Lãi suất dư nợ giảm dần ảnh hưởng gì đến người tiêu dùng

10/10/2022 01:07:19

Khái niệm dư nợ giảm dần là thuật ngữ phổ biến thường được nhắc đến khi bạn lựa chọn vay vốn tại các ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng. Vậy lãi suất dư nợ giảm dần là gì, công thức tính thế nào, cần lưu ý những điều gì? Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm hiểu dư nợ giảm dần và dư nợ ban đầu, mời bạn đến với bài phân tích sau đây của blogSoDe.

Dư nợ giảm dần là gì?

Dư nợ giảm dần được hiểu đơn giản là số dư nợ sẽ được giảm dần theo thời gian khi bạn chọn vay tại ngân hàng hay các công ty về tài chính. Số tiền thanh toán hàng kỳ sẽ bao gồm cả gốc và lãi. Sau mỗi lần thanh toán nợ gốc, tổng số tiền nợ ban đầu sẽ được trừ đi. Phần lãi suất sẽ tính theo phần dư nợ còn lại của khách hàng.

Hình thức tính lãi suất theo dư nợ giảm được áp dụng cho những khoản vay trả góp để mua xe, mua nhà, vay cá nhân và vay tiêu dùng. Hiện nay, có một số ít đơn vị cho vay tiền online cũng áp dụng hình thức tính lãi giảm dần.

Và khi thực hiện thanh toán thì sẽ bao gồm lãi trong kỳ, phần dư sẽ trừ vào vốn gốc, hình thức tính theo dư nợ giảm dần thường áp dụng cho các khoản vay mua xe, mua nhà nói chung là các khoản vay tiêu dùng, hoặc là vay cá nhân với những dự án đầu tư nhỏ.

Lãi suất dư nợ giảm dần ảnh hưởng gì đến người tiêu dùng 537483518

Dư nợ giảm dần là gì

Khác nhau giữa dư nợ giảm dần và dư nợ ban đầu

Hai khái niệm được sử dụng khá phổ biến nhưng thỉnh thoảng chúng vẫn thường gây nhầm lẫn cho những khách hàng mới. Vì vậy, để phân biệt “dư nợ giảm dần” và “dư nợ ban đầu”, hãy cùng tìm hiểu cách phân biệt sau:

Dư nợ ban đầu

Chúng là tổng số tiền mà bạn đã vay từ một tổ chức tài chính. Tiền lãi mà bạn phải đóng sẽ được tính cố định theo số tiền gốc vay ban đầu.

Dư nợ giảm dần

Ngược lại, dư nợ giảm dần sẽ được trừ đi theo thời gian sau khi bạn thanh toán được một phần của tổng số tiền vay vốn ban đầu. Lãi suất sẽ được tính trên phần dư nợ tại từng thời điểm, không cố định như dư nợ ban đầu.

Lãi suất dư nợ giảm dần ảnh hưởng gì đến người tiêu dùng 537483518

Dư nợ giảm dần

Lãi suất trên dư nợ giảm dần

Khi lựa chọn thanh toán lãi theo dư nợ giảm dần thì cũng sẽ thuận tiện hơn đối với những sản phẩm tiêu dùng. Bởi theo thời gian thì tiền gốc khi vay ban đầu sẽ giảm dần bởi đã được thanh toán qua các kỳ thanh toán.

Do vậy mà tiền lãi phải thanh toán ở tháng đầu tiên sẽ là khoản cao nhất, sau đó sẽ giảm dần và khác nhau vào mỗi giai đoạn thanh toán. Khi lựa chọn vay theo tính lãi suất trên dư nợ giảm dần thì người vay có thể sẽ gặp phải rủi ro đó là lãi suất sẽ thay đổi theo mỗi thời điểm mà khách hành thanh toán khoản vay và khó có thể dự trù được phương do lãi suất sẽ thay đổi theo từng thời điểm.

Do đó mà nếu như khách hàng hiểu lầm về hình thức thanh toán theo dư nợ giảm dần là mình phải trả tiền lãi nhiều hơn thì không phải. Để có thể hiểu rõ và không phải lo lắng khi vay thì khách hàng nên nhờ nhân viên giải đáp cho tường tận.

Lãi suất dư nợ giảm dần ảnh hưởng gì đến người tiêu dùng 537483518

Lãi suất trên dư nợ giảm dần

Công thức tính tiền lãi hàng tháng

Để xác định được mức lãi suất theo dư nợ giảm dần, bạn cần nắm rõ số tiền gốc, thời hạn vay và lãi suất của ngân hàng. Mỗi tháng, số tiền lãi sẽ khác nhau do chúng được tính dựa trên số tiền thực tế mà bạn còn nợ.

Đối với tháng đầu tiên, số tiền đóng lãi suất sẽ cao nhất và được giảm dần cho những tháng tiếp theo. Bạn sẽ cần trả cho ngân hàng cả tiền gốc lẫn tiền lãi được tính dựa theo công thức sau:

Tiền lãi thanh toán tháng đầu tiên = Số tiền vay vốn x Lãi suất cố định hàng tháng.

Tiền lãi những tháng còn lại = Số tiền gốc còn lại x Lãi suất vay cố định.

Số tiền cần thanh toán hàng tháng = Số tiền vay/thời gian vay + Số tiền vay x Lãi suất cố định

Ví dụ: Bạn vay 1 tỷ đồng để mua nhà tại ngân hàng Vietcombank, thời hạn vay là 12 tháng, lãi suất 1%/tháng. Áp dụng theo công thức trên, bạn sẽ cần thanh toán cho ngân hàng hàng tháng như sau:

Tháng đầu: Tiền lãi = 1 tỷ x 1% = 10 triệu

Tháng thứ hai:Số tiền gốc đã thanh toán: 100 triệu. Số tiền thực tế còn nợ ngân hàng: 1 tỷ – 100 triệu = 900 triệu. Tiền lãi = 900 triệu x 1% = 9 triệu.

Tháng thứ ba: Số tiền gốc tiếp tục thanh toán: 100 triệu. Số tiền thực tế còn nợ: 900 triệu – 100 triệu = 800 triệu. Tiền lãi: 800 triệu x 1% = 8 triệu

Cứ như vậy, bạn sử dụng cách tính này cho những tháng còn lại cho đến khi thanh toán hết số nợ ban đầu đã vay ngân hàng.

Lãi suất dư nợ giảm dần ảnh hưởng gì đến người tiêu dùng 537483518

Công thức tính tiền lãi hàng tháng

Kết luận

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến quý khách hàng về lãi suất dư nợ giảm dần, công thức tính dư nợ giảm dần, lập bảng tính phù hợp. Đồng thời cũng đảm bảo chú ý an toàn khi vay tiền tại ngân hàng và những đơn vị cho vay.

Tags liên quan:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.
banner blog sode dich vu
Tác giả
Thần Cơ tiên tử

Thần Cơ tiên tử

Tôi là một kẻ yêu thích số học phong thủy và khám phá ý nghĩa những con số. Bạn bè thường gọi là Thần Cơ tiên tử. Hãy cùng tôi khám phá những điều kỳ diệu từ các con số tại Blog Số Đề.

Kết nối với tác giả

Liên kết hữu ích