Lợi nhuận độc quyền là gì? Có ảnh hưởng gì trên thị trường

10/10/2022 02:49:54

Chúng ta thường hiểu độc quyền là sự độc tôn, duy nhất trong một lĩnh vực nào đó nhưng liệu đó có phải ý nghĩa đầy đủ để giải thích thật chi tiết độc quyền là gì không? Trong lĩnh vực kinh tế, thuật ngữ Độc quyền mang ý nghĩa khá tiêu cực, chỉ một trường hợp cực đoan của thị trường thiếu tính cạnh tranh. Trong bài viết này, hãy cùng Blog So De tìm hiểu sâu hơn về khái niệm lợi nhuận độc quyền là gì và một số ưu điểm của nó nhé!

Lợi nhuận độc quyền là gì?

Lợi nhuận độc quyền là lợi nhuận dài hạn trên mức bình thường mà nhà độc quyền thu được. Lợi nhuận độc quyền cao là lợi nhuận mà tư bản độc quyền thu được trong thời kỳ đế quốc chủ nghĩa do các tổ chức độc quyền có địa vị chi phối nền kinh tế.

Đây là hình thức biểu hiện của quy luật giá trị thặng dư trong thời kỳ đế quốc chủ nghĩa; lợi nhuận siêu ngạch cao hơn lợi nhuận bình quân mà các tổ chức độc quyền thu được do quy định được giá bán cao hơn giá trị và giá mua thấp hơn giá trị. Các nguồn tạo ra lợi nhuận độc quyền cao bao gồm giá trị thặng dư bóc lột được của công nhân trong các xí nghiệp độc quyền có mức bóc lột cao hơn so với các xí nghiệp không độc quyền.

Một phần giá trị thặng dư mà xí nghiệp độc quyền xén bớt của các xí nghiệp không độc quyền; một phần thu nhập của nông dân và những người sản xuất hàng hoá nhỏ khác thông qua hệ thống giá cánh kéo; lao động thặng dư, thậm chí cả một phần lao động cần thiết của giai cấp công nhân và nhân dân lao động trong các nước thuộc địa và phụ thuộc.

Lợi nhuận độc quyền là gì? Có ảnh hưởng gì trên thị trường 943868443

Lợi nhuận độc quyền là gì

Các lưu ý và ví dụ về cạnh tranh độc quyền

Cạnh tranh độc quyền là hình thức cạnh tranh đặc trưng cho một số ngành nghề quen thuộc với người tiêu dùng trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ bao gồm nhà hàng, tiệm làm tóc, quần áo và đồ điện tử tiêu dùng. Để minh họa các đặc điểm của cạnh tranh độc quyền, chúng ta sẽ sử dụng ví dụ về các sản phẩm tẩy rửa gia dụng.

Vì tất cả các sản phẩm đều phục vụ cùng một mục đích nên người bán có tương đối ít lựa chọn để phân biệt sản phẩm của họ với các công ty cạnh tranh khác. Có thể có các loại “giảm giá” có chất lượng thấp hơn, nhưng rất khó để biết liệu các lựa chọn giá cao hơn có thực sự tốt hơn hay không.

Sự không chắc chắn này là kết quả của thông tin không hoàn hảo: người tiêu dùng bình thường không biết sự khác biệt chính xác giữa các sản phẩm khác nhau hoặc giá hợp lý cho bất kỳ sản phẩm nào trong số chúng là bao nhiêu.

Cạnh tranh độc quyền có xu hướng dẫn đến tiếp thị nặng vì các công ty khác nhau cần phải phân biệt rộng rãi các sản phẩm tương tự. Một công ty có thể chọn giảm giá sản phẩm tẩy rửa của họ, hy sinh tỷ suất lợi nhuận cao hơn để đổi lấy — lý tưởng — để có doanh số bán hàng cao hơn. Một người khác có thể đi theo con đường ngược lại, tăng giá và sử dụng bao bì cho thấy chất lượng và sự tinh vi.

Lợi nhuận độc quyền là gì? Có ảnh hưởng gì trên thị trường 943868443

Các lưu ý và ví dụ về cạnh tranh độc quyền

Nguyên nhân xuất hiện độc quyền là gì?

Những nguyên nhân chủ yếu xuất hiện độc quyền là:

Độc quyền xuất hiện là kết quả của quá trình cạnh tranh

Doanh nghiệp nào kinh doanh kém hiệu quả có những bước đi sai lệch trong kinh doanh sẽ bị những doanh nghiệp khác làm ăn hiệu quả hơn dẫn đầu, chiếm lĩnh thị phần và có thể bị đào thải ra khỏi cuộc chơi.

Trong quá trình cạnh tranh nếu tất cả các doanh nghiệp nhỏ lẻ, phát triển kém bị một doanh nghiệp duy nhất đánh bại thì rốt cuộc, cạnh tranh tự do và chỉ còn lại một doanh nghiệp duy nhất trên thương trường và doanh nghiệp đó tất nhiên chiếm vị thế độc quyền.

Lợi nhuận độc quyền là gì? Có ảnh hưởng gì trên thị trường 943868443

Độc quyền xuất hiện là kết quả của quá trình cạnh tranh

Do được chính phủ nhượng quyền khai thác thị trường

Nhiều doanh nghiệp trở thành độc quyền là nhờ được chính phủ nhượng quyền khai thác một thị trường nào đó, ví dụ về độc quyền là các địa phương cho phép một công ty duy nhất cung cấp nước sạch trên địa bàn địa phương mình.

Với những ngành được coi là chủ đạo quốc gia, chính phủ thưởng tạo cho nó một cơ chế có thể tồn tại dưới dạng độc quyền nhà nước. Có lẽ không có ai phản đối rằng, quốc phòng hay công nghiệp sản xuất vũ khí nên do chính phủ nẵm giữ, vì nó liên quan đến an ninh đất nước.

Nhưng có nhiều ngành khác thì sự độc quyền của nhà nước lại không dễ thuyết phục đến như vậy. Ví dụ, ngành hàng không ở Việt Nam gần như độc quyền trong thị trường nội địa, trong khi nhiều nước khác có sự góp mặt của nhiều hãng lớn cạnh tranh gay gắt với nhau.

Do chế độ bản quyền đối với phát minh, sáng chế

Chế độ bản quyền là một cơ chế bảo vệ quyền lợi của những nhà phát minh, khuyến khích họ đầu tư công sức, thời gian và tiền của vào hoạt động nghiên cứu và triển khai, góp phần nâng cao năng suất lao động và đời sống tinh thần cho xã hội.

Lợi nhuận độc quyền là gì? Có ảnh hưởng gì trên thị trường 943868443

Do chế độ bản quyền đối với phát minh, sáng chế

Kết luận

Có thể nói, vấn đề độc quyền là một vấn đề tương đối trừu tượng nhưng lại rất quan trọng và tồn tại liên tục trong cuộc sống, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế. Khái niệm độc quyền là gì không đơn giản như một số người nghĩ mà còn phức tạp hơn thế. Hi vọng rằng, qua bài viết này, các bạn đã hiểu rõ hơn về lợi nhuận độc quyền là gì và những ưu, nhược điểm của nó để tận dụng tốt hơn cho công việc của mình.

Tags liên quan:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.
banner blog sode dich vu
Tác giả
Thần Cơ tiên tử

Thần Cơ tiên tử

Tôi là một kẻ yêu thích số học phong thủy và khám phá ý nghĩa những con số. Bạn bè thường gọi là Thần Cơ tiên tử. Hãy cùng tôi khám phá những điều kỳ diệu từ các con số tại Blog Số Đề.

Kết nối với tác giả

Liên kết hữu ích