Lãi suất qua đêm là gì? Có tầm ảnh hưởng như thế nào?

10/10/2022 00:45:51

Lãi suất qua đêm là gì? Đây là khái niệm mà cho đến hiện nay có không quá nhiều người nắm rõ. Trong bài viết này, blogsode.com sẽ giúp bạn tìm hiểu những vấn đề xoay quanh khái niệm lãi suất liên ngân hàng và những lưu ý cần quan tâm.

Lãi suất qua đêm là gì?

Định nghĩa một cách dễ hiểu: Lãi suất liên ngân hàng là lãi suất khi các ngân hàng vay mượn lẫn nhau (thông thường trong thời gian ngắn: Qua đêm, một tuần, một tháng…). Trong đa số trường hợp, lãi suất liên ngân hàng là lãi suất thấp nhất thị trường, và chỉ dành cho những tổ chức uy tín nhất.

Lãi suất tài trợ qua đêm có bảo đảm (SOFT) là lãi suất chuẩn cho các khoản vay và phái sinh bằng đồng đô la, thay thế cho lãi suất liên ngân hàng London (LIBOR). Việc hoán đổi lãi suất đối với hơn 80 nghìn tỷ đô la nợ danh nghĩa đã chuyển sang SOFT vào tháng 10 năm 2020.

Việc chuyển đổi này dự kiến ​​sẽ tăng tính thanh khoản dài hạn nhưng cũng dẫn đến biến động giao dịch ngắn hạn đáng kể trong các công cụ phái sinh. Trong khi SOFR đang trở thành tỷ giá chuẩn cho các khoản vay và phái sinh bằng đồng đô la, các quốc gia khác đã tìm kiếm tỷ giá thay thế của riêng họ, chẳng hạn như SONIA và EONIA.

Lãi suất qua đêm là gì? Có tầm ảnh hưởng như thế nào? 1877487431

Lãi suất qua đêm là gì?

Ngân hàng cho vay qua đêm để làm gì?

Trong hoạt động kinh doanh hằng ngày, lượng tiền dự trữ của các ngân hàng sẽ có biến động dựa trên hoạt động kinh doanh như: Khách gửi và rút tiền; giải ngân cho vay…Vào cuối ngày, một số ngân hàng có thể xảy ra tình trạng bị thiếu hụt nguồn dự trữ tiền mặt.

Theo luật của Ngân hàng nhà nước quy định, các ngân hàng bắt buộc phải tích trữ đủ một lượng tiền mặt đáp ứng được yêu cầu dự trữ bắt buộc để đảm bảo tính thanh khoản. Vì vậy các ngân hàng đang “thiếu vốn” sẽ cần tìm nguồn cung, vay “nóng gấp” ngay trong đêm để vay tiền bù vào lượng tiền thiếu hụt này, đảm bảo cho các hoạt động kinh doanh trong ngày hôm sau.

Ở chiều ngược lại, một số ngân hàng có nguồn tiền dự trữ dư dả, vượt mức dự trữ bắt buộc, sẽ muốn kiếm lời nhanh và an toàn với số tiền dư hiện có, vì vậy họ sẽ tìm cách cho các bên ngân hàng đang thiếu vốn vay ngắn hạn (Qua đêm, 1,2 tuần…đến vài tháng).

Lãi suất qua đêm là gì? Có tầm ảnh hưởng như thế nào? 1877487431

Ngân hàng cho vay qua đêm để làm gì

Tác dụng của việc cho vay qua đêm với nền kinh tế

Tỷ giá qua đêm là một trong những chỉ số quan trọng của nền kinh tế. Chỉ cần một sự thay đổi của lãi suất cho vay liên ngân hàng cũng có thể ảnh hưởng đến các yếu tố kinh tế khác như tỷ lệ thất nghiệp, lạm phát và tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Ví dụ: Nếu lãi suất vay liên ngân hàng tăng cao, chứng tỏ các ngân hàng lớn đang tìm cách tăng dự trữ, và không sẵn lòng cho các ngân hàng nhỏ đang hụt vốn vay. Điều này dẫn đến thị trường thanh khoản kém và sẽ khiến nền kinh tế tăng trưởng chậm lại. Lúc này các ngân hàng trung ương có thể can thiệp điều chỉnh hạ lãi suất cho vay qua đêm để kích thích tăng trưởng tín dụng.

Từ việc hạ lãi suất liên ngân hàng, các ngân hàng có thể giảm lãi suất cho vay thấp hơn cho khách hàng, hỗ trợ các khoản vay cho các doanh nghiệp và khách hàng cá nhân. Từ đó, các doanh nghiệp có thể có thêm nguồn vốn cho các hoạt động đầu tư và mở rộng khác nhau đồng thời sức mua của người tiêu dùng cũng tăng lên.

Ngược lại, nếu nền kinh tế của một quốc gia phát triển quá nóng và có dấu hiệu gia tăng lạm phát, ngân hàng trung ương có thể thực thi chính sách tiền tệ điều chỉnh bằng cách tăng lãi suất cho vay liên ngân hàng, hạn chế ngân hàng thực hiện các hoạt động cho vay qua đêm quá mức.

Lãi suất qua đêm là gì? Có tầm ảnh hưởng như thế nào? 1877487431

Tác dụng của việc cho vay qua đêm với nền kinh tế

Ai quy định mức lãi suất qua đêm?

Đa số ngân hàng trung ương quốc gia sẽ quy định giới hạn lãi suất liên ngân hàng hàng tháng. Ví dụ: Một số ngân hàng trung ương sẽ cho phép lãi suất ngân liên ngân hàng do các ngân hàng giao dịch tự quyết định, lãi suất sẽ chỉ được dao động trong khoảng +/-0.25% quanh mức lãi suất do Ngân hàng trung ương ban hành.

Ngân hàng trung ương sẽ không trực tiếp can thiệp điều chỉnh miễn là lãi suất trên thị trường nằm trong mức cho phép. Trong trường hợp các ngân hàng không giao dịch cho vay với nhau, hoặc lãi suất lên quá cao thì chính ngân hàng trung ương sẽ cho các ngân hàng thiếu dự trữ tiền mặt vay để đảm bảo lãi suất nằm trong giới hạn cho phép

Quy định về hoạt động cho vay, đi vay; giữa các tổ chức tín dụng, chính nhánh ngân hàng nước ngoài. Theo đó quy định nêu rõ, lãi suất cho vay, mua, bán giấy tờ có giá sẽ do các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tự thỏa thuận. Tuy nhiên, trong trường hợp hoạt động ngân hàng có diễn biến bất thường, Ngân hàng Nhà nước sẽ quy định lãi suất cho vay liên ngân hàng để các tổ chức thực hiện.

Lãi suất qua đêm là gì? Có tầm ảnh hưởng như thế nào? 1877487431

Ai quy định mức lãi suất qua đêm

Kết luận

Bài viết trên đây đã giúp bạn trả lời câu hỏi lãi suất qua đêm là gì? Lưu ý rằng, lãi suất này không ảnh hưởng đến lãi suất vay tiền trả góp bình thường. Để tham khảo lãi suất liên ngân hàng hằng ngày, bạn có thể tham khảo từ trang thông tin của Blog Số Đề.

Tags liên quan:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.
banner blog sode dich vu
Tác giả
Thần Cơ tiên tử

Thần Cơ tiên tử

Tôi là một kẻ yêu thích số học phong thủy và khám phá ý nghĩa những con số. Bạn bè thường gọi là Thần Cơ tiên tử. Hãy cùng tôi khám phá những điều kỳ diệu từ các con số tại Blog Số Đề.

Kết nối với tác giả

Liên kết hữu ích