Lãi suất trái phiếu chính phủ là gì? Lãi suất bao nhiêu

09/10/2022 01:54:27

Lãi suất trái phiếu chính phủ đang là một hình thức đầu tư được nhiều nhà đầu tư quan tâm đến. Dựa trên những ưu điểm của loại hình trái phiếu này mà đã thu hút được nguồn vốn để thực hiện các công trình, dự án quan trọng của đất nước. Cùng blogsode.com tham khảo bài viết sau để biết thêm nhiều thông tin.

Trái phiếu Chính phủ là gì?

Theo Nghị định 01/2011/NĐ-CP thì trái phiếu Chính phủ được hiểu như sau: Trái phiếu Chính phủ là là một loại trái phiếu do cơ quan nhà nước ban hành- Bộ Tài chính để thực hiện huy động vốn vào ngân sách nhà nước hoặc vào các dự án, chương trình của Chính phủ thực hiện.

Theo quy định của pháp luật thì đối tượng mua trái phiếu là cá nhân, tổ chức Việt Nam hoặc cá nhân, tổ chức nước ngoài. Trái phiếu Chính phủ sẽ có các phương thức phát hành sau: Phát hành qua hình thức đấu thầu, Phát hành trực tiếp cho ngân hàng nhà nước.

Trái phiếu là một loại giấy tờ chứng nhận nghĩa vụ nợ của người phát hành phải trả cho người sở hữu trái phiếu một khoản tiền cụ thể, trong một khoảng thời gian quy định và với một mức lãi suất xác định. Khoản tiền nói trên được gọi là mệnh giá trái phiếu.

Trái phiếu chính phủ do chính phủ hoặc những ngành đặc biệt như ngành giao thông, bưu điện, xi măng, điện được Chính phủ uỷ quyền phát hành. Những trái phiếu này được phát hành nhằm bù đắp sự thiếu hụt Ngân sách Nhà nước hoặc để xây dựng các công trình công cộng hoặc để giải quyết những khó khăn về tài chính.

Lãi suất trái phiếu chính phủ là gì? Lãi suất bao nhiêu  254155862

Trái phiếu Chính phủ là gì

Mua trái phiếu Chính phủ ở đâu?

Để mua được trái phiếu Chính phủ các nhà đầu tư phải trải qua quá trình không hề đơn giản. Theo Thông tư 11/2018/TT-BTC thì các nhà tạo lập thị trường phải trải qua đấu thầu để xác định tư cách, điều kiện để mua được trái phiếu Chính phủ, hoặc trái phiếu sẽ được phát hành trực tiếp cho Ngân hàng nhà nước.

Đối với hình thức đấu thầu theo đó, Sở Giao dịch chứng khoán sẽ gửi thông báo tới toàn bộ các nhà tạo lập thị trường và niêm yết thông tin trên trang điện tử của Sở giao dịch chứng khoán về những nội dung liên quan đến việc phát hành trái phiếu như:

Mã trái phiếu dự kiến phát hành; kỳ hạn, khối lượng gọi thầu dự kiến đối với từng mã trái phiếu; thông tin thời gian về ngày ngày tổ chức phát hành, ngày phát hành…;phương thức phát hành; hình thức đấu thầu; các loại lãi xuất; thông tin về tài khoản nhận tiền mua trái phiếu; các thông tin về phương thức xác định kết quả đấu thầu.

Lãi suất trái phiếu chính phủ là gì? Lãi suất bao nhiêu  254155862

Mua trái phiếu Chính phủ ở đâu

Trái phiếu khác gì gửi tiết kiệm?

Có 2 điểm khác biệt quan trọng bạn cần hiểu rõ.

Thứ 1: Doanh nghiệp cũng có thể phát hành trái phiếu

Đối với gửi tiết kiệm, bạn chỉ có thể đến ngân hàng gửi để nhận lãi suất. Còn đối với trái phiếu, bạn hoàn toàn có thể mua nó từ doanh nghiệp. Chẳng hạn như trái phiếu của Vingroup hay trái phiếu của Masan…

Hầu hết các doanh nghiệp lớn đều coi việc phát hành trái phiếu như 1 kênh huy động vốn hiệu quả để tài trợ cho các dự án đầu tư của họ. Tại sao? Kỳ hạn của trái phiếu thường dài từ 2 – 5 năm. Vì thế doanh nghiệp sẽ không bị quá nhiều áp lực trả nợ trong ngắn hạn.

Thứ 2: Khác biệt trong cách thức rút tiền

Nếu gửi tiết kiệm, khi rút trước hạn bạn sẽ không được nhận lãi suất như cam kết. Tuy nhiên, bạn có thể rút tiền bất kỳ lúc nào. Nhưng khi bạn sở hữu trái phiếu và muốn rút tiền về, câu chuyện sẽ rất khác so với gửi tiết kiệm.

Khác biệt lớn nhất là chưa chắc bạn đã nhận lại đầy đủ phần tiền gốc ban đầu. Vì khi trái phiếu chưa đáo hạn mà bạn muốn rút tiền, bạn phải bán trái phiếu đó cho: Chính doanh nghiệp phát hành (nếu doanh nghiệp có cam kết mua lại trước hạn), nhà đầu tư khác.

Lãi suất trái phiếu chính phủ là gì? Lãi suất bao nhiêu  254155862

Trái phiếu khác gì gửi tiết kiệm

Cách tính lãi suất trái phiếu Chính phủ

Cách tính lãi suất của trái phiếu Chính phủ sẽ được quy định tại Thông tư 111/2018/TT-BTC của Bộ Tài Chính. Lãi suất trái phiếu Chính phủ được hiểu như sau: Đó là tỷ lệ phần trăm dựa giá trị mệnh giá trái phiếu mà chủ sở hữu được hưởng. Theo đó vào các kỳ trả lãi theo như điều kiện, điều khoản của trái phiếu mà chủ sở hữu đang năm giữ nhà phát hành phải thanh toán theo tỉ lệ lãi hàng năm đã được quy định.

Lãi suất trái phiếu Chính phủ sẽ được thông báo khi trên trang điện tử của Sở Giao dịch chứng khoán. Và khi người sở hữu mua được trái phiếu Chính phủ thì lãi suất trái phiếu sẽ được ghi trên trái phiếu mà nhà đầu tư – nhà tạo lập thị trường sở hữu.

Dựa vào đó thì nhà tạo lập thị trường có thể tính số tiền lãi nhận được từ một trái phiếu Chính phủ như sau: Đối với trái phiếu có kỳ hạn trả lãi đầu tiên có kỳ trả lãi đầu tiên ngắn hơn so với các kỳ trả lãi tiếp theo

Lãi suất trái phiếu chính phủ là gì? Lãi suất bao nhiêu  254155862

Cách tính lãi suất trái phiếu Chính phủ

Kết luận

Không chỉ có trái phiếu doanh nghiệp và lãi suất trái phiếu chính phủ hiện nay nhận được sự quan tâm rất lớn của các nhà đầu tư nhà tạo lập thị trường. Nhờ vào những ưu điểm nổi trội như ổn định; được sự bảo đảm của nhà nước…nên cũng là một kênh đầu tư đáng mong đợi.

Tags liên quan:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.
banner blog sode dich vu
Tác giả
Thần Cơ tiên tử

Thần Cơ tiên tử

Tôi là một kẻ yêu thích số học phong thủy và khám phá ý nghĩa những con số. Bạn bè thường gọi là Thần Cơ tiên tử. Hãy cùng tôi khám phá những điều kỳ diệu từ các con số tại Blog Số Đề.

Kết nối với tác giả

Liên kết hữu ích