Lãi suất phẳng là gì? Cách tính lãi suất mới nhất hiện nay

09/10/2022 02:19:29

Với những khoản vay vốn, lãi suất luôn là vấn đề được đề cập đến và được người vay quan tâm nhất. Chắc hẳn không ít người đã nghe đến lãi suất phẳng. Vậy thực chất lãi suất phẳng là gì? Cách tính lãi suất phẳng như thế nào? Cùng blogSoDe tìm hiểu hình thức lãi suất phẳng để giúp bạn biết được mức lãi suất mình phải chi trả cho gói vay của chính mình.

Khái niệm lãi suất phẳng

Lãi suất phẳng là một tên gọi khác của lãi suất dựa trên dư nợ gốc hay hiểu đơn giản hơn là lãi suất được tính trên số tiền vay ban đầu của khách hàng trong suốt thời hạn vay. Mức lãi suất này sẽ thường được các ngân hàng áp dụng đối với lãi suất thả nổi. Lãi suất phẳng thường sẽ thấp hơn các mức lãi suất khác nên nhiều khách hàng bị nhầm tưởng về loại lãi suất này và nghĩ rằng đây là mức lãi suất hấp dẫn.

Thực tế cho thấy, số tiền lãi phải trả từ lãi suất phẳng luôn cao hơn các mức lãi suất khác. Một ví dụ đơn giản để bạn đọc hiểu rõ hơn về lãi suất phẳng: Giả sử bạn vay vốn ngân hàng 100 triệu đồng trong 12 tháng, với lãi suất phẳng, hàng tháng bạn sẽ phải chịu số tiền lãi của 100 triệu đồng đến khi hết hạn vay vốn.

Tuy nhiên nếu bạn vay vốn cũng số tiền đó với lãi suất dư nợ giảm dần. Các công ty tài chính hoặc ngân hàng cho vay không cần thế chấp tài sản với mức lãi giảm dần cao hơn lãi suất của ngân hàng nhà nước quy định, vậy nên nhân viên tư vấn tín dụng thường đổi ra lãi suất cố định để khách hàng nghe xuôi tai hơn.

Lãi suất phẳng là gì? Cách tính lãi suất mới nhất hiện nay 538415569

Khái niệm lãi suất phẳng

Có nên vay tiền với lãi suất phẳng

Như đã nói ở trên, lãi suất phẳng tuy thấp hơn lãi suất trừ dần theo dư nợ gốc hay một số loại lãi suất khác nhưng thực chất số tiền lãi khách hàng phải bỏ ra sẽ lớn hơn. Chính vì vậy để biết câu trả lời cho câu hỏi có nên vay tiền với lãi suất phẳng hay không, khách hàng cần căn cứ vào một số yếu tố sau:

Số tiền vay vốn: Số tiền vay thấp, khách hàng có thể lựa chọn mức lãi suất phẳng để dễ dàng tính số tiền lãi và thanh toán đúng thời hạn.

Kỳ hạn vay vốn: Nếu kỳ hạn vay vốn quá dài ( từ 12 tháng trở lên) khách hàng nên cân nhắc mức lãi suất phẳng bởi nếu phải thanh toán mức lãi suất này trong thời gian quá dài có thể bạn sẽ gặp khó khăn về tài chính.

Chủ động tính trước mức lãi suất phẳng và lãi suất theo dư nợ gốc của số tiền mình muốn vay xem mức lãi suất nào ưu đãi hơn để từ đó đưa ra quyết định chính xác nhất.

Lãi suất phẳng là gì? Cách tính lãi suất mới nhất hiện nay 538415569

Có nên vay tiền với lãi suất phẳng

Điều kiện vay vốn ngân hàng với lãi suất phẳng

Điều kiện vay vốn ngân hàng với lãi suất phẳng cũng tương tự như các điều kiện vay vốn bất kỳ hình thức nào tại ngân hàng. Khách hàng cần đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

Khách hàng là công dân Việt Nam và đang sinh sống, làm việc trên lãnh thổ Việt Nam. Khách hàng đã đủ tuổi vay vốn theo quy định, trên 20 tuổi và không vượt quá 60 tuổi. Khách hàng chưa từng có nợ xấu hoặc đã xóa toàn bộ nợ xấu tính đến thời điểm vay vốn.

Khách hàng có tài sản thế chấp với ngân hàng. Thu nhập trung bình hàng tháng không dưới 5 triệu đồng. Vay vốn với mục đích chính đáng, phù hợp với các gói vay vốn mà ngân hàng cung cấp.

Bên cạnh những điều kiện kể trên, khách hàng cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ vay vốn để thủ tục vay vốn được diễn ra nhanh chóng và thuận tiện nhất.

Lãi suất phẳng là gì? Cách tính lãi suất mới nhất hiện nay 538415569

Điều kiện vay vốn ngân hàng với lãi suất phẳng

Phân biệt lãi suất phẳng và lãi suất dư nợ giảm dần

Trong vay vốn, hai khái niệm lãi suất phẳng và lãi suất giảm dần được sử dụng rất nhiều. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hình dung và phân biệt rõ ràng hai khái niệm này. Thực chất hai mức lãi suất này hoàn toàn khác nhau. Vì vậy bạn nên phân biệt và hiểu rõ 2 mức lãi suất này.

Được hiểu đơn giản, với thông tin đã biết ở trên thì lãi suất phẳng là lãi suất theo dư nợ gốc hay lãi suất cố định. Mức lãi suất được tính trên lãi suất cố định theo số tiền gốc, vì vậy số tiền lãi bạn phải trả sẽ cố định theo một mức và không thay đổi trong suốt kỳ vay.

Còn lãi suất theo dư nợ giảm dần hay được gọi là lãi suất thực. Mức lãi suất được tính trên mức lãi suất cố định và theo số tiền hiện thực bạn còn nợ tại đơn vị vay. Do đó, số tiền lãi bạn phải trả sẽ có sự thay đổi giảm dần theo dư nợ từng tháng và không cố định.

Nếu tính theo lãi suất phẳng thì mỗi tháng bạn sẽ trả lãi theo số tiền nợ là 100.000.000 VND. Nếu tính theo lãi suất dư nợ giảm dần thì tháng đầu tiên, lãi suất được tính là 100.000.000đ. Và bạn trả bớt nợ gốc được 5.000.000đ. Tháng thứ hai, lãi suất chỉ tính trên 95.000.000đ. Bạn trả bớt nợ gốc thêm 5.000.000đ. Tháng thứ 3, lãi sẽ chỉ tính trên 90.000.000đ…

Lãi suất phẳng là gì? Cách tính lãi suất mới nhất hiện nay 538415569

Phân biệt lãi suất phẳng và lãi suất dư nợ giảm dần

Kết luận

Trên đây là những thông tin về lãi suất phẳng là gì và cách tính lãi suất phẳng, qua đó chắc hẳn bạn đọc cũng phân biệt được giữa lãi suất phẳng, lãi suất theo dư nợ giảm dần và lãi suất thả nổi. Hy vọng bài viết của Blog Số Đề sẽ đem lại thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Tags liên quan:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.
banner blog sode dich vu
Tác giả
Thần Cơ tiên tử

Thần Cơ tiên tử

Tôi là một kẻ yêu thích số học phong thủy và khám phá ý nghĩa những con số. Bạn bè thường gọi là Thần Cơ tiên tử. Hãy cùng tôi khám phá những điều kỳ diệu từ các con số tại Blog Số Đề.

Kết nối với tác giả

Liên kết hữu ích