Lãi suất liên ngân hàng là gì? Cách tính lãi đơn giản nhất

09/10/2022 02:04:14

Ngân hàng là một trong những yếu tố ảnh hưởng và điều tiết thị trường tài chính tiền tệ. Lãi suất ngân hàng chi phối hoạt động đầu tư và thị trường chứng khoán. Trước khi tìm hiểu về lãi suất liên ngân hàng là gì, chúng ta hãy cùng khái quát về thị trường liên ngân hàng để có cái nhìn bao quát về vấn đề này qua bài viết của blogsode.com.

Lãi suất liên ngân hàng là gì?

Chúng ta cùng đặt ra vấn đề: giả sử một ngân hàng xảy ra tình trạng thiếu vốn thì sao? Vậy có những phương án nào để huy động vốn? Có thể huy động vốn từ tiền gửi tiết kiệm, thu hồi nợ quá hạn… nhưng mất khá nhiều thời gian. Trong trường hợp cần vốn gấp thì những phương án trên là bất khả thi. Nhanh nhất, đó là vay tiền từ các Ngân hàng khác.

Tất nhiên, đã vay thì sẽ có lãi, lãi suất giữa các ngân hàng khi vay lẫn nhau gọi là lãi suất liên ngân hàng. Vậy lãi suất liên ngân hàng được định nghĩa như sau.Lãi suất liên ngân hàng hay còn gọi là lãi suất qua đêm, là lãi suất vay mượn giữa các ngân hàng với nhau thông qua thị trường liên ngân hàng khi xảy ra tình trạng thiếu vốn.

Về bản chất, lãi suất vay tiền liên ngân hàng cũng được hiểu như lãi suất của các khoản vay khác. Người đi vay sẽ phải chi trả thêm khoản tiền được tính từ số phần trăm lãi suất với số tiền vay. Lãi suất liên ngân hàng sẽ biến động và thay đổi không ngừng cùng với mức lãi suất cao hơn rất nhiều so với các khoản vay cá nhân.

Lãi suất liên ngân hàng là gì? Cách tính lãi đơn giản nhất 1720398421

Lãi suất liên ngân hàng là gì?

Tác dụng việc cho vay liên ngân hàng với nền kinh tế

Tỷ giá qua đêm là một trong những chỉ số quan trọng của nền kinh tế. Chỉ cần một sự thay đổi của lãi suất cho vay liên ngân hàng cũng có thể ảnh hưởng đến các yếu tố kinh tế khác như tỷ lệ thất nghiệp, lạm phát và tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Nếu lãi suất vay liên ngân hàng tăng cao, chứng tỏ các ngân hàng lớn đang tìm cách tăng dự trữ, và không sẵn lòng cho các ngân hàng nhỏ đang hụt vốn vay. Điều này dẫn đến thị trường thanh khoản kém và sẽ khiến nền kinh tế tăng trưởng chậm lại.

Từ việc hạ lãi suất liên ngân hàng, các ngân hàng có thể giảm lãi suất cho vay thấp hơn cho khách hàng, hỗ trợ các khoản vay cho các doanh nghiệp và khách hàng cá nhân. Từ đó, các doanh nghiệp có thể có thêm nguồn vốn cho các hoạt động đầu tư và mở rộng khác nhau đồng thời sức mua của người tiêu dùng cũng tăng lên.

Lãi suất liên ngân hàng là gì? Cách tính lãi đơn giản nhất 1720398421

Tác dụng việc cho vay liên ngân hàng với nền kinh tế

Lãi suất liên ngân hàng có cố định không?

Câu trả lời là không, lãi suất liên ngân hàng biến động theo từng thời điểm, và được công bố mỗi ngày bởi Ngân hàng Trung ương. Đây là tổ chức công bố lãi suất liên ngân hàng, dựa trên các con số do mỗi ngân hàng cung cấp sau đó tổng hợp lại và đưa ra con số trung bình mỗi ngày.

Cơ cấu thị trường liên ngân hàng

Thị trường liên ngân hàng bao gồm các chủ thể chính như sau:

  • Ngân hàng Nhà nước: Là nhà phân phối, giữ vai trò quan trọng bậc nhất;
  • Ngân hàng lớn: Giữ vai trò là đại lý, có mức tiền dự trữ trong kho dồi dào và thị phần lớn, rất có uy tín cũng như danh tiếng;
  • Ngân hàng nhỏ: Đóng vai trò là khách hàng. Đây là những ngân hàng có tiền dự trữ thấp, thị phần kém, thường xuyên phải huy động tiền gửi của người dân cũng như vay tiền từ những ngân hàng khác.

Yếu tố ảnh hưởng đến lãi suất liên ngân hàng

Một số nhân tố chính quyết định tới cách tính lãi suất vay liên ngân hàng như sau: Ngân hàng nhà nước; Ngân hàng cho vay; Ngân hàng đi vay liên ngân hàng. Dưới đây là lãi suất liên ngân hàng được cập nhật mới nhất mà các ngân hàng đang áp dụng hiện nay:

  • Lãi suất trung bình vay liên ngân hàng qua đêm sẽ là: 3,85%/năm;
  • Lãi suất vay liên ngân hàng 1 tuần: 4,75%/năm;
  • Lãi suất vay liên ngân hàng trong 2 tuần: 4,94%/năm;
  • Lãi suất vay liên ngân hàng với thời gian 1 tháng: 5,58%/năm;
  • Lãi suất vay liên ngân hàng trong 3 tháng: 5,52%/năm;
  • Lãi suất vay liên ngân hàng 6 tháng: 6,02%/năm.

Lãi suất liên ngân hàng là gì? Cách tính lãi đơn giản nhất 1720398421

Yếu tố ảnh hưởng đến lãi suất liên ngân hàng

Vì sao lãi suất qua đêm tăng cao?

Theo nhận định của nhóm nghiên cứu của Công ty Chứng khoán Sài Gòn về nguyên nhân khiến lãi suất qua đêm tăng cao thì, lãi suất qua đêm tăng vọt liên tục là do nhu cầu nhận nguồn tăng ở một số NHTM lớn.

Theo BVSC thì lãi suất qua đêm tăng cao là do cầu tín dụng tăng mạnh, trong khi mức cung tăng thấp hơn, làm cho nhu cầu không được đáp ứng. Một lý do nữa khiến cho lãi suất qua đêm tăng cao là vì trước đây các ngân hàng được NHNN hỗ trợ thanh khoản từ 2 kênh: kênh thị trường mở và việc mua vào ngoại tệ của NHNN.

Vào tuần đầu tháng 5, mỗi ngày các TCTD vay mượn nhau lên đến 147.000 tỷ đồng, tăng khoản 14% so với tuần trước đó. Việc gia tăng quy mô vay vốn lẫn nhau giữa các ngân hàng thể hiện lượng cầu lớn, cung nhỏ. Đây cũng là 1 trong những nguyên nhân làm cho lãi suất qua đêm tăng mạnh.

Lãi suất liên ngân hàng là gì? Cách tính lãi đơn giản nhất 1720398421

Vì sao lãi suất qua đêm tăng cao

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến lãi suất liên ngân hàng là gì và mức lãi suất được công bố mới nhất. Rất mong bài viết này có thể giúp bạn giải đáp hết những thắc mắc về lãi suất qua đêm, cũng như giúp bạn có thêm thông tin để đưa ra những quyết định vay vốn chính xác và nhanh chóng nhất.

Tags liên quan:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.
banner blog sode dich vu
Tác giả
Thần Cơ tiên tử

Thần Cơ tiên tử

Tôi là một kẻ yêu thích số học phong thủy và khám phá ý nghĩa những con số. Bạn bè thường gọi là Thần Cơ tiên tử. Hãy cùng tôi khám phá những điều kỳ diệu từ các con số tại Blog Số Đề.

Kết nối với tác giả

Liên kết hữu ích