Lãi suất thả nổi là gì? Công thức tính lãi suất ra sao

09/10/2022 01:49:25

Khi vay tiền ngân hàng, chúng ta thường nghe đến cụm từ lãi suất cố định, nhưng bên cạnh đó lãi suất thả nổi cũng là một hình thức tính lãi suất vay tiền được nhiều khách hàng lựa chọn. Vậy lãi suất thả nổi là gì? Có nên vay tiền theo lãi suất thả nổi hay không? Trong bài viết này Blog So De sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này.

Lãi suất thả nổi là gì?

Khác với lãi suất cố định, lãi suất thả nổi thường được điều chỉnh căn cứ vào lãi suất thị trường, chỉ số lạm phát hay chính sách của ngân hàng theo từng thời điểm. Điều này có nghĩa là lãi suất vay có thể tăng hoặc giảm theo thời gian.

Khi ký hợp đồng tín dụng, tổ chức cho vay và người vay thỏa thuận mức điều chỉnh và kỳ hạn điều chỉnh lãi suất phù hợp với quy định pháp luật. Theo quy định của các ngân hàng hiện nay, kỳ hạn để điều chỉnh lãi suất thả nổi thường là 3 tháng hoặc 6 tháng một lần.

Lãi suất thả nổi đa phần áp dụng cho những đối tượng vay vốn trung hoặc dài hạn và thấp hơn lãi suất cố định. Trong một số trường hợp, lãi suất cố định sẽ lớn hơn do có sự điều chỉnh của ngân hàng cho vay.

Lãi suất thả nổi là gì? Công thức tính lãi suất ra sao 1707344067

Lãi suất thả nổi là gì

Khách hàng nên lựa chọn hình thức trả lãi nào?

Giữa lãi suất cố định và lãi suất thả nổi mỗi cách tính đều có những ưu nhược điểm khác nhau, khi lựa chọn phương thức tính lãi, khách hàng cần cân nhắc kỹ lưỡng đối với từng hoàn cảnh vay và tình hình tài chính của bản thân, từ đó lựa chọn phương thức tính lãi sao cho lợi ích nhất đối với mỗi khách hàng.

Lãi suất cố định đối với các khoản vay thế chấp thì trong suốt thời gian dài thì mức lãi suất cố định sẽ cao hơn và chi phí lãi vay từ đó cũng cao hơn.. Tuy nhiên, với mức lãi suất cố định, khách hàng sẽ tính được số tiền lãi phải đóng, do đó chủ động được trong kế hoạch tài chính của mình,

Như vậy lãi suất cố định sẽ có lợi hơn cho người vay. Với hình thức này, mỗi tháng khách hàng đều có kế hoạch cụ thể và chính xác về số tiền lãi và gốc phải trả.Còn đối với lãi suất thả nổi thì đây là một sự lựa chọn cực kỳ khôn ngoan dành cho khách hàng hiểu và đánh giá được xu hướng biến động lãi suất của thị trường.

Lãi suất thả nổi là gì? Công thức tính lãi suất ra sao 1707344067

Khách hàng nên lựa chọn hình thức trả lãi nào

Vay vốn ngân hàng lãi suất thả nổi, nên hay không?

Các hình thức vay theo lãi suất cố định và lãi suất thả nổi đều có ưu và nhược điểm riêng. Đối với lãi suất cố định, người vay có thể tự tính toán chính xác số tiền lãi phải thanh toán định kỳ và hoàn toàn chủ động về mặt tài chính. Nhưng đổi lại, lãi suất cố định cao hơn lãi suất thả nổi trong đa số trường hợp. Vì thế, chi phí cho khoản vay cũng cao hơn.

Còn đối với các khoản vay theo lãi suất thả nổi, bù đắp cho việc không biết trước mức lãi suất ở mỗi kỳ sẽ thay đổi như thế nào, người vay sẽ được hưởng mức lãi suất vay thấp hơn, đặc biệt là ở trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên, nếu bạn là người có kinh nghiệm và hiểu rõ xu thế biến động của lãi suất để đáo hạn hồ sơ vay trước khi lãi suất được điều chỉnh tăng thì có thể lựa chọn hình thức vay này.

Lãi suất thả nổi là gì? Công thức tính lãi suất ra sao 1707344067

Vay vốn ngân hàng lãi suất thả nổi, nên hay không

Ưu nhược điểm của lãi suất cố định và lãi suất thả nổi.

Giữa lãi suất cố định và lãi suất thả nổi trong suốt thời gian vay thế chấp, thường thì sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau.

Lãi suất cố định

Ưu điểm:Dự tính được chính xác số tiền lãi phải thanh toán cho ngân hàng suốt thời gian vay thế chấp, từ đó tạo thuận lợi trong kế hoạch quản lý cũng như cân đối tài chính cho khách hàng.

Không bị tác động do những biến động lãi suất trên thị trường. Trong trường hợp lãi suất thị trường tăng so với thời điểm vay thì khách hàng sẽ có lợi nhiều hơn vì số tiền mà khách hàng phải trả cho ngân hàng vẫn không thay đổi theo lãi suất cũ.

Nhược điểm:Ngược lại, lãi suất biến động giảm so với thời điểm khách hàng vay thế chấp thì khách hàng vẫn phải thanh toán lãi cho Ngân hàng theo lãi suất cũ, cao hơn lãi suất của thị trường thời điểm đó, vì thế bạn sẽ là người chịu thiệt.

Lãi suất thả nổi

Ưu điểm:Áp dụng lãi suất thả nổi trong điều kiện nền kinh tế thị trường có nhiều biến động cũng là điều hợp lý. Vì khi lãi suất thị trường biến động giảm thì số tiền lãi khách hàng thanh toán cho ngân hàng trong kỳ điều chỉnh sẽ thấp hơn.

Nhược điểm: Chọn lãi suất thả nổi giống như “con dao hai lưỡi”. Khi lãi suất thị trường giảm thì sẽ rất tốt nhưng khi lãi suất thị trường biến động tăng so với thời điểm vay thì số tiền lãi vay thế chấp của khách hàng phải thanh toán cho ngân hàng sẽ nhiều hơn (vì phải chịu điều chỉnh mức lãi suất cao hơn).

Lãi suất thả nổi là gì? Công thức tính lãi suất ra sao 1707344067

Lãi suất thả nổi

Kết luận

Như vậy, với những thông tin về lãi suất thả nổi là gì? Và ưu nhược điểm của phương thức tính lãi này. Hy vọng với những thông tin cung cấp trên đây sẽ giúp khách hàng hiểu được tính lãi suất theo phương thức thả nổi, từ đo có thể dễ dàng và thuận tiện trong việc vay vốn phục vụ cho các nhu cầu về tài chính.

Tags liên quan:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.
banner blog sode dich vu
Tác giả
Thần Cơ tiên tử

Thần Cơ tiên tử

Tôi là một kẻ yêu thích số học phong thủy và khám phá ý nghĩa những con số. Bạn bè thường gọi là Thần Cơ tiên tử. Hãy cùng tôi khám phá những điều kỳ diệu từ các con số tại Blog Số Đề.

Kết nối với tác giả

Liên kết hữu ích