Lãi suất libor là gì? Cách tính lãi cho mọi ngân hàng

09/10/2022 02:35:21

LIBOR là một trong những mức lãi suất quan trọng nhất trên thị trường tài chính toàn cầu, được ví như phong vũ biểu (những chỉ số về kinh tế và thị trường, thể hiện và dự báo cho một xu hướng hay trào lưu nào đó trong tương lai) để xác định sức khỏe tài chính của hệ thống ngân hàng. Vậy Lãi suất Libor là gì? Bản chất? Trong bài viết của blogSoDe chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Bản chất của lãi suất LIBOR là gì?

LIBOR là lãi suất trung bình mà các ngân hàng lớn trên toàn thế giới sử dụng khi cho vay lẫn nhau. Nó được xem như tiêu chuẩn tham chiếu toàn cầu và được niêm yết bằng năm loại tiền tệ bao gồm: đồng đô la Mỹ (USD), đồng Euro (EUR), bảng Anh (GPB), và có 7 kì hạn khác nhau gồm lãi suất qua đêm, lãi suất một tuần, một tháng, hai tháng, ba tháng, sáu tháng và 1 năm.

Có tổng cộng 35 lãi suất LIBOR, trong đó, phổ biến nhất là lãi suất LIBOR 3 tháng được tính bằng đô la, thường được gọi là lãi suất LIBOR hiện tại. Lãi suất LIBOR cũng là cơ sở cho các khoản vay tiêu dùng ở các nước trên thế giới, vì vậy nó tác động đến người tiêu dùng giống như của các tổ chức tài chính khác.

Lãi suất cho các khoản vay mua ô tô, thẻ tín dụng và các khoản thế chấp lãi suất có thể điều chỉnh dao động dựa trên lãi suất liên ngân hàng. Sự thay đổi của lãi suất LIBOR cho thấy mức độ dễ dàng mà các ngân hàng cho khách hàng vay tiền.

Lãi suất libor là gì? Cách tính lãi cho mọi ngân hàng 765541742

Bản chất của lãi suất LIBOR là gì

Sự quan trọng của lãi suất Libor

Được áp dụng với phạm vi toàn cầu nên không quá khó hiểu khi loại lãi suất này được xem là một trong những con số quan trọng nhất tác động đến thị trường tài chính thế giới, cụ thể như sau:

Giúp các ngân hàng, tổ chức tài chính và công ty tín dụng ấn định lãi suất riêng. Là công cụ tiêu chuẩn cho các hợp đồng có giá trị lớn, không phân biệt ngắn hạn hay dài hạn

Libor thể hiện tỷ lệ lãi suất cho vay thấp nhất giữa các ngân hàng và các tổ chức tài chính lớn trên thế giới. Bởi vậy mà khi lãi suất cơ bản Libor tăng hoạt giảm lãi suất sẽ có nhiều tác động đến các giao dịch, hợp đồng ở nhiều lĩnh vực.

Libor còn được coi là thước đo kỳ vọng tiêu chuẩn của thị trường đối với lãi suất do các ngân hàng trung ương quyết định. Đồng thời được sử dụng làm tỷ lệ tham chiếu cho các quy trình tiêu chuẩn khác như khám phá giá, định giá sản phẩm hay thanh toán bù trừ

Lãi suất libor là gì? Cách tính lãi cho mọi ngân hàng 765541742

Sự quan trọng của lãi suất Libor

Cách xác định lãi suất LIBOR

Như đã nói ở phần LIBOR là gì, sàn giao dịch liên lục địa (ICE) là cơ quan tính toán và công bố lãi suất LIBOR, hàng ngày các ngân hàng lớn trên thế giới sẽ bí mật gửi thông tin về lãi suất cho mỗi kỳ hạn cho vay, từ lãi suất qua đêm đến lãi suất 12 tháng.

ICE sẽ lấy thông tin về các ngân hàng lớn trên thế giới, về mức phí họ sẽ tính cho các ngân hàng áp dụng khác nhau đối với các khoản vay ngắn hạn này. Sau khi có các dữ liệu trên, LIBOR sẽ được tính bằng cách loại các mức lãi suất cao nhất và các mức thấp nhất, sau đó tính trung bình các mức còn lại.

Kể từ tháng 4 năm 2018, ICE đã đệ trình đề xuất mới nhằm tính toán lãi suất LIBOR, phương pháp mới này được tính toán dựa trên việc phân lớp, dựa trên giao dịch, dữ liệu – được gọi là Waterfall Mathodology (phương pháp Thác nước).

Lãi suất libor là gì? Cách tính lãi cho mọi ngân hàng 765541742

Cách xác định lãi suất LIBOR

Tầm quan trọng của LIBOR đối với thị trường tài chính

London là một trung tâm tài chính lớn của châu âu và thế giới, vì thế mà lãi suất LIBOR tác động không riêng gì tại London mà cả châu âu cũng như mở rộng tầm ảnh hưởng đến nhiều nước khác khắp các châu lục. Cụ thể, ngay tại Việt Nam loại lãi suất này cũng được xem là một công cụ tham chiếu quan trọng được nhiều nhà phân tích và trader ưa thích trên thị trường tài chính.

Tầm quan trọng của lãi suất Libor thực sự đã vượt ra ngoài London, thậm chí là Châu u và thực tế là lãi suất LIBOR đã trở thành một trong những số liệu quan trọng toàn cầu trong thị trường tài chính. Các ngân hàng, các tổ chức tài chính, các công ty tín dụng khắp mọi nơi trên thế giới đều nhìn vào LIBOR để ấn định mức lãi suất riêng cho họ.

Những hợp đồng khổng lồ có trị giá hàng triệu USD trải dài những kỳ hạn khác nhau từ qua đêm cho đến 30 năm, tất cả đều tham khảo LIBOR như mức tiêu chuẩn. Ảnh hưởng của LIBOR không chỉ giới hạn trong lĩnh vực nhà ở mà còn được sử dụng phổ biến như lãi suất thả nổi, lãi suất qua đêm, hợp đồng tương lai, thế chấp, khoản vay cho sinh viên, và thậm chí là quỹ hoạt động.

LIBOR được sử dụng để thiết lập các mức giá cho những hợp đồng lãi suất tương lai để giúp các công ty bảo hiểm rủi ro lãi suất. Theo một cách nói hình tượng, lãi suất LIBOR đã trở thành một công cụ tham chiếu quan trọng cho các công cụ tài chính, chẳng hạn như hợp đồng tương lai, đồng đô la Mỹ.

Lãi suất libor là gì? Cách tính lãi cho mọi ngân hàng 765541742

Tầm quan trọng của LIBOR đối với thị trường tài chính

Kết luận

Thông qua bài viết này chúng tôi đã chia sẻ các bạn đã hiểu được lãi suất LIBOR là gì và tầm quan trọng của nó. Hệ thống tài chính thế giới đã sử dụng rộng rãi lãi suất Libor trong một khoảng thời gian tương đối dài như một minh chứng rõ rệt nhất về tầm ảnh hưởng vô cùng to lớn của lãi suất tham chiếu này.

Tags liên quan:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.
banner blog sode dich vu
Tác giả
Thần Cơ tiên tử

Thần Cơ tiên tử

Tôi là một kẻ yêu thích số học phong thủy và khám phá ý nghĩa những con số. Bạn bè thường gọi là Thần Cơ tiên tử. Hãy cùng tôi khám phá những điều kỳ diệu từ các con số tại Blog Số Đề.

Kết nối với tác giả

Liên kết hữu ích