa của lợi nhuận gộp

Cách tính lợi nhuận gộp

Lợi nhuận gộp = Doanh thu thuần – Giá vốn hàng bán

Doanh thu thuần = Tổng doanh thu – Các khoản giảm trừ chi phí

Trong đó:

Giá vốn hàng bán là toàn bộ các chi phí mà doanh nghiệp bỏ ra để sản xuất hàng hóa gồm: nguyên vật liệu, kho hàng, marketing, quản lý doanh nghiệp, nhân sự, vận chuyển…

Doanh thu thuần là tổng doanh thu mà doanh nghiệp thu được từ việc bán sản phẩm hoặc cung cấp dịch vụ.

Các khoản giảm trừ doanh thu bao gồm: thuế xuất khẩu, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt và các khoản chiết khấu, giảm giá, hàng trả lại.

Lợi nhuận gộp sẽ đi đôi với tỷ suất lợi nhuận gộp. Công thức tính tỷ suất lợi nhuận gộp hay còn gọi là hệ số biên lợi nhuận:

Tỷ suất lợi nhuận gộp (%) = Lợi nhuận gộp / Tổng doanh thu

Doanh nghiệp có thể tính tỷ suất lợi nhuận gộp và so sánh với mức trung bình của ngành để đánh giá xem liệu công ty có đang hoạt động tốt trên thị trường hay không. Nếu tỷ suất lợi nhuận gộp thấp hơn kỳ vọng hoặc giảm, doanh nghiệp nên đánh giá lại những chi phí nào cần cắt giảm.

Lợi nhuận gộp là gì? Cách tính lợi nhuận gộp nhanh nhất 599173989

Cách tính lợi nhuận gộp

Kết luận

Trên đây là toàn bộ bài viết của Blog Số Đề về lợi nhuận gộp là gì? Công thức và cách tính lợi nhuận gộp? Các yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận gộp và ý nghĩa của lợi nhuận gộp trong kinh doanh. Hi vọng sẽ hữu ích đối với quý bạn đọc!

Tags liên quan:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.
banner blog sode dich vu
Tác giả
Thần Cơ tiên tử

Thần Cơ tiên tử

Tôi là một kẻ yêu thích số học phong thủy và khám phá ý nghĩa những con số. Bạn bè thường gọi là Thần Cơ tiên tử. Hãy cùng tôi khám phá những điều kỳ diệu từ các con số tại Blog Số Đề.

Kết nối với tác giả

Liên kết hữu ích