Lãi suất omo là gì? Có tầm quan trọng như thế nào

10/10/2022 00:56:53

OMO là viết tắt của thuật ngữ Open Market Operations có nghĩa là Nghiệp vụ thị trường mở là một thuật ngữ trong ngành ngân hàng. Vậy lãi suất omo là gì? Bài viết sau đây hãy cùng Blog So De tìm hiểu về lãi suất OMO và hoạt động bơm tiền qua kênh OMO.

Lãi suất OMO là gì?

Trong hoạt động của Ngân hàng nhà nước Việt Nam có 4 loại lãi suất chính được đề cập đó là: Lãi suất trên thị trường mở (Lãi suất OMO), Lãi suất tái cấp vốn, Lãi suất chiết khấu, Lãi suất cơ bản.

Trong đó, Lãi suất OMO được hiểu là lãi suất mà Ngân hàng nhà nước đưa ra trong giao dịch bơm vốn cho các thành viên trên thị trường mở. Với tính chất là các giao dịch mua bán giấy tờ có giá ngắn hạn nên lãi suất OMO mang giá trị % cao nhất so với lãi suất tái cấp vốn, lãi suất chiết khấu và lãi suất cơ bản.

Lãi suất trên thị trường OMO là lãi suất linh hoạt, do Ngân hàng nhà nước chủ động điều hành linh hoạt thực hiện hiệu quả các công cụ chính sách tiền tệ, kiềm chế lạm phát.

Lãi suất omo là gì? Có tầm quan trọng như thế nào  1621715393

Lãi suất OMO là gì?

Bơm tiền qua OMO là gì?

Bơm tiền qua OMO là cách mọi người dùng để chỉ việc Ngân hàng nhà nước bơm tiền vào hệ thống ngân hàng qua kênh nghiệp vụ thị trường mở thông qua giao dịch mua vào các giấy tờ có giá từ ngân hàng thành viên.

Hoạt động mua giấy tờ có giá có thể là mua có kỳ hạn hoặc mua hẳn. Trong đó: Mua có kỳ hạn là việc Ngân hàng nhà nước mua giấy tờ có giá và nhận quyền sở hữu giấy tờ có giá từ thành viên, đồng thời thành viên cam kết sẽ mua lại giấy tờ có giá đó sau một thời gian nhất định.

Mua hẳn là việc Ngân hàng Nhà nước mua giấy tờ có giá và nhận quyền sở hữu giấy tờ có giá từ thành viên, không kèm theo cam kết bán lại giấy tờ có giá. Hoạt động bơm tiền qua OMO được thực hiện sôi động khi hệ thống các ngân hàng thành viên gặp nhiều khó khăn trong thanh khoản.

Ví dụ: giai đoạn hệ thống ngân hàng gặp nhiều khó khăn thanh khoản, thị trường biến động mạnh, thanh khoản của nhiều ngân hàng trong tình trạng căng thẳng, người dân có xu hướng rút tiền mạnh. Khi đó, thông qua nghiệp vụ OMO, ngân hàng nhà nước đã đưa ra khối lượng tiền lớn (mua vào giấy tờ có giá) hỗ trợ kịp thời cho các ngân hàng thành viên.

Lãi suất omo là gì? Có tầm quan trọng như thế nào  1621715393

Bơm tiền qua OMO là gì

Giấy tờ có giá nào được giao dịch qua kênh OMO?

Theo quy định tại Điều 10 Thông tư 42/2015/TT-NHNN, các loại giấy tờ có giá được ngân hàng Nhà nước chấp nhận giao dịch nghiệp vụ thị trường mở phải có đủ các điều kiện gồm:

Có thể chuyển nhượng và nằm trong danh mục các loại giấy tờ có giá được giao dịch qua nghiệp vụ thị trường mở; thuộc quyền sở hữu hợp pháp của thành viên; được phát hành bằng đồng Việt Nam, lưu ký trực tiếp tại Ngân hàng Nhà nước hoặc lưu ký tại tài khoản khách hàng của Ngân hàng Nhà nước tại Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam trước khi đăng ký bán giấy tờ có giá cho Ngân hàng Nhà nước.

Thời hạn còn lại của giấy tờ có giá trong giao dịch mua, bán có kỳ hạn phải lớn hơn thời hạn giao dịch mua, bán có kỳ hạn theo thông báo của Ngân hàng Nhà nước; Giấy tờ có giá chỉ được đăng ký bán trước ngày đăng ký cuối cùng thanh toán lãi và gốc giấy tờ có giá đáo hạn.

Danh mục các loại giấy tờ có giá được giao dịch nghiệp vụ thị trường mở, tỷ lệ chênh lệch giữa giá trị giấy tờ có giá tại thời điểm định giá với giá thanh toán do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước quyết định.

Trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh: Trái phiếu do Ngân hàng Phát triển Việt Nam phát hành được Chính phủ bảo lãnh thanh toán 100% giá trị gốc, lãi khi đến hạn, Trái phiếu do Ngân hàng Chính sách xã hội phát hành được Chính phủ bảo lãnh thanh toán 100% giá trị gốc, lãi khi đến hạn,

Lãi suất omo là gì? Có tầm quan trọng như thế nào  1621715393

Giấy tờ có giá nào được giao dịch qua kênh OMO

Giải thích cụ thể cho từng loại lãi suất

Lãi suất trên thị trường mở OMO (Open Market Operations Interest Rate) : là lãi suất mà NHNN bơm vốn cho các NHTM trên thị trường mở, được giao dịch qua các hợp đồng Repo. Đây là dạng lãi suất vay nóng (qua đêm), vì vậy mang giá trị % cao nhất so với lãi suất tái cấp vốn, tái chiết khấu (Xem đồ thị)

Lãi suất tái cấp vốn (Refinance Rate) : NHTM huy động vốn từ khách hàng, đến hạn phải trả nhưng không đủ tiền, đành phải đi vay lại từ NHNN với lãi suất cao, để thanh toán cho khách đúng hẹn.

Lãi suất tái chiết khấu (Discount rate) : lãi suất ưu đãi (thấp hơn) dành cho các NHTM đang nắm giữ trái phiếu của NHNN.

Lãi suất cơ bản (Prime Rate hoặc Prime Lending Rate) : là lãi suất NHNN đưa ra cho các NHTM, để NHTM căn cứ vào đó mà quyết định lãi suất cho vay của riêng mình.

Lãi suất omo là gì? Có tầm quan trọng như thế nào  1621715393

Giải thích cụ thể cho từng loại lãi suất

Kết luận

Hy vọng bài viết trên giúp bạn hiểu phần nào về lãi suất omo là gì. Lãi suất này thực hiện trong thực tiễn rất hiệu quả, nếu có thắc mắc hay khó khăn hãy tham khảo các bài viết của Blog Số Đề để biết thêm nhiều thông tin.

Tags liên quan:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.
banner blog sode dich vu
Tác giả
Thần Cơ tiên tử

Thần Cơ tiên tử

Tôi là một kẻ yêu thích số học phong thủy và khám phá ý nghĩa những con số. Bạn bè thường gọi là Thần Cơ tiên tử. Hãy cùng tôi khám phá những điều kỳ diệu từ các con số tại Blog Số Đề.

Kết nối với tác giả

Liên kết hữu ích