Lợi nhuận bình quân là gì? Công thức tính lợi nhuận

10/10/2022 02:08:30

Lợi nhuận bình quân là công cụ để giúp cho các nhà sản xuất có thể đo lường được tỷ suất lợi nhuận đã đạt được trên mỗi đơn vị sản phẩm được sản xuất hay bán ra thị trường. Tuy nhiên không phải ai cũng biết về khái niệm này trong tài chính. Vậy lợi nhuận bình quân là gì? Có những tác dụng như thế nào? Hãy cùng blogSoDe tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Lợi nhuận bình quân là gì?

Lợi nhuận bình quân được dịch từ Average Profit, cho thấy chỉ số mà các nhà đầu tư quan tâm theo dõi trong suốt quá trình sản xuất và kinh doanh sản phẩm. Chỉ số này thể hiện mức độ cạnh tranh và phát triển của các doanh nghiệp khác nhau.

Hiểu đơn giản, chỉ số này chính là tổng lợi nhuận của sản phẩm hoặc dịch vụ cho cho sản lượng tổng lợi nhuận được tính ở mỗi thời kỳ. Nhờ đó, các doanh nghiệp có thể xác định được tỷ suất lợi nhuận khi đạt được trên mỗi đơn vị sản phẩm được sản xuất hoặc bán ra thị trường. Lợi nhuận bình quân này được xem là lợi nhuận thông thường khi lợi nhuận kinh tế bao gồm chi phí bằng 0.

Lợi nhuận bình quân là gì? Công thức tính lợi nhuận  1228180210

Lợi nhuận bình quân là gì

Vai trò của lợi nhuận bình quân

Tìm hiểu vai trò của lợi nhuận bình quân sẽ giúp ích như thế nào với các nhà đầu tư và doanh nghiệp nhé!

Dễ dàng đưa ra sự lựa chọn

Không chỉ các nhà đầu tư mà các doanh nghiệp lớn khi nắm bắt đủ các số liệu không chỉ lợi nhuận bình quân thì họ có thể dễ dàng đưa ra những sự lựa chọn tốt nhất và phù hợp với nhu cầu phát triển. Chỉ số lợi nhuận bình quân có thể giúp ích khá nhiều trong từng bước đi, nhất là trong những giai đoạn khó khăn.

Từ chỉ số lợi nhuận bình quân, nhà đầu tư có thể xem xét được sản phẩm hoặc dịch vụ này có khả năng sinh lời như thế nào và họ sẽ đưa ra quyết định đầu tư hoặc chuyển sang sản phẩm/ dịch vụ khác.

Cụ thể, một doanh nghiệp chuyên kinh doanh các sản phẩm bột giặt tại Kiên Giang. Doanh nghiệp này đang muốn xem xét sản phẩm bột giặt này có thể đạt được bao nhiêu lợi nhuận so với địa điểm khác, họ bắt đầu dựa vào thống kê chỉ số lợi nhuận bình quân.

Đánh giá mức độ hiệu quả

Ngoài việc giúp doanh nghiệp, nhà đầu tư đưa ra sự lựa chọn dễ dàng thì lợi nhuận bình quân còn giúp đánh giá mức độ hoạt động hiệu quả của doanh nghiệp trong các giai đoạn khủng hoảng, khó khăn và cả giai đoạn phát triển.

Trong một vài trường hợp, khi doanh nghiệp cảm thấy chỉ số lợi nhuận bình quân đã không còn được đảm bảo nữa thì họ sẽ đưa ra quyết định ngừng sản xuất sản phẩm hoặc ngừng cung cấp dịch vụ và thay đổi chiến lược kinh doanh sang một hướng mới, đảm bảo an toàn và hiệu quả hơn.

Lợi nhuận bình quân là gì? Công thức tính lợi nhuận  1228180210

Vai trò của lợi nhuận bình quân

Cách tính lợi nhuận bình quân

Sau khi bạn tìm hiểu khái niệm lợi nhuận bình quân là gì, cách xác định và vai trò thì hãy cùng xem qua công thức tính vô cùng đơn giản sau:

Lợi nhuận bình quân = Doanh thu bình quân - Chi phí bình quân

Trong đó: Doanh thu bình quân: Mức doanh thu này được tính bằng tổng doanh thu chia cho số lượng đơn vị sản phẩm được bán ra trên thị trường trong một khoảng thời gian nhất định.

Chi phí bình quân: Mức chi phí được tính bằng tổng chi phí phát sinh chia cho số lượng đơn vị sản phẩm được sản xuất. Thông thường số lượng hàng hóa được sản xuất sẽ bằng với số lượng hàng hóa bán ra.

Lợi nhuận bình quân là gì? Công thức tính lợi nhuận  1228180210

Cách tính lợi nhuận bình quân

Vai trò của lợi nhuận bình quân

Lợi nhuận bình quân mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và các nhà đầu tư. Cùng tìm hiểu xem vai trò của lợi nhuận bình quân là gì:

Giúp cho doanh nghiệp dễ dàng đưa ra sự lựa chọn hơn

Vai trò đầu tiên của lợi nhuận bình quân đối với doanh nghiệp là giúp các đơn vị này có thể đưa ra sự lựa chọn. Các doanh nghiệp luôn phải đưa ra sự lựa chọn, đặc biệt là trong những giai đoạn khó khăn.

Lúc này các doanh nghiệp sẽ tính lợi nhuận bình quân để xem một sản phẩm có khả năng sinh lời hay không. Từ đó, đưa ra quyết định có nên thay đổi sản phẩm hay không.

Khi lợi nhuận bình quân của sản phẩm bột giặt ở mức cao tại thành phố Quy Nhơn, doanh nghiệp có thể tiếp tục duy trì cung cấp sản phẩm này.

Trong trường hợp lợi nhuận bình quân của sản phẩm bột giặt ở mức thấp cùng địa điểm này, doanh nghiệp có thể cân nhắc xem có nên thay đổi sản phẩm hay không.

Giúp dễ dàng đánh giá doanh nghiệp hoạt động hiệu quả

Không chỉ giúp doanh nghiệp có thể đưa ra sự lựa chọn, lợi nhuận bình quân còn giúp đánh giá hoạt động của doanh nghiệp một cách hiệu quả. Thông qua yếu tố này, chúng ta có thể đánh giá được doanh nghiệp hoạt động như thế nào ở cả thời gian phát triển lẫn thời gian rơi vào khủng hoảng, khó khăn.

Đối với những công ty còn lại, khi lợi nhuận bình quân đã không còn đảm bảo ở mức ổn định, ban lãnh đạo có thể quyết định ngừng sản xuất hoặc xem xét thay đổi quản lý với kỳ vọng chuyển biến tình hình kinh doanh sang một hướng tích cực hơn.

Lợi nhuận bình quân là gì? Công thức tính lợi nhuận  1228180210

Vai trò của lợi nhuận bình quân

Kết luận

Bài viết đã giải đáp thắc mắc lợi nhuận bình quân là gì cùng các vai trò quan trọng khác. Hy vọng các nhà đầu tư tương lai có thể tính toán kỹ lưỡng lợi nhuận bình quân để đưa ra những quyết định trong từng hoạt động kinh doanh hiệu quả nhất. Hãy theo dõi Blog Số Đề để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về lĩnh vực đầu tư tài chính nhé!

Tags liên quan:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.
banner blog sode dich vu
Tác giả
Thần Cơ tiên tử

Thần Cơ tiên tử

Tôi là một kẻ yêu thích số học phong thủy và khám phá ý nghĩa những con số. Bạn bè thường gọi là Thần Cơ tiên tử. Hãy cùng tôi khám phá những điều kỳ diệu từ các con số tại Blog Số Đề.

Kết nối với tác giả

Liên kết hữu ích