Lãi suất ưu đãi là gì? Công thức tính lãi đơn giản nhất

10/10/2022 01:21:13

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng triển khai 2 hình thức vay phổ biến, vay tín chấp và vay thế chấp. Lãi suất vay ngân hàng được quyết định bởi hình thức vay và ngân hàng mà bạn chọn để vay. Để tìm hiểu kỹ hơn về lãi suất ưu đãi là gì bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của blogsode.com.

Lãi suất ưu đãi là gì?

Lãi suất ưu đãi là những con số lãi suất thấp ban đầu các được ngân hàng đưa ra nhằm thu hút người đi vay. Thông thường mức lãi suất ưu đãi này sẽ có thời hạn cụ thể chứ không phải giữ ở mức cố định mãi mãi.

Bên cạnh lãi suất ưu đãi, khi vay vốn, khách hàng nên lưu ý tới mức lãi suất thực của ngân hàng. Có thể nói, lãi suất thực khi vay chính là mức lãi suất mà ngân hàng áp dụng khi hết thời hạn áp dụng lãi suất ưu đãi. Hiện nay hầu hết các ngân hàng đều tính lãi theo phương thức thả nổi thị trường, lãi được trừ theo dư nợ giảm dần.

Một sai lầm mà phần lớn những người đi vay lãi suất ngân hàng đều mắc phải là chỉ quan tâm vào mỗi lãi suất ưu đãi mà không hỏi chi tiết, cụ thể về lãi suất thực sau khi hết ưu đãi.

Do đó, trong nhiều trường hợp khi hết thời gian áp dụng vay lãi suất thấp ưu đãi, người vay sẽ phải trả lãi theo mức lãi suất thả nổi trên thị trường hiện nay hoặc theo các mức mà ngân hàng đã đưa ra khiến người vay sốc và mất cân bằng về tài chính sau đó. Nhiều người cảm thấy như mình bị lừa gạt và thấy bức xúc, khó chịu.

Lãi suất ưu đãi là gì? Công thức tính lãi đơn giản nhất 277066437

Lãi suất ưu đãi là gì?

Những loại lãi suất vay ngân hàng phổ biến

Hiện nay, lãi suất vay ngân hàng được chia thành 3 loại gồm lãi suất cố định, thả nổi và hỗn hợp. Mỗi sản phẩm tín dụng sẽ áp dụng một loại lãi suất khác nhau.

Lãi suất cố định

Cách tính lãi suất này là như nhau cho từng tháng. Có nghĩa là lãi suất cho khoản vay của bạn sẽ không thay đổi trong suốt thời hạn vay. Lãi suất này không có biến động nên khách hàng được giảm áp lực cũng như tránh được những rủi ro do biến động về lãi suất.

Lãi suất thả nổi (thay đổi, biến động)

Mức lãi suất áp dụng thay đổi tùy theo quy định và chính sách của các ngân hàng ở từng thời kỳ. Cách tính lãi suất vay ngân hàng này thông thường là: Chi phí vốn + Biên độ lãi suất cố định hoặc chi phí vốn cố định + biên độ lãi suất thay đổi.

Lãi suất hỗn hợp

Đây là dạng lãi suất kết hợp của hai loại lãi suất cố định và thả nổi. Nghĩa là lãi suất cố định được áp dụng một thời gian, sau đó sẽ áp dụng lãi suất thả nổi. Thời gian áp dụng đều được tuân theo thỏa thuận đã được ký kết trong hợp đồng vay.

Lãi suất ưu đãi là gì? Công thức tính lãi đơn giản nhất 277066437

Lãi suất hỗn hợp

Phương pháp tính lãi suất ngân hàng

Thực chất cách tính lãi suất thực vay ngân hàng rất đơn giản, bạn chỉ cần đọc kỹ các điều khoản quy định trong hợp đồng tín dụng là có thể tự tính được khoản lãi suất thực của khoản vay đó.

Theo dư nợ giảm dần

Cách tính lãi này dựa trên số tiền thực tế còn nợ sau khi đã trừ đi phần gốc mà bạn đã trả trong những tháng trước đó và số tiền lãi bạn phải trả sẽ giảm dần, song song với đó số dư nợ cũng sẽ giảm dần.

Tiền gốc hàng tháng = Số tiền vay/Số tháng vay

Tiền lãi tháng đầu = Số tiền vay * Lãi suất vay theo tháng

Tiền lãi các tháng tiếp theo = Số tiền gốc còn lại * Lãi suất vay

Theo dư nợ ban đầu

Cách tính lãi suất vay ngân hàng trên dư nợ ban đâu là cách tính lãi theo dư nợ ban đầu không có sự thay đổi mỗi tháng. Nghĩa là, mặc dù tiền gốc có giảm mỗi tháng nhưng lãi suất luôn cố định đến khi trả hết khoản vay.

Lãi suất ưu đãi là gì? Công thức tính lãi đơn giản nhất 277066437

Theo dư nợ ban đầu

Các hình thức cho vay phổ biến của ngân hàng

Hiện nay, các ngân hàng có khá nhiều hình thức cho vay vốn như: vay tín chấp, vay thấu chi, vay trả góp…với mức lãi vay ngân hàng khác nhau. Tùy theo mục đích sử dụng để bạn có thể chọn hình thức vay nào phù hợp với bản thân. Các hình thức vay phổ biến hiện nay là:

Vay tín chấp

Vay tín chấp là hình thức vay ngân hàng không cần tài sản đảm bảo và dựa hoàn toàn trên uy tín của người vay. Do đó, lãi suất vay ngân hàng của hình thức vay này khá cao, dao động từ 12-15%/năm. Thời gian vay tối đa là 60 tháng (5 năm).

Vay thế chấp

Trái với vay tín chấp, vay thế chấp là phải có tài sản đảm bảo mới được vay. Đây là hình thức cho vay truyền thống của các ngân hàng. Hạn mức vay khá cao, lên đến 80% giá trị tài sản cầm cố. Lãi suất phù hợp với khoản vay. Thời hạn vay kéo dài lên đến 25 năm theo nhu cầu người vay. Hình thức vay này phù hợp cho cả cá nhân và doanh nghiệp. Lưu ý quan trọng khi vay thế chấp là các khoản phí đi kèm như phí trả chậm hay phí trả trước hạn…

Lãi suất ưu đãi là gì? Công thức tính lãi đơn giản nhất 277066437

Vay thế chấp

Kết luận

Trước khi vay bạn nên tìm hiểu kỹ hơn về lãi suất ưu đãi là gì của từng đơn vị cho vay. Bạn có thể tham khảo tại Blog Số Đề để được tư vấn chi tiết và được đưa ra những lời khuyên đúng đắn nhất.

Tags liên quan:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.
banner blog sode dich vu
Tác giả
Thần Cơ tiên tử

Thần Cơ tiên tử

Tôi là một kẻ yêu thích số học phong thủy và khám phá ý nghĩa những con số. Bạn bè thường gọi là Thần Cơ tiên tử. Hãy cùng tôi khám phá những điều kỳ diệu từ các con số tại Blog Số Đề.

Kết nối với tác giả

Liên kết hữu ích